TQ nới lỏng chính sách "cấm sinh con thứ 2"
Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số

TQ nới lỏng chính sách "cấm sinh con thứ 2"

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 19:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách hạn chế các cặp vợ chồng chỉ được sinh 1 con.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết các cặp vợ chồng ở Trung Quốc sẽ được phép sinh hai con, nếu vợ hoặc chồng là con một. Đề nghị nới lòng chính sách một con được đưa ra trong hội nghị của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua.

“Chính sách một con sẽ được điều chỉnh và và từng bước cải tiến để tạo ra sự phát triển cân bằng dài hạn của dân số Trung Quốc”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết.

Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách một con từ cuối năm 1790 để kiềm chế dân số tăng quá nhanh. Tuy nhiên, chính sách này ngày càng trở nên bất cập và các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo ngại tình trạng dân số già hóa sẽ giảm nguồn lực lao động và tăng các vấn đề chăm sóc người già. Vào năm 2050, hơn 1/4 dân số Trung Quốc sẽ trên 65 tuổi.

Trước đó, chính sách một con của Trung Quốc đã được điều chỉnh cho một số trường hợp đặc biệt bao gồm những người thuộc dân tộc thiểu số. Tại một số thành phố, những cặp vợ chồng là con một thì được sinh con thứ hai. Tại vùng nông thôn, các cặp vợ chồng cũng được phép sinh con thứ hai, nếu con đầu của họ là gái.

Những cặp vợ chồng vi phạm chính sách một con có thể bị phạt nặng hay có thể mất nhà cửa hay việc làm. Các tổ chức nhân quyền cho biết luật này đã khiến một số phụ nữ đã bị ép buộc phá thai khi mang thai con thứ hai.

Tại hội nghị của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua, một số cải cách mới cũng được đưa ra bao gồm xóa bỏ các trại cải tạo lao động và thúc đẩy vai trò của lĩnh vực tư nhân trong nền kinh tế.

Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, sinh viên, Apple, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, bao., dgdg, hau van cua nguoi ban ve so, ngap lut o ho chi minh, trieu cuong o hcm, Trieu cuong o Ho Chi Minh, may bay viet nam airline roi lop, May bay roi lop, may bay vna gay cang, may bay vna roi lop, den tien san phu tu vong, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7