Thuyền trưởng phà Sewol chờ đợi án tử

Thứ Ba, ngày 11/11/2014 12:00 PM (GMT+7)

Trong ngày hôm nay, tòa án Hàn Quốc sẽ ra phán quyết cuối cùng đối với thuyền trưởng phà Sewol.

Ngày 11/11, nhà chức trách Hàn Quốc cho biết ông Lee Joon-Seok, thuyền trưởng chiếc phà định mệnh Sewol bị đắm ngoài khơi biển Hoàng Hải, sẽ nghe phán quyết của tòa án vào ngày hôm nay.

Thuyền trưởng phà Sewol chờ đợi án tử - 1

Thuyền trưởng phà Sewol bị đưa ra trước tòa án

Đây là hồi kết cho phiên tòa kéo dài suốt 5 tháng qua, trong đó ba thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết và bản án cuối cùng đối với ông Lee, người bị cáo buộc “giết người trong quá trình thực hiện nhiệm vụ” trên phà Sewol vào ngày 16/4. Ngoài ra, 14 thành viên thủy thủ đoàn khác cũng sẽ bị phán quyết trong phiên tòa này.

Các công tố viên đã đề nghị án tử hình đối với ông Lee khi cho rằng viên thuyền trưởng này đã không sử dụng các thiết bị sẵn có như xuồng cứu sinh, áo phao và hệ thống truyền thanh nội bộ để ra lệnh sơ tán hành khách lúc chiếc phà nghiêng dần và chìm xuống đáy biển.

Một số người sống sót đã làm chứng rằng khi phà Sewol bắt đầu bị nghiêng, họ đã nhận được thông báo trên loa yêu cầu họ ở yên trong cabin và không được ra ngoài. Nhiều người đã làm theo chỉ dẫn trên và bị mắc kẹt khi phà lật úp.

Trước tòa, luật sư bào chữa cho ông Lee nói: “Bị cáo đã hiểu được trách nhiệm của mình và giờ đây không thể nào ngủ ngon được. Ông ấy luôn hối hận và ngày nào cũng cảm thấy dằn vặt vì hành động của mình, lo sợ rằng gia đình mình sẽ bị quả báo”.

Tuy nhiên, ông Lee cũng thừa nhận trước tòa rằng ông đã “không có những biện pháp cần thiết để hành khách sơ tán khỏi phà” và gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân. Ông Lee nói: “Tôi đã phạm phải tội lỗi, tôi đáng chết”.

Thuyền trưởng phà Sewol chờ đợi án tử - 2

Các nạn nhân thiệt mạng trên phà Sewol khi tuổi đời còn rất trẻ

Từ năm 1997 tới nay, Hàn Quốc chưa thực hiện bất cứ án tử hình nào, và trong những năm gần đây, án tử hình ở Hàn Quốc thường đồng nghĩa với án chung thân.

Hơn 300 người đã thiệt mạng sau khi phà Sewol bị lật úp trong thảm họa trên, trong đó có khoảng 250 nạn nhân là học sinh tại một trường trung học đang trên đường đi nghỉ mát.

Hiện vẫn còn 9 nạn nhân phà Sewol bị mất tích chưa tìm thấy thi thể, và nhiều ý kiến cho rằng xác của họ đã bị sóng biển cuốn đi xa. Ngày 11/11, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định chấm dứt chiến dịch tìm kiếm những người mất tích kéo dài suốt 7 tháng qua.

Ông Lee Ju-young, Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc nói: “Điều kiện tìm kiếm đã trở nên rất nguy hiểm, các phần bên trong phà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Vì mùa đông đang đến nên tình hình tìm kiếm dưới biển cũng xấu dần đi, khiến cơ hội tìm thấy các nạn nhân cuối cùng càng lúc càng ít hơn”.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết xác chiếc phà Sewol sẽ bị niêm phong, tuy nhiên quyết định trục vớt chiếc phà có được đưa ra hay không phụ thuộc vào nhiều điều kiện cũng như sự chấp thuận của gia đình các nạn nhân.

Theo Trí Dũng (Theo CNN, DW) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Trước tòa, học sinh kể lại phút hãi hùng trên phà Sewol Trước tòa, học sinh kể lại phút hãi hùng trên phà Sewol
Các học sinh sống sót ra làm chứng trước tòa về giây phút cuối cùng trên phà Sewol.
Tin tức trong ngày - Hàn Quốc: Tìm thấy xác của chủ phà Sewol Hàn Quốc: Tìm thấy xác của chủ phà Sewol
Cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện thi thể của chủ phà Sewol bỏ trốn sau khi phà đắm vào tháng 4 vừa qua, khiến hơn 300 người thiệt...
Tin tức trong ngày - Phà Sewol: Duy nhất 1 thủy thủ nhận tội trước tòa Phà Sewol: Duy nhất 1 thủy thủ nhận tội trước tòa
Viên máy trưởng không lấy các lý do khách quan để tự bào chữa mà xin nhận tội trước tòa vì quá dằn vặt.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chìm phà ở Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang