Tìm ra thủ phạm đốt lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật tại khu bảo tồn di sản thế giới về Tần Thủy Hoàng

Tìm ra thủ phạm đốt lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Chủ Nhật, ngày 10/06/2012 19:21 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được 120 chiến binh đất nung từ thời Tần Thủy Hoàng (221-206 BC) tại Thiểm Tây, Trung Quốc. Đợt khai quật lần này cũng tìm thấy những đồ thờ cúng chưa từng thấy như trống trận, khiên được sơn màu…

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Bắt đầu từ năm 2009, đây là đợt khai quật khảo cổ lần thứ ba liên quan đến triều đại nhà Tần, sau các lần năm 1974 và 1985, theo Guardian.

Những chiến binh đất nung, được phát hiện tại khu bảo tồn di sản thế giới về Tần Thủy Hoàng tại thành phố Tây An, trước đó đã bị lấy mất vũ khí, bị đập phá và đốt, theo Nhật báo Thượng Hải.

Theo các quan chức của Bảo tàng chiến binh đất nung và ngựa chiến của Tần Thủy Hoàng thì Hạng Vũ, một tướng đương thời, người lật đổ triều Tần được cho là tác giả vụ đốt phá lăng mộ Tần Thủy Hoàng. 

“Chúng tôi đã tìm thấy số  lượng lớn đất sẽt đỏ và than củi và những hố đào tại khu vực khảo cổ, Thẩm Mao Thắng", lãnh đạo nhóm khảo cổ nói. “Có dấu hiệu của sự đốt phá”.

Tính từ năm 2009 đến nay, người ta đã đã tìm thấy hàng ngàn chiến binh và ngựa bằng đất nung, cỡ bằng người thật, tại ba điểm khai quật cùng khu vực.

Năm 1974, các nông dân ở quận Lâm Đồng, thành phố Tây An, Thiểm Tây vô tình tìm thấy những tượng đất nung trong đất tại một khu vực gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đã thống nhất Trung Quốc ở thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Hơn 8.000 tượng chiến binh, 130 chiến xa, 520 ngựa và 150 kỵ binh được khai quật tại một khu vực rộng 14.000m2. Đây mới chỉ là một góc nhỏ của khu vực lăng mộ.

Tuy nhiên, hầu hết vũ khí (đồ thật) như giáo, kiếm và kích đã biến mất, Tào Ngụy, phó giám đốc bảo tàng nói.

“Chính Hạng Vũ, người đứng đầu lực lượng nổi dậy mới có đủ sức mạnh, thời gian và động cơ cướp phá khu vực lăng mộ”, nhà khảo cổ họ Thẩm nói.

Hạng Vũ rất căm ghét Tần Thủy Hoàng, và đó là động cơ ông ta cho phá hủy “những người bảo vệ lăng mộ” (các chiến binh đất nung) của vị vua nhà Tần. Hạng Vũ cũng cần vũ khí để chống lại quân đội nhà Tần bởi vào thời điểm đó, nhà Tần cấm sản xuất vũ khí trên toàn Trung Quốc, theo các nhà khảo cổ.

Hầu hết tượng đất nung trong đợt khai quật này đã bị vỡ thành nhiều mảnh và các nhà khoa học phải xếp lại từng phần. Từ lâu đã có nghi vấn khu lăng mộ bị đốt phá nhưng chưa ai có bằng chứng cho đến đợt khai quật lần này.

Trường Thủy (Khampha.vn)
Xem thêm chủ đề: Tan Thuy Hoang, khao co
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7