Thuốc hết hạn tiêm được bình thường (?!)

Thứ Sáu, ngày 10/02/2012 03:45 AM (GMT+7)

Xung quanh vụ cháu bé 2,5 tuổi ở Hà Nội bị tiêm vaccine hết hạn, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Trung tâm dịch vụ Khoa học kĩ thuật, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương lý giải: thông tin trên vỏ hộp là thế, nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải như thế. Cũng liên quan đến vụ việc này, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã gửi thư xin lỗi gia đình.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Chị Lê Thị Quỳnh Trang ở Lò Đúc, Hà Nội phản ánh: Ngày 7-2, sau khi tiêm phòng dịch vụ cho con gái 2,5 tuổi mũi "bốn trong một" (gồm bạch hầu - uốn ván, ho gà và bại liệt) bằng liều vắc-xin Tetraxim tại Trung tâm tiêm phòng của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chị mới phát hiện vỏ hộp có hạn sử dụng đã hết. Trên vỏ hộp ghi hạn sử dụng của lọ vắc-xin này là ngày 1-2-2012.

Ngay lập tức, chị đã thông tin lại với bộ phận dịch vụ của phòng tiêm, nhưng một bác sĩ tại đây khẳng định: Hạn dùng ghi là thế, nhưng tiêm 1-2 tháng sau hạn dùng là chuyện... bình thường!

Thuốc hết hạn tiêm được bình thường (?!) - 1

Một bác sĩ khẳng định: Tiêm 1-2 tháng sau hạn dùng là chuyện... bình thường!
(Ảnh minh họa)

Theo lý giải của ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Trung tâm dịch vụ Khoa học kĩ thuật, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương thì thông tin trên vỏ hộp là thế, nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải như thế. Ông Sơn cho biết, trên vỏ hộp nguyên gốc của nhà sản xuất, thuốc chỉ được ghi hạn dùng là tháng 2-2012, nghĩa là sẽ có thể sử dụng đến hết ngày 29-2. Tuy nhiên, khi nhập khẩu về, không hiểu vì lý do gì, Bộ Y tế lại yêu cầu dập ngày hết "date" là 1-2-2012. Bản thân nhà nhập khẩu cũng đã kiến nghị nhiều lần về sự thua thiệt này, nhưng vẫn chưa được sự chấp thuận của Bộ Y tế.

Tại buổi gặp gỡ với gia đình cháu bé ngày 8-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thời điểm hiện tại, lô vắc-xin Tetraxim có ghi hạn 1-2-2012 chỉ còn rất ít. Cùng loại vắc-xin này, viện đã có lô khác hạn dùng tháng 5-2012. Với lô thuốc này, theo quy trình của Viện sẽ được áp dụng tiêm cho trẻ hết ngày 29-2. Sau ngày này, thuốc mới được thu hồi về Bộ Y tế và xử lý tiêu hủy theo quy định của Bộ.

"Sai sót lớn nhất của viện là khi tiêm chủng đã không thông tin đầy đủ và hỏi ý kiến gia đình thuốc có hạn dùng như thế, vẫn có thể tiêm cho trẻ được, gia đình có đồng ý hay không?. Nếu gia đình không đồng ý, chúng tôi sẵn sàng tiêm bằng liều thuốc mới hơn", bà Nguyễn Hương Giang-Phòng Kinh doanh của Trung tâm khẳng định.

Chị Trang bày tỏ lo lắng khi con gái được tiêm vắc-xin đã hết hạn sử dụng. "Không biết có bị làm sao không. Tôi hỏi y tá tiêm và bác sĩ tư vấn cho con tôi thì đều trả lời không sao và giải thích thực tế trên vỏ bao đã hết hạn sử dụng xong sau 1-2 tháng vẫn tiêm được bình thường. Thực sự tôi không biết phải làm sao, thuốc đã hết hạn sao lại coi là vẫn tiêm được bình thường? Tại sao y tá và bác sĩ lại không nói gì với tôi trước khi tiêm? Ngay đến thực phẩm khi tôi đi mua sữa cho con khi gần hết hạn sử dụng người bán hàng còn bảo chỉ còn 2-3 tháng, nếu mua dùng ngay sẽ giảm 50%, còn đây lại là thuốc hết hạn và tôi vẫn phải trả với giá bằng giá của vắc-xin còn hạn… Chẳng may nếu sau này con tôi bị làm sao thì ai chịu trách nhiệm? Không biết có bao nhiêu trẻ cũng tiêm phải loại thuốc như con tôi?".

Thư xin lỗi của Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ

Ngày 8-2, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng (DV KHKT& YTDP), Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã gửi thư xin lỗi gia đình cháu bé 2,5 tuổi ở Hà Nội bị tiêm vaccine hết hạn.

Trong thư, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh thay mặt tập thể cán bộ Trung tâm DV KHKT& YTDP xin lỗi chị Lê Thị Quỳnh Trang, mẹ cháu Đinh Hà Phương, cháu và gia đình vì những lo lắng mà chị và gia đình phải trải qua trong những ngày vừa qua.

"Vì cũng là mẹ cho nên tôi rất thấu hiểu tâm trạng của chị", thư viết.

Cũng trong bức thư này, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ giải trình thêm về loại vaccine bị tiêm nhầm để chị Trang và gia đình yên tâm.

Thuốc hết hạn tiêm được bình thường (?!) - 2

Trên vỏ ghi đã hết hạn nhưng bác sĩ khẳng định... không sao

Cụ thể, "theo phiếu nhập kho số 42/2009 của Công ty Tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thúy, đơn vị nhập khẩu, thì đây là vaccine Tetraxim lô E 0278-1 được nhập từ Pháp, sản xuất ngày 2/4/2009 và có hạn dùng đến ngày 29/2/2012. Theo kinh nghiệm 30 năm làm về sản xuất và kiểm định vaccine, tôi biết là vaccine là loại sinh phẩm đặc biệt và phải được bảo quản nghiêm ngặt ở nhiệt độ lạnh từ 4-8oC, và nếu được bảo quản tốt thì hiệu quả bảo vệ của vaccine sẽ được đảm bảo và kéo dài hơn hạn sử dụng ghi. Đây là vaccine được sản xuất bởi 1 trong những hãng nổi tiêng thế giới: hãng Sanofi Pasteur, Pháp được nhập khẩu và cung cấp bởi công ty Tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thúy, cũng là một công ty có kinh nghiệm và uy tín lâu năm về cung cấp vaccine và sinh phẩm, vì vậy khi vaccine này được nhập và lưu trữ tại kho của Trung tâm DV KHKT& YTDP thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đều được bảo quản trong môi trường tối ưu có thể nhất và qua đó cũng có thể khẳng định là vaccine vẫn giữ được hiệu quả của mình".

"Chúng tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm và chịu trách nhiệm về sức khỏe không những của cháu Đinh Hà Phương, con chị mà của tất cả các khách hàng đến với Trung tâm chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi sẽ lấy trường hợp này làm kinh nghiệm để hoàn thiện tốt hơn trong việc phục vụ và chăm sóc khách hàng được tốt hơn", bức thư nêu rõ.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh cũng cam kết "sẽ cùng gia đình theo dõi sức khỏe của cháu và bất cứ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe của cháu xin chị đừng do dự cho chúng tôi biết ngay và Trung tâm luôn sẵn sàng phục vụ cháu bất kể thời gian nào".

(Theo Pháp luật & Xã hội - Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tiem vac-xin, bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7