TPHCM: Mở rộng lứa tuổi tiêm chủng sởi

Thứ Tư, ngày 30/04/2014 08:07 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Dịch sởi

TP HCM đã chi 30 tỉ đồng cho chiến dịch phòng chống sởi. Ba bệnh viện cũng đề xuất mua thêm 29 máy thở.

Ngày 28-4, tại TP HCM, Bộ Y tế triệu tập đại diện 22 tỉnh, thành phía Nam để triển khai công tác tăng cường điều trị bệnh sởi cho khu vực phía Nam và các hoạt động nhằm giảm quá tải ở các bệnh viện (BV) tuyến trên, giảm tử vong do bệnh sởi và tử vong liên quan đến sởi. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến thị sát dịch sởi tại BV Nhi Đồng 1 và BV quận Bình Tân, TP HCM.

TPHCM: Mở rộng lứa tuổi tiêm chủng sởi - 1

Trẻ mắc sởi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM

Do thị sát vào ngày đầu tuần, lãnh đạo ngành y tế đã chứng kiến sự quá tải ở khu khám bệnh BV Nhi Đồng 1. Hàng ngàn phụ huynh tay xách nách mang ôm con chen lấn cố giành một suất khám bệnh. Tại khu điều trị nội trú của BV, nhiều bệnh nhi đang điều trị sởi ở mức độ nhẹ có thể ra viện được nhưng do tâm lý bất an, phụ huynh vẫn muốn nán lại BV.

TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, cho biết trong sáng cùng ngày, đã có 81 ca điều trị nội trú sởi. Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, thống kê trong ngày, BV cũng đã tiếp nhận 94 ca mắc sởi.

Theo BS Châu, loại bệnh này không đáng sợ như nhiều người nghĩ, điều trị tại nhà chừng 4-5 ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên, do lo sợ nên nhiều người bằng mọi giá phải nhập viện dẫn đến nguy cơ bị nhiễm chéo loại bệnh truyền nhiễm khác.

Ví von cho sự nhiễm chéo này, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, nói: “Bộ trưởng cùng chúng tôi cũng không dám bước sang phòng bệnh nhân nặng đang điều trị các bệnh về tim, não… Bởi sợ chỉ cần đi qua đầu giường những bệnh nhân này có thể tăng mật độ virus sởi lên khiến bệnh nhân có nguy cơ bị lây nhiễm chéo trên nền bệnh sởi”.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, tuần qua, số ca mắc sởi đang nhích dần lên, số ca bị biến chứng do sởi đang giảm dần (từ 31,6% vào tháng 1-2014, nay chỉ còn khoảng 24,1%). Qua 8 tuần tiêm vét vắc-xin sởi, ngành y tế TP đã tổ chức chích được hơn 62.000 mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng và hơn 25.000 mũi dịch vụ. Tuy nhiên, lượng dân vãng lai, nhập cư vào TP HCM quá lớn nên vẫn còn trẻ trong độ tuổi chưa được chích. Về trang thiết bị phòng chống sởi, Sở Y tế TP HCM báo cáo TP đã chuẩn bị 30 tỉ đồng cho chiến dịch phòng chống sởi, 3 BV cũng đã đề xuất mua thêm 29 máy thở.

Sau khi thị sát, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác phòng chống sởi tại TP HCM khi đến thời điểm này không có ca tử vong do sởi. Bộ trưởng yêu cầu các BV có kế hoạch rà soát, cách ly, phân luồng, phân tuyến điều trị. Công tác hậu cần cần chú trọng, cập nhật bổ sung phác đồ điều trị sởi mới. Tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng nên ngành y tế TP mở rộng lứa tuổi tiêm chủng trên tinh thần miễn sao bảo vệ được nhiều trẻ em nhất. “Phải bảo vệ các cháu bằng mọi giá, dùng thuốc tốt nhất, không để xảy ra trường hợp tử vong nào” - bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo NGUYỄN THẠNH (Người lao động)
Tin tức trong ngày - WHO: Đứa trẻ nào chết vì sởi cũng là bi kịch WHO: Đứa trẻ nào chết vì sởi cũng là bi kịch
“Bất kỳ cái chết của đứa trẻ nào cũng đều là một bi kịch, chúng tôi có khả năng để ngăn chặn bệnh sởi”.
Tin tức trong ngày - Dịp 30/4, đi chơi ngày lễ khéo mắc bệnh sởi Dịp 30/4, đi chơi ngày lễ khéo mắc bệnh sởi
“Sắp tới là dịp nghỉ lễ nên sẽ tập trung rất đông người vì vậy nguy cơ người mắc sởi tăng trở lại là rất cao”.
Tin tức trong ngày - Chùm ảnh: Những đứa trẻ chống chọi với bệnh sởi Chùm ảnh: Những đứa trẻ chống chọi với bệnh sởi
Không ít gia đình vừa chăm sóc con bị sởi vừa khóc ngất khi thấy con mình ngày càng yếu đi.
Tin tức trong ngày - Bệnh sởi: Tiêm văcxin bao lâu thì có tác dụng? Bệnh sởi: Tiêm văcxin bao lâu thì có tác dụng?
Mũi đầu tiên các bé cần 1 tháng mới có thể sinh kháng thể nhưng các mũi sau trở đi thì sau khi tiêm văc xin cơ thể cần 2 đến 3 tuần để tạo...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Dịch sởi
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang