Tiết lộ số tiền giao dịch mùa lễ hội chùa Hương

Thứ Ba, ngày 12/01/2016 13:30 PM (GMT+7)

Tại cuộc họp chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương hôm qua (11/1), lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tiết lộ số tiền giao dịch "khổng lồ" mỗi mùa lễ hội, nhưng cũng cho rằng "số tiền thu về cho ngân sách rất khiêm tốn".

Tiết lộ số tiền giao dịch mùa lễ hội chùa Hương - 1

Lễ hội chùa Hương dù vài năm gần đây được tổ chức khá tốt nhưng còn không ít bất cập. Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, huyện ban hành một loạt kế hoạch chuẩn bị cho mùa hội tới đảm bảo “An toàn, văn minh, lịch sử, đạt hiệu quả cao”.

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Hoạt đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiếp tục cho miễn phí vé thắng cảnh trong ba ngày đầu năm mới. Một số kiến nghị khác nhằm đảm bảo mùa lễ hội chùa Hương an toàn: Tăng cường thêm 3.000 phao, phối hợp để xử lý tình trạng xe ôm chạy nhanh chạy ẩu đón khách từ nhiều ngả đường về chùa Hương, sớm đưa tuyến buýt có trợ giá Yên Nghĩa-Tế Tiêu vào hoạt động.

Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cho rằng, mỗi mùa lễ hội chùa Hương ước tính số tiền giao dịch lên tới 700 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền thu về cho ngân sách rất khiêm tốn: Trong đó tiền vé thắng cảnh 60 tỷ đồng, tiền cáp treo nộp ngân sách 20 tỷ đồng. Thực tế là tiền công đức tại đây thuộc loại khủng, nhưng huyện vẫn phải đi xin thành phố để mua phao bổ sung bởi huyện không có quyền đối với nguồn thu này. Lâu nay các văn bản, thông tư về minh bạch tiền công đức luôn nhấn mạnh việc dành một phần tu bổ, tôn tạo và tổ chức tốt hơn lễ hội, tuy vậy điều này gần như chưa hiệu quả.

“Lễ hội là nét đặc trưng văn hóa của Thăng Long, Hà Nội nên chúng ta phải cố gắng duy trì những điều tốt. Sau sự hoan hỉ của người dân, tôi cho rằng chúng ta phải biết lễ hội đem lại giá trị gia tăng, gắn với văn hoá, lịch sử”, ông Lê Hồng Sơn-Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết.

Ông Sơn lưu ý “về chốn Phật phải thanh tịnh”, cho nên vấn đề quy hoạch hàng quán là một trong những yêu cầu của lãnh đạo thành phố đối với địa phương. Tuy nhiên, điều mà lãnh đạo thành phố quan tâm là an toàn cho người dân, du khách trẩy hội chùa Hương, ông cũng yêu cầu Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của khách khi đi xuồng vào chùa bái Phật, vãn cảnh.

Kết thúc cuộc họp, ông Sơn nhấn mạnh, Sở VHTT triển khai văn bản quy định rõ trách nhiệm trong công tác tổ chức lễ hội, đảm bảo trật tự, an toàn an ninh cho người dân. Đặc biệt, Hà Nội lập đoàn thanh tra liên ngành, tập trung một số lễ hội lớn.

Theo Toan Toan (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Đi lễ chùa Hương, “hối lộ” cả sư tử đá Đi lễ chùa Hương, “hối lộ” cả sư tử đá
Đi lễ chùa Hương, nhiều du khách đặt tiền lẻ trên bệ thờ, để dưới gốc cây, cài vào kẽ đá, thậm chí còn nhét tiền lẻ vào cả miệng sư tử đá để...
Tin tức trong ngày - Chùa Hương: Không để khách nhét tiền vào tay phật Chùa Hương: Không để khách nhét tiền vào tay phật
Lễ khai hội chùa Hương sẽ diễn ra vào 9h sáng mai, mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (5/2 dương lịch).
Tin tức trong ngày - Chùa Hương: Chưa khai hội đã đón 12 vạn lượt khách Chùa Hương: Chưa khai hội đã đón 12 vạn lượt khách
Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương Nguyễn Văn Hậu thừa nhận, hoạt động đổi tiền lẻ chênh lệch giá ở khu di tích vẫn xảy ra, nhưng rất khó...
Tin tức trong ngày - “Ngộp thở” cáp treo chùa Hương ngày khai hội “Ngộp thở” cáp treo chùa Hương ngày khai hội
Hàng ngàn người dân phải “dài cổ” chờ cáp treo lên thăm động Hương Tích.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang