Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ đắm phà Sewol

Thứ Ba, ngày 29/04/2014 14:32 PM (GMT+7)

Lời xin lỗi của tổng thống được đưa ra sau khi thủ tướng xin từ chức vì vụ Sewol.

Ngày 29/4, trong một tuyên bố được phát trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên tiếng xin lỗi về thảm họa đắm phà tồi tệ nhất trong vòng 4 thập kỷ qua ở nước này.

Lời xin lỗi của tổng thống Hàn Quốc được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi thủ tướng nước này đệ đơn xin từ chức vì “không muốn trở thành gánh nặng của chính quyền” trong thảm họa đắm phà Sewol, và lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm các thi thể bị mắc kẹt bên trong chiếc phà đắm.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ đắm phà Sewol - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Bà Park nói rằng chính phủ Hàn Quốc đã không ngăn chặn được thảm họa xảy ra và đã xử lý một cách vụng về trong tình huống khẩn cấp.

Chiếc phà khổng lồ Sewol chở theo 476 người đã bất ngờ bị đắm ngoài khơi biển Hoàng Hải hôm 16/4. Lực lượng hải quân và cảnh sát biển Hàn Quốc chỉ cứu được 174 người, gần 300 người còn lại được xác nhận là đã chết hoặc đang mất tích.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy thi thể của 193 nạn nhân, và hàng trăm thợ lặn vẫn đang vật lộn với sóng gió và thời tiết bất lợi để tìm kiếm gần 100 thi thể nạn nhân còn lại trong phà.

Trong tuyên bố của mình, bà Park bày tỏ: “Tôi không biết phải xin lỗi như thế nào vì đã không ngăn chặn được vụ tai nạn và cách thức phản ứng ban đầu không phù hợp. Tôi xin lỗi người dân và rất đau lòng khi nhiều sinh mạng quý giá đã mất đi.”

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ đắm phà Sewol - 2

Người dân Hàn Quốc tưởng niệm các nạn nhân phà Sewol

Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng xin lỗi sau khi dư luận nước này ngày càng giận dữ và chỉ trích chính phủ nặng nề về thảm họa Sewol. Báo chí Hàn Quốc đang xoáy sâu hơn vào nguyên nhân tại sao lực lượng cứu hộ chỉ cứu được ít người như vậy, cũng như cách thức xử lý khủng hoảng của các cơ quan khẩn cấp Hàn Quốc.

Trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Park cam kết sẽ thành lập một cơ quan chính phủ mới chuyên xử lý các thảm họa nghiêm trọng gọi là Bộ An toàn Quốc gia đặc dưới sự quản lý trực tiếp của văn phòng thủ tướng Hàn Quốc.  

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Thuyền trưởng mặc quần đùi cuống quýt rời phà Sewol Thuyền trưởng mặc quần đùi cuống quýt rời phà Sewol
Khi tàu cứu hộ đến, thuyền trưởng chỉ mặc chiếc quần đùi cuống cuồng rời phà.
Tin tức trong ngày - Chìm phà Sewol: “Lẽ ra đã cứu được nhiều hơn” Chìm phà Sewol: “Lẽ ra đã cứu được nhiều hơn”
Viên đại úy hối hận khôn nguôi vì đã không thể cứu được nhiều người hơn.
Tin tức trong ngày - Đắm phà Sewol: Thủ tướng Hàn Quốc từ chức Đắm phà Sewol: Thủ tướng Hàn Quốc từ chức
Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì không muốn trở thành gánh nặng của chính quyền.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chìm phà ở Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang