Tổng thống Putin: Chiến tranh với Ukraine không thể xảy ra

Thứ Ba, ngày 24/02/2015 11:42 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, một cuộc chiến tranh với láng giềng Ukraine là không thể xảy ra đồng thời nhấn mạnh, ông ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn hòa bình Minsk và nhận thấy rằng, đây là cách tốt nhất để ổn định tình hình tại miền Đông Ukraine.

"Tôi cho rằng, kịch bản tận thế như vậy không thể xảy ra và tôi hy vọng điều này sẽ không bao giờ xảy ra", BBC dẫn lời Tổng thống Putin trả lời trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga khi được hỏi liệu có nguy cơ nổ ra  chiến tranh giữa Nga và Ukraine. 

Theo ông chủ Điện Kremlin, không chỉ Nga, các nước châu Âu cũng không muốn chiến tranh nổ ra: "Châu Âu cũng quan tâm đến vấn đề này như Nga. Không ai muốn xung đột xảy ra ngay bên sườn châu Âu, đặc biệt là xung đột vũ trang".

Tổng thống Putin: Chiến tranh với Ukraine không thể xảy ra - 1
Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh rằng, thỏa thuận hòa bình Minsk vừa được các bên ký ngày 12.2 có hiệu lực từ 15.2 trao cho phe ly khai ở đông Ukraine nhiều quyền hạn hơn, nếu được thực thi nghiêm túc, tình hình ở phần phía Đông Ukraine sẽ "dần dần ổn định".

Ông nhấn mạnh rằng, đối với ông, con đường để tìm kiếm hòa bình cho Ukraine rất rõ ràng, đó chính là thỏa thuận ngừng bắn Minks phải được thực thi đầy đủ. Thỏa thuận ngừng bắn mới ở Ukraine được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ và điều này mang ý nghĩa quan trọng với Moscow.  

Tổng thống Putin: Chiến tranh với Ukraine không thể xảy ra - 2
Các bên tham chiến ở Ukraine đã nhất trí ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Ngoài ra, Tổng thống Putin một lần nữa bác bỏ các cáo buộc liên tục cho rằng, Nga hỗ trợ phe ly khai miền Đông Ukraine, và nhấn mạnh, Kiev đang vu khống cho Moscow  để che giấu sự bẽ bàng khi bị quân ly khai, những người từng là thợ mỏ và thợ lái máy kéo, đánh bại.

Tuần trước, thỏa thuận Minsk có nguy cơ bị sụp đổ khi chiến sự giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai miền Đông vẫn diễn ra ác liệt tại thành phố Debaltseve. Theo các điều khoản của thỏa thuận Minsk, cả 2 bên tham chiến tại Ukraine có 2 tuần để rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Ngày 22.2, các bên đã bất ngờ đồng ý rút vũ khí hạng nặng trong thời gian ngắn nhất. Quân đội Ukraine hôm qua thông báo họ đợi một lệnh ngừng bắn toàn diện được thực hiện trước khi rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Theo Phương Đăng (theo BBC) (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Ukraine: Hai bên tham chiến thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng Ukraine: Hai bên tham chiến thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng
Quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông ngày 22.2 vừa ký thỏa thuận để bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến - một tín hiệu...
Tin tức trong ngày - Châu Âu “bị bất ngờ” trước Putin trong vấn đề Ukraine Châu Âu “bị bất ngờ” trước Putin trong vấn đề Ukraine
Trong một báo cáo gần đây của các nghị sĩ Anh, các nước châu Âu đã bước vào cuộc xung đột với Nga ở Ukraine “như kẻ mộng du” và giờ đây cần...
Tin tức trong ngày - Cuộc tháo chạy khỏi “địa ngục” của lính Ukraine Cuộc tháo chạy khỏi “địa ngục” của lính Ukraine
Hàng ngàn binh sĩ Ukraine ở thị trấn chiến lược Debaltseve đã phải mở đường máu thoát vòng vây của phe ly khai chỉ vài ngày sau khi lệnh...
Tin tức trong ngày - Putin: “Hãy để lính Ukraine ở Debaltsev đầu hàng” Putin: “Hãy để lính Ukraine ở Debaltsev đầu hàng”
Ngày 18/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Kiev để cho hàng ngàn binh sĩ quân đội chính phủ đang bị vây hãm ở thị trấn Debaltseve...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vladimir Putin
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang