Tìm thấy một hộp đen máy bay AH5017 rơi ở Mali

Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 16:57 PM (GMT+7)

Tổng thống Pháp thông báo đã tìm thấy hộp đen của chiếc phi cơ Algeria gặp nạn.

Trong cuộc họp khẩn hôm 25/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết các cơ quan chức năng đã tìm thấy một trong 2 hộp đen của chiếc phi cơ MD-83 mang số hiệu AH5017 tại hiện trường máy bay rơi. Các nhà điều tra đang chuyển hộp đen này tới thành phố Gao, phía bắc Mali.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Pháp cũng thông báo nhà chức trách địa phương đã dễ dàng nhận dạng được chiếc máy bay AH5017 mặc dù nó đã vỡ vụn và xác định được hiện trường vụ phi cơ của Algeria rơi.

Xác máy bay được tìm thấy tại làng Boulikessi thuộc khu vực Gossi ở phía bắc Mali, cách biên giới Burkina Faso khoảng 50 km.

Tướng Gillbert Diendere, người đứng đầu cơ quan điều phối tìm kiếm chiếc máy bay của Algeria cho biết nhóm của ông và các nhà điều tra đã tới kiểm tra hiện trường máy bay rơi tại làng Boulikessi.

Tìm thấy một hộp đen máy bay AH5017 rơi ở Mali - 1

Cuộc họp tại sân bay quốc tế ở Algiers, Algeria

Ông Diendere  nói: “Nhóm tìm kiếm của tôi đã xác nhận rằng họ thấy xác chiếc máy bay bị cháy đen và các mảnh vỡ nằm rải rác trên mặt đất. Thật đáng buồn khi không có ai còn sống ở hiện trường. Không còn ai sống sót”.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết nước này đã cử một đơn vị quân đội tới để bảo vệ hiện trường và thu thập các thông tin cần thiết.

Bộ trưởng Truyền thông Alain Edouard Traore khẳng định đây là vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử ngành hàng không của Burkina Faso. Tổng thống Burkina Faso Blaise Compaore đã tuyên bố hai ngày quốc tang kể từ hôm 25-7.

Khu vực máy bay rơi là vùng đất nổi tiếng bất ổn với nhiều cuộc xung đột giữa các phe phái vũ trang. Vì vậy, mặc dù các quan chức cho biết ít có khả năng phiến quân sở hữu tên lửa đất đối không đủ mạnh để bắn rơi máy bay nhưng vẫn chưa thể loại bỏ khả năng này.

Tìm thấy một hộp đen máy bay AH5017 rơi ở Mali - 2

Chiếc AH5017 đã rơi xuống Mali, cách biên giới Burkina Faso khoảng 50 km, không còn ai sống sót

Trong khi đó, một quan chức của Ouagadougou cho hay máy bay được yêu cầu thay đổi đường bay do có bão vào thời điểm đó. Đêm 24/7, vào thời điểm máy bay đang bay, ở miền bắc Mali, vùng nằm trong đường bay của phi cơ AH5017, đã bị bão cát dữ dội quét qua. Nhiều khả năng thời tiết xấu đã ảnh hưởng tới tầm nhìn và khiến phi cơ gặp nạn.

Hiện nhà chức trách của các quốc gia: Pháp, Burkina Faso và Algeria vẫn chưa xác minh được nguyên nhân máy bay rơi. Dù vậy, các quan chức cho biết không loại trừ bất kỳ khả năng nào, kể cả khủng bố và không tặc.

Chiếc máy bay số hiệu AH5017 của hãng hàng không Air Algerie chở theo 116 người đã mất tích chỉ 50 phút sau khi cất cánh từ sân bay Ouagadougou để tới Algiers. Trên máy bay gặp nạn, có 51 hành khách là công dân Pháp, 6 thành viên phi hành đoàn là người Tây Ban Nha, những người còn lại mang quốc tịch của 13 quốc gia khác, trong đó có Đức, Lebanon và Algeria.

Theo Nguyễn Bình (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Vụ máy bay Algeria: "Không có dấu hiệu người sống sót" Vụ máy bay Algeria: "Không có dấu hiệu người sống sót"
Nhiều nguồn tin cho biết đã phát hiện xác chiếc AH5017 ở Mali và không còn ai sống sót.
Tin tức trong ngày - Máy bay chở 116 người của Algeria gặp nạn Máy bay chở 116 người của Algeria gặp nạn
Chiếc máy bay số hiệu AH5017 của hãng hàng không Air Algerie đã rơi ở Niger sau nửa ngày mất tích.
Tin tức trong ngày - Đã phát hiện xác máy bay Algeria Đã phát hiện xác máy bay Algeria
Xác chiếc máy bay của Air Algerie rơi đã được tìm thấy, chưa có báo cáo về số người thiệt mạng.
Tin tức trong ngày - Máy bay chở 116 người của Algeria đột nhiên mất tích Máy bay chở 116 người của Algeria đột nhiên mất tích
Chiếc máy bay mang số hiệu AH5017 đã mất liên lạc sau khi cất cánh rời khỏi sân bay khoảng 50 phút.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang