TQ mơ chế tạo máy bay ném bom tàng hình tối tân

Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 03:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc đang dự định chế tạo máy bay ném bom tàng hình để cạnh tranh với Mỹ trong khi vẫn đang phải sao chép động cơ máy bay của Nga.

Mới đây, thượng tá Wu Guohui thuộc lực lượng không quân Trung Quốc đã xác nhận với tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc rằng nước này đang thiết kế một loại máy bay ném bom tàng hình tầm xa có sức mạnh tương đương với F-117 và B-2 của không quân Mỹ.

Trước đây, không quân Trung Quốc không mấy chú trọng vào lực lượng máy bay ném bom tầm xa vì cố Chủ tịch Mao Trạch Đông tin rằng lực lượng bộ binh mới là chìa khóa đánh thắng đối phương của Trung Quốc. Trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên, Trung Quốc mới thành lập các đơn vị không quân chiến thuật để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh. Lực lượng không quân hiện đại của Trung Quốc chỉ mới hình thành sau khi Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền vào cuối thập niên 1970.

TQ mơ chế tạo máy bay ném bom tàng hình tối tân - 1

Máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc từ thời Chiến tranh lạnh

Với việc Mỹ đang phát triển loại máy bay ném bom tàng hình thế hệ 2 dựa trên mẫu B-2, thượng tá Wu cho rằng đã đến lúc Trung Quốc cần phải thay thế lực lượng máy bay ném bom chiến lược cũ kỹ H-6 từ thời Chiến tranh lạnh.

Hiện cả Mỹ và Nga đều đang chạy đua phát triển các loại máy bay ném bom mới, và Trung Quốc đang ngày càng trở nên tụt hậu trong cuộc đua này. Trong một bài báo đăng trên tạp chí Foreign Policy hồi tháng 6, chuyên gia phân tích quân sự Mỹ John Reed cũng đã đề cập đến tham vọng chế tạo máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích người Nga Vasiliy Kashin thuộc Trung tâm Phân tích chiến lược và Công nghệ Nga cho biết loại máy bay ném bom tàng hình mà Trung Quốc đang có tham vọng phát triển phải có khả năng tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ nếu họ thực sự muốn đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

TQ mơ chế tạo máy bay ném bom tàng hình tối tân - 2

Máy bay tàng hình F-117 của không quân Mỹ

Tuy nhiên một số chuyên gia phân tích cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng chế tạo máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc. Một số chuyên gia cho rằng hiện nay trên thế giới mới chỉ có Mỹ là sở hữu công nghệ phù hợp để chế tạo máy bay ném bom tàng hình. Ngay cả các nước có nền công nghiệp hàng không tiên tiến như Nga vẫn còn nhiều hạn chế trong công nghệ này.

Một nguồn tin khác cho rằng máy bay ném bom tàng hình vẫn là giấc mơ xa vời của Trung Quốc bởi ngay cả động cơ của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 là J-20 họ cũng không thể thiết kế được mà phải sao chép từ mẫu động cơ Saturn AL-31 trên máy bay Su-35 của Nga.

Ông Richard Aboulafia, Phó chủ tịch Tập đoàn phân tích Teal của Mỹ cho rằng việc phát triển một máy bay ném bom tàng hình đích thực khó khăn hơn rất nhiều so với việc làm ra một máy bay mô hình. Ông này cho rằng Trung Quốc sẽ mất ít nhất 1 thập kỷ mới có thể hoàn thành được giấc mơ này với kỹ thuật hàng không và chế tạo động cơ mà họ có hiện nay.

Theo Trí Dũng (Theo China Times) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Nhật điều chiến đấu cơ chặn máy bay ném bom TQ Nhật điều chiến đấu cơ chặn máy bay ném bom TQ
Máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã được lệnh xuất kích sau khi hai chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc được phát hiện gần quần đảo...
Tin tức trong ngày - Nga phát triển máy bay ném bom chiến lược mới Nga phát triển máy bay ném bom chiến lược mới
Tư lệnh Không quân Nga cho biết nước này đang phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới.
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang