Thủy điện xả lũ: Hà Tĩnh bảo sai, Hố Hô bảo đúng

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 15:01 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Hà Tĩnh

Bí thư Hà Tĩnh nói thủy điện Hố Hô xả không tuân thủ ý kiến của tỉnh, Hố Hô bảo xả đúng quy trình.

Thủy điện xả lũ: Hà Tĩnh bảo sai, Hố Hô bảo đúng - 1

Xã Hương Thủy, huyện Hương Khê mênh mông nước (chụp 11h ngày 1/11)

Từ ngày 31/10 - 1/11 trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ, đến chiều ngày 1/11 toàn huyện đã có 17 xã bị ngập lụt, có nơi ngập sâu 1-2m. 

Ngay trong sáng 1/11, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra đột xuất quy trình xả lũ của thủy điện Hố Hô. Qua kiểm tra nhật ký quy trình xả lũ cho thấy, nhà máy đã tăng lưu lượng xả từ 300 m3/s lên 450m3/s vào 1h sáng ngày 1/11 và gần trưa xả trên 1.000 m3/s.

Ông Lê Đình Sơn đã nghiêm túc phê bình lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Hố Hô không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của tỉnh về việc không được nâng mức xả tràn trong tối qua. Yêu cầu đơn vị đặc biệt quan tâm việc điều tiết xả lũ gắn với cảnh báo ngập lụt vùng hạ du vì Thủy điện Hố Hô chưa có bản đồ ngập lụt, còi báo động.

“Tôi khẳng định là tỉnh chưa ban hành lệnh xả, tuy nhiên, khi kiểm tra, thuỷ điện Hố Hô đã xả và thay đổi lưu lượng xả từ đêm qua. Việc này đã vi phạm chỉ đạo của tỉnh”, ông Sơn khẳng định. 

Thủy điện xả lũ: Hà Tĩnh bảo sai, Hố Hô bảo đúng - 2

Một phần thông báo của thủy điện Hố Hô gửi tới báo chí tối ngày 1/11

“Phản pháo” lại một số thông tin, chiều tối ngày 1/11, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã có thông báo gửi một số cơ quan báo chí khẳng định thủy điện Hố Hô xả đúng quy trình. 

Nội dung thông báo nêu rõ: “Trong suốt quá trình điều tiết xả tràn từ ngày 28/10 đến 1/11, theo đúng quy định vận hành hồ chứa đã được phê duyệt, nhà máy thủy điện Hố Hô đều thông báo nhanh bằng văn bản với các cấp, cơ quan có thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ và thông tin hai chiều qua điện thoại với Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vùng hạ du nhà máy thủy điện Hố Hô năm 2016. Đặc biệt luôn xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp từ Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vùng hạ du nhà máy thủy điện Hố Hô và đã thực hiện đúng yêu cầu, chỉ đạo của Trưởng Ban cũng như quy trình vận hành hồ chứa nhà máy”. 

Dù chưa biết đúng sai thế nào, nhưng vùng hạ lưu thủy điện Hố Hô đã phải chạy lụt. Một số người dân khẳng định nước sông dâng quá nhanh, họ phải di chuyển tài sản lên vùng cao do nhà cửa bị ngập lụt.

Theo Trần Lộc (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - TT- Huế: Các hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả lũ TT- Huế: Các hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả lũ
Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có lệnh xả lũ tại 3 hồ thủy lợi, thủy điện để đưa về mực nước đón lũ trong những ngày tới. Thời gian xả lũ về hạ du...
Tin tức trong ngày - Bộ Công Thương: Thuỷ điện Hố Hô xả lũ phù hợp quy trình Bộ Công Thương: Thuỷ điện Hố Hô xả lũ phù hợp quy trình
Bộ Công Thương cho rằng việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô trong tình huống khẩn cấp phù hợp quy trình vận hành, tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn...
Tin tức trong ngày - Thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã ở Hà Tĩnh lại ngập nặng Thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã ở Hà Tĩnh lại ngập nặng
Mưa lớn, nước lũ dâng cao kết hợp với việc thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập, ngập nặng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Hà Tĩnh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang