TQ bắt 2 người Canada “đe dọa an ninh quốc gia”

Thứ Ba, ngày 05/08/2014 20:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc cáo buộc 2 công dân Canada thu thập thông tin tình báo và đánh cắp bí mật quân sự của họ.

Ngày 5/8, Trung Quốc tuyên bố họ đang điều tra hai công dân Canada làm chủ một tiệm cafe ở biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên vì nghi ngờ họ ăn cắp thông tin tình báo và quân sự, đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho hay 2 nghi phạm là Kevin Garratt và Julia Dawn Garratt, và hiện cặp vợ chồng này đang bị cơ quan an ninh quốc gia thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh điều tra.

Tờ Globe&Mail của Canada cho biết cặp vợ chồng này đã sinh sống ở Trung Quốc từ năm 1984 và mở một tiệm cafe ở Đan Đông, ngay cửa khẩu biên giới với Triều Tiên vào năm 2008. Trước đây, họ là giáo viên tiếng Anh ở miền nam Trung Quốc.

TQ bắt 2 người Canada “đe dọa an ninh quốc gia” - 1

Cảnh sát Trung Quốc canh gác tại quảng trường Thiên An Môn

Đan Đông được coi là một trạm dừng chân cho những người Triều Tiên đào tẩu khỏi biên giới và tìm đường đến Trung Quốc, cũng là một “thỏi nam châm” thu hút các nhà báo nước ngoài tới đây thu thập thông tin về Triều Tiên. Ngoài ra ở đây còn có một căn cứ không quân của quân đội Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Kevin Garratt và vợ bị nghi ngờ thu thập và đánh cắp tài liệu tình báo liên quan tới các mục tiêu quân sự và các chương trình nghiên cứu khoa học quốc phòng quan trọng, đồng thời có các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc”.

Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh cho hay họ đã nhận được thông tin hai công dân nước này đã bị bắt ở Trung Quốc và hiện đang thu thập thông tin về vụ việc trên.

Vụ việc trên diễn ra chỉ một tuần sau khi Canada bất ngờ vạch mặt các tin tặc Trung Quốc đã tấn công một mạng máy tính quan trọng của nước này và gửi thư phản đối tới Bắc Kinh.

Các quan chức Canada cho hay một đối tượng “được sự bảo trợ của nhà nước Trung Quốc” đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada để đánh cắp thông tin về các dự án mật. Bắc Kinh cho rằng phía Canada đưa ra những lời buộc tội “vô trách nhiệm” và thiếu bằng chứng.

Ở Trung Quốc, khái niệm bí mật quốc gia bao trùm rất nhiều lĩnh vực, và các thông tin được coi là bí mật được quy định nhiều khi rất tùy tiện. Trong một số trường hợp, những đối tượng ăn cắp bí mật nhà nước có thể bị kết án chung thân hoặc tử hình.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Mỹ: 5 năm tù cho gián điệp quân sự TQ Mỹ: 5 năm tù cho gián điệp quân sự TQ
Tòa án Mỹ vừa kết án 5 năm tù cho kỹ sư người Mỹ gốc Trung Quốc Liu Sixing vì tội chuyển bí mật quân sự trái phép về Trung Quốc.
Tin tức trong ngày - 87 tướng tá Đài Loan "làm gián điệp cho TQ" 87 tướng tá Đài Loan "làm gián điệp cho TQ"
Đây là vụ phát hiện mạng lưới gián điệp lớn nhất từ trước đến nay và những người có liên quan lại có cấp bậc cao.
Tin tức trong ngày - Mỹ: TQ phải dừng ngay trò gián điệp mạng Mỹ: TQ phải dừng ngay trò gián điệp mạng
Chính phủ Trung Quốc phải có biện pháp ngăn chặn làn sóng tấn công chưa từng thấy của tin tặc Trung Quốc vào Mỹ, trợ lý an ninh cao cấp của...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang