Thuyền trưởng phà Sewol chịu mức án nhẹ hơn dự kiến

Thứ Ba, ngày 11/11/2014 16:17 PM (GMT+7)

Thẩm phán cho rằng thuyền trưởng phà Sewol không cố ý giết người mà chỉ tắc trách trong nhiệm vụ.

Ngày 11/11, tòa án quận Incheon, Hàn Quốc đã tuyên án 36 năm tù giam đối với ông Lee Joon-seok, thuyền trưởng chiếc phà Sewol bị đắm trên biển Hoàng Hải hồi tháng Tư, nhẹ hơn mức án tử hình do công tố viên đề nghị.

Thuyền trưởng phà Sewol chịu mức án nhẹ hơn dự kiến - 1

Thuyền trưởng phà Sewol bị tuyên án 36 năm tù giam

Chiếc phà Sewol chở theo 476 người lúc nó gặp nạn trên biển, khiến hơn 300 người chết, trong đó chủ yếu là các học sinh một trường trung học. Cho đến nay, thi thể của 9 nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy, và Hàn Quốc đã chính thức chấm dứt chiến dịch tìm kiếm.

Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị truy tố ông Lee với tội danh “giết người” với khung hình phạt tử hình, tuy nhiên các thẩm phán đã bác bỏ đề nghị này và chỉ kết luận thuyền trưởng Lee tắc trách khi thực thi nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng.

Lập luận mà các thẩm phán đưa ra là ông Lee không hề có ý định giết người, và ông này chỉ phạm tội không thực thi hết các nghĩa vụ của mình khi không ra lệnh cho hành khách sơ tán trong lúc phà chìm. Ông Lee là một trong những người đầu tiên rời khỏi phà Sewol, trong khi hàng trăm học sinh vẫn mắc kẹt bên trong.

Tuy nhiên vì ông Lee đã ngoài 60 tuổi, nên mức án 36 năm đồng nghĩa với việc ông này sẽ phải sống phần đời còn lại trong tù. Trong phiên tòa này, ông Lee đã bày tỏ lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân vì đã bỏ rơi hành khách trong lúc hoạn nạn.

Thuyền trưởng phà Sewol chịu mức án nhẹ hơn dự kiến - 2

Thuyền trưởng Lee mặc quần đùi cuống quít rời khỏi phà Sewol

Ngoài ra, tòa cũng kết án máy trưởng họ Park của phà Sewol 30 năm tù với tội sát nhân. 13 thủy thủ còn lại cũng bị các mức án khác nhau, cao nhất tới 20 năm tù.

Thảm họa đắm phà Sewol đã khiến cả đất nước Hàn Quốc giận dữ, và sau đó là hàng loạt những phanh phui về cách quản lý vì tiền bất chấp tất cả của công ty điều hành phà Sewol cũng như những phản ứng chậm chạp của lực lượng cứu hộ.

Thảm kịch này cũng làm dấy lên những lời chỉ trích kịch liệt đối với tiêu chuẩn an toàn và cách thức xử lý thảm họa của chính phủ Hàn Quốc. Hậu quả là lực lượng Cảnh sát biển nước này đã phải giải tán và bị thay thế bằng một cơ quan mới chuyên về cứu hộ.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khám phá)
Thế giới - Thuyền trưởng phà Sewol chờ đợi án tử Thuyền trưởng phà Sewol chờ đợi án tử
Trong ngày hôm nay, tòa án Hàn Quốc sẽ ra phán quyết cuối cùng đối với thuyền trưởng phà Sewol.
Tin tức trong ngày - Trước tòa, học sinh kể lại phút hãi hùng trên phà Sewol Trước tòa, học sinh kể lại phút hãi hùng trên phà Sewol
Các học sinh sống sót ra làm chứng trước tòa về giây phút cuối cùng trên phà Sewol.
Tin tức trong ngày - Thủy thủ phà Sewol đổ hết tội cho cảnh sát biển Thủy thủ phà Sewol đổ hết tội cho cảnh sát biển
Thủy thủ phà Sewol cho rằng việc cứu người là trách nhiệm của cảnh sát biển, không phải của họ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chìm phà ở Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang