TQ: Kỳ lạ tục khóc như đưa đám trong lễ cưới

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 12:35 PM (GMT+7)

Theo phong tục, những cô dâu dân tộc Thổ Gia ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) buộc phải khóc trong đám cưới của chính mình cho dù có thích hay không.

Tục lệ này được cho là có nguồn gốc trong thời kỳ Chiến quốc (472 -211 TCN) khi công chúa của nước Triệu được gả sang nước Yên. Trước khi lên đường, mẹ công chúa đã quỳ xuống chân cô khóc và dặn dò con gái trở về nhà sớm nhất có thể. Đây được cho là đám cưới khóc đầu tiên.

Mặc dù không phổ biến như trước kia nhưng vẫn có một số gia đình ở tỉnh Tứ Xuyên tây nam Trung Quốc, đặc biệt là người dân tộc Thổ Gia vẫn giữ tập tục kỳ lạ này. Là dân tộc thiểu số lớn thứ 6 tại Trung Quốc, hiện có khoảng 8 triệu người Thổ Gia đang sống ở vùng núi Wuling.

TQ: Kỳ lạ tục khóc như đưa đám trong lễ cưới - 1

Được biết, tục lệ khóc trong đám cưới được phổ biến nhất vào đầu thế kỷ 17 cho tới cuối triều đại nhà Thanh vào năm 1911.

Nghi lễ khóc trong đám cưới khá đơn giản, cô dâu chỉ cần bật khóc. Nếu không khóc hoặc không thể khóc thì những hàng xóm sẽ coi rằng cô dâu không có khả năng sinh nở. Tồi tệ hơn, cô dâu thậm chí còn trở thành trò cười cho dân làng hoặc bị mẹ đánh.

TQ: Kỳ lạ tục khóc như đưa đám trong lễ cưới - 2

Tục lệ này được tiến hành theo cách khác nhau tại những khu vực khác nhau của tỉnh Tứ Xuyên.

Ở phía tây, phong tục này được gọi là "Zuo Tang" (Ngồi trong lễ đường). Theo đó, cô dâu được yêu cầu ngồi trong một phòng lớn và khóc lóc. Trong suốt một tháng trước khi ngày đại hỷ diễn ra, cô gái phải tới phòng lớn mỗi đêm và khóc trong vòng một tiếng đồng hồ. Sau 10 ngày, mẹ cô dâu và hai người nữa cũng tới khóc cùng. 10 ngày tiếp nữa, bà cô dâu cũng phải tham gia nghi lễ này. Trong những ngày cuối cùng, chị/em gái cô dâu và các cô, dì đều phải tới phòng lớn để cùng khóc.

TQ: Kỳ lạ tục khóc như đưa đám trong lễ cưới - 3

Khóc trong đám cưới còn là một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc thiểu số này

Tuy nhiên, tới lúc đó khóc không chỉ đơn thuần là nhỏ lệ mà phải khóc theo giai điệu. Ngoài bài hát "Khóc hôn nhân" truyền thống, những phụ nữ trong phòng lớn còn phải khóc một số bài hát có chủ đề ca ngợi sự siêng năng và lòng hiếu thảo.

Khóc trong đám cưới không chỉ là một nghi thức xã giao và thủ tục trong ngày cưới của người Thổ Gia mà còn là một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc thiểu số ở phía tây nam Trung Quốc này.

Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin an ninh thế giới mới nhất hôm nay. Tin tức trong ngày hôm nay cập nhật liên tục .

VIDEO CHỌN LỌC
Xem thêm chủ đề:tuc le la, dam cuoi, truyen thong, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Những người nổi tiếng
Về trang chủ 24hVề đầu trang

TQ Kỳ lạ tục khóc như đưa đám trong lễ cưới - Tin tức trong ngày - Tin tức 24h

TIN TỨC 24H , AN NINH HINH SU,  BONG DA, Nhac treTin tức trong ngày, CƯỜI 24HBóng đá 24HTin an ninh hình sựTIN PHAP LUAT , TIN TUC MOITin tức thể thao 24h, TIN CHUYEN NHUONG MOI NHATPhim hay, nghe nhacCa nhạc - MTVTai Nhac, Gia vangLịch thi đấu Bóng ĐáTIN GIẢI TRÍ 24HTIN TỨC MỚI NHẤT, LICH THI DAU OLYMPIC 2016, OLYMPIC RIO 2016BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG OLYMPIC 2016

X
CNT2T3T4T5T6T7