Thủy thủ Việt bị cướp biển bắn đã tỉnh táo

Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 10:16 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

Thủy thủ Việt Nam bị cướp biển bắn trong vụ tàu Royal 16 bị tấn công, bắt cóc thuyền viên hiện tỉnh táo và đang được điều trị tại Bệnh viện Brent của Philippines.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 6 thuyền viên Việt Nam trên tàu Royal 16 nghi bị bắt cóc và 1 người khác bị thương ở ngoài khơi Philippines, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tối ngày 11-11 cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên lạc khẩn cấp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và tìm cách giải quyết vụ việc sớm nhất.

Thủy thủ Việt bị cướp biển bắn đã tỉnh táo - 1

Một thuyền viên tự xưng tên Dham Yam Trong, thợ điện của tàu MV Royal 16, đang được chăm sóc ở Zamboanga Ảnh: ABS-CBN NEWS

Ngay trong chiều ngày 11-11, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Philippines để tìm hiểu thông tin và tìm các biện pháp giải cứu sáu thuyền viên. Đại sứ quán cho biết thuyền viên bị thương trong tình trạng tỉnh táo và đang được điều trị tại Bệnh viện Brent của Philippines. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã thông báo vụ việc đến các cơ quan chức năng trong nước đề nghị khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Philippines điều tra vụ việc.

Như đã đưa tin, theo thông tin ban đầu, sáng ngày 11-11, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 (số IMO 9600011, quốc tịch Việt Nam) với chủ tàu là Công ty cổ phần Vận tải biển Quý Sang (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) và đơn vị khai thác tàu là Công ty cổ phần Hàng hải Hoàng Gia (đường Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đang vận chuyển xi-măng trên đường từ Quảng Ninh đi Philippines đã bị cướp biển tấn công.

Tàu đã phát báo động an ninh (SSAS) vào hồi 3 giờ 31 phút ngày 11-11-2016 cách đảo Basilan (Philippines) khoảng 10 hải lý về hướng Tây-Tây Nam. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên. Qua xác minh thông tin ban đầu cho thấy tàu đã bị cướp biển tấn công và bắt giữ 6 thuyền viên làm con tin gồm: Thuyền trưởng, đại phó (thuyền phó thứ nhất), thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ.

Sau khi bắt cóc 6 người, cướp biển đã thả tàu với 13 thuyền viên còn lại; trong đó, có 1 thuyền viên bị thương do bị bắn vào tay. Sau khi được thả, tàu tiếp tục hành trình về cảng gần nhất Zamboanga (Philippines). Hiện tại, tàu đã neo đậu an toàn, lực lượng Cảnh sát biển của Philippines đã lên tàu để xử lý vụ việc.

Kênh ABS-CBN của Philippines đưa tin thêm thuyền viên bị bắn gây thương tích ở tay tự xưng là Dham Yam Trong (phiên âm theo tiếng Philippines), đã đến được TP Zamboanga và đã được điều trị.

Theo D.Ngọc (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Danh tính 6 thuyền viên Việt bị bắt cóc ở Philippines Danh tính 6 thuyền viên Việt bị bắt cóc ở Philippines
Về vụ việc tàu Royal 16 bị cướp biển tấn công, bắt cóc thủy thủ tại Philippines, 6 thuyền viên bị cướp biển bắt giữ gồm thuyền trưởng, đại...
Tin tức trong ngày - 6 thuyền viên VN bị bắt cóc trên vùng biển Philippines 6 thuyền viên VN bị bắt cóc trên vùng biển Philippines
Cục Hàng hải Việt Nam vừa nhận được bản tin báo động an ninh của tàu Royal 16 về việc tàu bị cướp biển tấn công tại vùng biển Philippines.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang