Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể kiểm soát miền đông

Thứ Tư, ngày 30/04/2014 18:20 PM (GMT+7)

Hôm 30/4, Tổng thống Ukraine Olexander Turchynov thừa nhận quan chức an ninh nước này không có khả năng kiểm soát tình hình tại Luhansk và Donetsk ở miền đông Kiev.

Ông Turchynov cho biết: “Tôi thừa nhận rằng hiện nay cơ cấu quyền lực không có khả năng lấy lại quyền kiểm soát tình hình ở  Donetsk và Luhansk”.

Hôm (29/4), lực lượng biểu tình thân Nga đã chiếm giữ tòa thị chính của Horlivka một cách dễ dàng, hầu như không vấp phải sự kháng cự của cảnh sát địa phương.

Cũng trong ngày hôm qua, khoảng 3.000 người hoạt động thân Nga (một số mang mặt nạ) đã xông vào chiếm đóng trụ sở chính quyền ở một thành phố phía đông Luhansk. Một nhóm biểu tình khác chiếm được các phòng dịch vụ an ninh trong thành phố Luhansk, thành phố chỉ cách biên giới Nga 32km.

Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể kiểm soát miền đông - 1

Một tay súng ủng hộ Nga chuẩn bị vũ khí để xông vào một tòa nhà chính quyền ở Luhansk

Sự miễn cưỡng của các tổ chức an ninh bảo vệ những công trình công cộng đã trở thành chủ đề nóng ở miền đông Kiev từ đầu tháng 4. Các nhà hoạt động thân Nga thành lập một tổ chức tự xưng là nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và đã tiếp quản hàng loạt hội trường thành phố cũng như các trạm kiểm soát.

Đặc biệt trong những ngày gần đây, quyết tâm thực thi pháp luật của Kiev ở miền đông đã giảm sút đáng kể. Tại thành phố Luhansk, cảnh sát chống bạo động tập trung một cách thụ động với tinh thần uể oải.

Tổng thống Turchynov cho biết tình hình ở miền đông Ukraine tiếp tục leo thang căng thẳng và chính quyền Kiev đã không thể kiểm soát được khu vực này. Ông nói thêm: “Phần lớn các quan chức thực thi pháp luật ở phía đông không thể thực hiện nghĩa vụ của mình để bảo vệ công dân của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Hãng thông tấn Unian của Ukraine dẫn lời ông Turchynov cho hay, trong bối cảnh Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào, lực lượng vũ trang Kiev luôn trong tâm thế “sẵn sàng hoạt động”.

Theo Nguyễn Bình (Theo Guardian, RT) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - TT Putin: Mỹ đứng sau khủng hoảng Ukraine ngay từ đầu TT Putin: Mỹ đứng sau khủng hoảng Ukraine ngay từ đầu
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Hoa Kỳ đã đứng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngay từ đầu.
Tin tức trong ngày - Hàng trăm cảnh sát Ukraine bị vây hãm ở Lugansk Hàng trăm cảnh sát Ukraine bị vây hãm ở Lugansk
Khoảng 3.000 người biểu tình ở miền Đông Ukraine đã tấn công tòa nhà chính quyền ở thành phố Lugansk.
Tin tức trong ngày - Nga "đảm bảo" sẽ không xâm lược Ukraine Nga "đảm bảo" sẽ không xâm lược Ukraine
Phương Tây lo ngại Nga sẽ đưa đội quân khổng lồ tràn qua biên giới Ukraine.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang