Thủy thủ VN chạy thử tàu ngầm Kilo

Thứ Hai, ngày 13/05/2013 16:08 PM (GMT+7)

Đợt huấn luyện cho thủy thủ đoàn điều khiển tàu ngầm lớp Kilo mà Nga chế tạo cho Hải quân Việt Nam vừa bắt đầu tại ngôi làng ở Nga, hãng tin Interfax-AVN trích lời nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu nước này cho biết.

Theo dự kiến, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong hôm nay (13/5) đến thị sát tàu ngầm, trong chuyến thăm chính thức đến Nga từ 12 - 15/5.

“Về lý thuyết, sau huấn luyện dọc bờ biển là huấn luyện trên biển, bao gồm 5 hành trình, mỗi hành trình kéo dài 10 ngày”, nguồn tin cho biết.

“Từ khi bắt đầu thử nghiệm tại nhà máy, trong đó có thử nghiệm bởi đại diện của phía khách hàng, tàu ngầm đầu tiên trong loạt tàu xuất khẩu đã thực hiện thành công 23 đợt lặn thành công”.

Trong năm 2013, hãng đóng tàu Admiralteiskiye Verfi sẽ giao cho Hải quân Việt Nam 2 tàu ngầm Varshanyanka Project 636 hay còn gọi là tàu ngầm lớp Kilo chạy bằng điện - dầu diesel theo hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm mà hai bên đã ký kết, Interfax cho biết.

Hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm Project 636 được ký kết năm 2009 trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủy thủ VN chạy thử tàu ngầm Kilo - 1

Tàu ngầm Kilo Việt Nam mua từ Nga

Bên cạnh cung cấp tàu ngầm, hợp đồng còn có điều khoản huấn luyện cho thủy thủ đoàn của Việt Nam và cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật.

Tàu ngầm Dự án 636 chạy bằng điện/dầu diesel, là tàu ngầm thế hệ thứ ba. Thế hệ tàu ngầm này có triển vọng hiện đại hóa cao, dễ phối hợp với vũ khí mới, như hệ thống tên lửa chống hạm Club.

Trung tâm huấn luyện để đào tạo thủy thủ đoàn cho các tàu ngầm Việt Nam được thành lập tại Cam Ranh nhận được trợ giúp từ công ty công nghệ quốc phòng Concern NPO Avrora của Nga.

Doanh nghiệp này phát triển 5 hệ thống dành cho các tàu ngầm bán cho Việt Nam, cụ thể là hệ thống thông tin được tin học hóa Lama và hệ thống quản lý tàu ngầm Palladiy.

Đề án 636 là bước phát triển tiếp theo của thế hệ tàu ngầm Đề án 877EKM, kế thừa những đặc tính ưu việt và được cải tiến đáng kể: động cơ diesel mạnh hơn, tăng tốc độ hành trình khi lặn, tầm hoạt động lên tới 7500 hải lý, giảm tiềng ồn khi hoạt động. Nhờ tiếng ồn được giảm đáng kể, tàu ngầm có khả năng tiếp cận các biên đội tàu nổi của địch và dùng tên lửa 3M-54E Club-S tiêu diệt, trước khi bị chúng phát hiện. Tàu Project 636 được trang bị hệ thống thông gió và điều hòa không khí mới, được thiết kế để có thể hoạt động trong các môi trường biển khác nhau, tạo thuận lợi trong sinh hoạt và chiến đấu của thủy thủ đoàn.

Khả năng tác chiến của tàu ngầm Đề án 636 được tăng đáng kể nhờ việc sử dụng tên lửa đối hạm 3M-54E Club-S được hỗ trợ bởi các hệ thống điện tử tiên tiến. Với tầm bắn hiệu dụng đạt tới 220 km và mang theo đầu đạn 450 kg, Project 636 có thể tấn công nhanh, từ xa, không cần phải thâm nhập vào tới tầm phát hiện và tấn công của tàu địch hay phải vượt qua những khu vực địch bẫy bằng mìn hoặc thủy lôi, giúp tăng an toàn. Ngoài ra, tàu còn có một cơ chế phóng tên lửa phòng không cho 8 tên lửa Strela-3 (SA-N-8 Gremlin, tầm bắn tối đa 6 km) hoặc 8 tên lửa Igla (SA-N-10 Gimlet, tầm bắn tối đa 5 km).

Theo Trúc Quỳnh (theo RBTH) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên
Tàu ngầm Kilo có thể được trang bị tên lửa chống hạm Club-S tầm bắn 300 km cũng như loại tên lửa hạm đối đất phóng từ tàu ngầm.
Tin tức trong ngày - "Tàu ngầm VN có thể tấn công đất liền" "Tàu ngầm VN có thể tấn công đất liền"
6 tàu ngầm cho phép hạm đội Việt Nam giải quyết các nhiệm vụ kiềm chế chiến lược đối với đối phương tiềm tàng.
Tin tức trong ngày - Tàu ngầm kilo 636 "Hà Nội" quá hiện đại Tàu ngầm kilo 636 "Hà Nội" quá hiện đại
Tờ “Người đóng tàu” (Nga) mới đây dẫn phát biểu của kỹ sư giàu kinh nghiệm của nhà máy đóng tàu Admiraltei verfi, nói rằng thử nghiệm tàu...
Tin tức trong ngày - Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo đầu tiên cho VN Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo đầu tiên cho VN
Chiếc tầu ngầm Kilo thuộc dự án 636 đầu tiên dành cho Việt Nam trong hợp đồng đóng 6 chiếc tầu ngầm đã được Nhà máy đóng tàu Admiralteisky...
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang