TQ đang bủa lưới bắt thêm một thượng tướng quân đội?

Thứ Tư, ngày 04/03/2015 09:00 AM (GMT+7)

Thượng tướng Quách Bá Hùng là người giữ vị trí phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đầy quyền lực dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Ngày 4/3, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) xuất bản ở Hong Kong cho rằng việc báo chí Trung Quốc nêu đích danh thượng tướng Quách Bá Hùng (Guo Boxing) trong bản tin về cuộc điều tra hành vi tham nhũng của con trai ông cho thấy bản thân ông Quách cũng đang gặp rắc rối lớn.

Hôm 2/3, các tờ báo lớn của Trung Quốc đều nhất loạt dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng nước này cho hay thiếu tướng Quách Chính Cương (con trai ông Quách Bá Hùng), phó chính ủy quân khu Chiết Giang, là một trong 14 tướng lĩnh quân đội bị điều tra vì “vi phạm pháp luật và kỷ luật”, một cụm từ ám chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Tờ Hoàn Cầu đã thẳng thừng tiết lộ rằng ông Quách Chính Cương chính là con trai của thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2003-2012.

TQ đang bủa lưới bắt thêm một thượng tướng quân đội? - 1
Ông Quách Chính Cương đang bị điều tra về hành vi tham nhũng

 

Từ trước tới nay, báo chí Trung Quốc hầu như không bao giờ công khai tên tuổi của các tướng lĩnh, lãnh đạo liên quan tới các trường hợp vi phạm pháp luật của người thân nếu như bản thân họ không dính dáng gì đến vụ việc đó.

Trong khi đó, một bình luận trên mạng xã hội WeChat của tài khoản tờ Nhân dân Nhật báo cho thấy nhiều khả năng thượng tướng Quách đang bị điều tra, khi họ nói rằng sẽ có một “màn kịch còn hay hơn” sau vụ bắt giữ thiếu tướng Quách Chính Cương.

Các tờ báo lớn khác của Trung Quốc cũng đều nhất loạt đăng tải thông tin thiếu tướng Quách Chính Cương bị điều tra tham nhũng, đồng thời còn ám chỉ tới sự liên quan của thượng tướng Quách Bá Hùng.

Thông tin về việc hai cha con nhà họ Quách đang bị cơ quan điều tra chống tham nhũng của Trung Quốc “bủa lưới” đã xuất hiện trên các trang thông tin hải ngoại trong nhiều tháng qua.

TQ đang bủa lưới bắt thêm một thượng tướng quân đội? - 2
Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương dưới thời ông Hồ Cẩm Đào

 

Tin đồn bắt đầu dấy lên sau khi một thượng tướng khác là ông Từ Tài Hậu cũng chính thức bị cơ quan chống tham nhũng điều tra. Cho đến nay, ông Từ Tài Hậu là quan chức cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc bị sa lưới. Ông Từ và ông Quách đều là hai tướng lĩnh cấp phó trong Quân ủy Trung ương của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Theo tạp chí Tài Kinh, trong vụ điều tra tham nhũng của thiếu tướng Quách Chính Cương, nhà chức trách Trung Quốc sẽ xem xét cả sự liên quan của một doanh nghiệp phát triển bất động sản do vợ của ông ta là bà Ngô Phương Phương lập ra.

Tài Kinh cho hay bà Ngô Phương Phương đã thu gom khoảng 500 triệu nhân dân tệ từ 2000 nhà đầu tư nhỏ để xây dựng một trung tâm mua sắm vào năm 2011. Thế nhưng đây chỉ là một dự án ma và trung tâm mua sắm đó không bao giờ được xây, khiến 100 chủ nợ kéo đến trụ sở Quân khu Chiết Giang vào ngày 1/1 vừa qua để đòi nợ.

Nhân dân Nhật báo đăng trên tài khoản WeChat rằng trong thời gian tới, những “con hổ” lớn hơn trong quân đội Trung Quốc sẽ sớm bị sa lưới, và 14 tướng lĩnh trong danh sách vừa mới công bố “chỉ là những người bị bắt gần đây”.

Theo Trí Dũng (SCMP / Danviet.vn)
Thế giới - Thượng tướng TQ thú nhận ăn hối lộ “cực kỳ lớn” Thượng tướng TQ thú nhận ăn hối lộ “cực kỳ lớn”
Số tiền hối lộ mà tướng Từ Tài Hậu nhận của các sĩ quan quân đội mua quân hàm là " cực kỳ lớn".
Thế giới - TQ thuyên chuyển một loạt tướng quân đội cấp cao TQ thuyên chuyển một loạt tướng quân đội cấp cao
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có bước cải tổ mạnh mẽ trong hàng ngũ quân đội nước này trong nỗ lực nhổ tận gốc nạn tham nhũng sau khi...
Tin tức trong ngày - Quân đội TQ siết chặt giám sát tướng lĩnh tham nhũng Quân đội TQ siết chặt giám sát tướng lĩnh tham nhũng
Một bộ quy định chặt chẽ được đưa ra để ngăn chặn hành vi tham nhũng trong quân đội Trung Quốc.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang