Thượng nghị sĩ Mỹ tham gia biểu tình ở Ucraina

Thứ Hai, ngày 16/12/2013 18:00 PM (GMT+7)

2 thượng nghị sĩ của Mỹ đã tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở Ucraina và dọa sẽ cấm vận nước này nếu bạo lực tiếp tục diễn ra.

Ngày 15/12, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Chris Murphy đã cùng khoảng 200.000 người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở quảng trường trung tâm thủ đô Kiev của Ucraina và đe dọa sẽ có biện pháp cấm vận chống lại Tổng thống Viktor Yanukovych nếu nhà chức trách nước này tiếp tục giải tán biểu tình bằng bạo lực.

Người biểu tình chống chính phủ đã lập một khu lều trại quy mô lớn ở Kiev và dựng nhiều chướng ngại vật bằng băng tuyết cùng các mảnh gỗ và nhiều đồ đạc khác.

Thượng nghị sĩ Mỹ tham gia biểu tình ở Ucraina - 1

Người biểu tình chống chính phủ tụ tập ở thủ đô Kiev của Ucraina

Thượng nghị sĩ McCain và Murphu tham gia vào cuộc tuần hành này để biểu thị sự ủng hộ đối với người biểu tình và các tham vọng hướng về châu Âu của họ. Cuộc biểu tình này khởi phát từ hôm 21/11 sau khi Tổng thống Yanukovych thông báo sẽ không ký hiệp định tăng cường quan hệ thương mại và chính trị với châu Âu mà sẽ quay sang chú trọng vào Nga.

Phát biểu trước đám đông biểu tình, ông McCain nói: “Chúng tôi ở đây để ủng hộ chính nghĩa của các bạn, đó là quyền chủ quyền của Ucraina trong việc tự do quyết định định mệnh của mình. Và định mệnh của các bạn là ở châu Âu.”

Ông McCain cũng lớn tiếng tuyên bố rằng Mỹ sẽ không chấp nhận việc “Nga và Vladimir Putin (Tổng thống Nga) can thiệp vào công việc của Ucraina”.

Sau cuộc biểu tình, 2 thượng nghị sĩ này cho hay Mỹ có thể đưa ra các biện pháp cấm vận đối với Ucraina và “quan hệ hai nước sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu bạo lực tiếp tục diễn ra trên đường phố Kiev.”

Thượng nghị sĩ Mỹ tham gia biểu tình ở Ucraina - 2

Ông McCain phát biểu trước đám đông người biểu tình chống chính phủ Ucraina

Tổng thống Yanukovych từ chối ký thỏa thuận này với châu Âu vì ông cho rằng EU không có phương án bù đắp hợp lý cho những thiệt hại về kinh tế của Ucraina do nguy cơ thâm hụt thương mại với Nga. Trong nhiều thế kỷ qua, Nga vẫn là nước có ảnh hưởng rất lớn đến Ucraina và muốn nước này gia nhập Liên minh Hải quan do Nga khởi xướng cùng các thành viên khác là Belarus và Kazakhstan để làm đối trọng với EU.

Khoảng 15.000 người biểu tình ủng hộ chính phủ cũng đã tụ tập gần quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev để biểu thị sự ủng hộ đối với ông Yanukovych và bày tỏ mong muốn Ucraina có quan hệ gần gũi hơn về kinh tế với Nga.

Một người biểu tình tên là Segei Antonovich nói: “Chúng ta sẽ trở thành nô lệ của châu Âu nếu tham gia vào đó. Lịch sử đã cho thấy chỉ có liên minh với Nga mới có thể cứu được Ucraina khỏi thảm họa.”

Những điều bật mí phía sau 41 giờ Obama đến Việt Nam  - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin thế giới mới nhất hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

Tin tức trong ngày - Nghị sĩ Ukraine đánh nhau "sứt đầu, mẻ trán" Nghị sĩ Ukraine đánh nhau "sứt đầu, mẻ trán"
Không tìm được tiếng nói chung, các “ông nghị” nước này quay sang “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Những người nổi tiếng
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Thượng nghị sĩ Mỹ tham gia biểu tình ở Ucraina - Ucraina | Tin tức

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Euro 2016,  Bóng đá 24H, Lich thi dau Euro 2016,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang tre,  Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016TIN TỨC MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016Tin chuyen nhuong moi nhatLICH THI DAU COPA AMERICA 2016Copa America 2016, Lich thi dau vong chung ket Euro 2016

X
CNT2T3T4T5T6T7