TP.HCM bất ngờ “đón” áp thấp nhiệt đới giữa mùa khô

Thứ Hai, ngày 12/12/2016 11:50 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

, Thời sự

Vùng áp thấp trên vùng biển nam biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hướng vào các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Sóc Trăng, TP.HCM chỉ đạo các sở ngành và địa phương chuẩn bị phương án đối phó.

TP.HCM bất ngờ “đón” áp thấp nhiệt đới giữa mùa khô - 1

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Để chủ động trong công tác ứng phó với mọi tình huống, giảm thiểu tối đa các thiệt hại do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM yêu cầu UBND huyện Cần Giờ và các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các điểm xuất bến, các khu neo đậu tàu thuyền.

UBND huyện Cần Giờ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn thành phố. Chính quyền các quận, huyện, đặc biệt là huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè tổ chức rà soát, kiểm tra dân cư sống ven sông, ven biển, vùng trũng thấp, xung yếu, nhà tạm bợ, lồng, bè nuôi trồng thủy sản để có phương án chủ động sơ tán, đảm bảo an toàn cho người.

Các lực lượng, đơn vị làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn cứu hộ trên biển, sông, rạch khi cần thiết.

Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tuần tra, kiểm tra các bến đò ngang, đò dọc và các phương tiện vận tải trên sông, kênh, rạch; bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tham gia giao thông đường thủy, toàn bộ hành khách tham gia giao thông thủy phải được mặc áo phao, trang bị phao cứu sinh, không chở quá tải; tuyệt đối không được xuất bến khi có mưa to, giông gió, sóng lớn.

Sở Du lịch, Tổng công ty du lịch Sài Gòn không cho các tàu chở khách du lịch tham gia hoạt động trên sông, biển trong điều kiện thời tiết nguy hiểm, sóng to, gió lớn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vùng áp thấp trên vùng biển nam biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 7 giờ ngày 12.12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,4 độ vĩ bắc; 109,7 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Thuận – Bến Tre khoảng 300km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9. 

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến 7 giờ ngày 13.12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,2 độ vĩ bắc; 107,3 độ kinh đông trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và gió mùa đông bắc, từ ngày 14-17.12, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa to với tổng lượng mưa trên 200mm, riêng Quảng Nam đến Phú Yên mưa rất to (300-400mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ trở lại.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Triều cường đạt đỉnh, một số khu vực ở SG có thể ngập sâu Triều cường đạt đỉnh, một số khu vực ở SG có thể ngập sâu
Trong những ngày tới triều cường vùng hạ lưu sông Sài Gòn sẽ vượt mức báo động 3 và đạt đỉnh 1,63m, sẽ gập ngập một số vùng trũng của...
Tin tức trong ngày - Từ chiều tối nay, Nam Bộ sẽ có mưa to đến rất to Từ chiều tối nay, Nam Bộ sẽ có mưa to đến rất to
Do ảnh hưởng của vùng áp thấp dịch chuyển phía tây tây bắc, từ chiều tối 11.12 đến hết ngày 13.12, khu vực Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang