Tiêm vắc-xin Quinvaxem tại 12.000 điểm trên toàn quốc

Thứ Tư, ngày 30/12/2015 00:01 AM (GMT+7)

Hiện với 12.000 điểm trên toàn quốc tiêm vắc-xin Quinvaxem an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo, không nên chờ vắc-xin dịch vụ.

Tiêm vắc-xin Quinvaxem tại 12.000 điểm trên toàn quốc - 1

 Bộ Y tế khuyến cáo, nên tiêm vắc-xin Quinvaxem, không nên chờ vắc-xin dịch vụ

Quinvaxem phổ biến ở 94 quốc gia

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thay vì bị động chờ đợi vắc xin dịch vụ, rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ và gây nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Quinvaxem là vắc-xin phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib trong một mũi tiêm. Đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi – đối tượng dễ mắc những bệnh này ở Việt Nam.

Trên toàn thế giới, Quinvaxem được sử dụng phổ biến tại 94 quốc gia với hơn 450 triệu liều đã được cung cấp, giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chống lại các dịch bệnh nguy hiểm.

Tại Việt Nam, vắc xin Quinvaxem được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) để tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi từ tháng 6 năm 2010. Vắc xin được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cung ứng cho Việt Nam và phân bổ đến các địa phương để sử dụng đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc theo lịch tiêm chủng 03 mũi vào các thời điểm 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng tuổi.

Hiệu quả miễn dịch của Quinvaxem tốt hơn

Theo Cục Y tế dự phòng, từ khi triển khai đến nay, đã có khoảng 25 triệu mũi tiêm Quinvaxem được thực hiện, với tỷ lệ tiêm chủng 3 mũi vắc-xin hàng năm đạt trên 90%. Trong năm 2015, cũng đã có 4,8 triệu liều vắc xin được tiêm chủng cho trẻ tại tất cả các điểm tiêm chủng xã/ phường trên cả nước.

Các kết quả nghiên cứu đánh giá cho thấy hơn 97% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bệnh do vi khuẩn Hib gây ra sau tiêm chủng 3 liều cơ bản với Quinvaxem. Hơn 91% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh Viêm gan B sau khi tiêm chủng vắc xin theo lịch mà chưa được tiêm chủng vắc-xin viêm gan B vào lúc sinh.

Vì Quinvaxem có chứa thành phần toàn tế bào nên có thể xảy ra các phản ứng sau tiêm chủng như sốt, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc,... nhưng đạt hiệu quả miễn dịch tốt hơn vắc-xin chứa thành phần vô bào. Trong khi đó, tỷ lệ phản ứng nặng và trường hợp tử vong so với vắc-xin chứa thành phần vô bào như Pentaxim là như nhau.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cho trẻ đi tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem tại gần 16.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước. Vắc-xin Quinvaxem đã được đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vì vậy, phụ huynh có trẻ đến thời gian cần tiêm chủng mà chưa tiêm vắc-xin hoặc chưa đăng ký được vắc-xin dịch vụ nên đến ngay các điểm tiêm chủng tại xã, phường để được tiêm Quinvaxem kịp thời, bảo vệ sức khỏe của trẻ, phòng tránh nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng. 

Theo Tú Uyên (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Đăng ký tiêm vắc-xin qua 1080: Kín lịch sau 1 buổi sáng Đăng ký tiêm vắc-xin qua 1080: Kín lịch sau 1 buổi sáng
Toàn bộ lịch tiêm vắc-xin 5 trong 1 vào ngày 30.12 đã được đăng ký hết chỉ sau 1 buổi sáng đăng ký qua tổng đài 1080.
Tin tức trong ngày - TP.HCM: Đăng ký tiêm vắc-xin Pentaxim qua tổng đài 1080 TP.HCM: Đăng ký tiêm vắc-xin Pentaxim qua tổng đài 1080
Để tránh tình trạng người dân thành phố chen lấn, xô đẩy nhau xếp hàng tiêm vắc-xin Pentaxim cho con như những ngày qua, Sở Y tế TP.HCM phối...
Tin tức trong ngày - ”Cơn sốt” vắc-xin: "Người dân hiểu sai về Quinvaxem" ”Cơn sốt” vắc-xin: "Người dân hiểu sai về Quinvaxem"
Sự hỗn loạn tại điểm tiêm dịch vụ 182 Lương Thế Vinh (Hà Nội) vào đêm Noel là đỉnh điểm của “cơn sốt” vắc-xin dịch vụ 5 trong 1. Nghịch lý...
Tin tức trong ngày - Vụ đặt cọc để được chích vắc-xin: Vi phạm rất nghiêm trọng! Vụ đặt cọc để được chích vắc-xin: Vi phạm rất nghiêm trọng!
Sau khi đăng tải bài “Đặt cọc để được… chích vắc-xin”, sáng 16/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra Cty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang