Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 16:57 PM (GMT+7)

Nhiều người đi xe máy bị thương nằm bất tỉnh trong hầm vượt sông Sài Gòn khi chiếc ô tô nổ lốp lao sang làn đường xe hai bánh dẫn đến tai nạn liên hoàn.

Đó là tình huống giả định tại buổi diễn tập tập phòng cháy chữa cháy cứu nạn trong hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm, nối quận 1 và quận 2, TP.HCM) vào chiều nay (30.10).

Đúng 14h chiều 30.10, hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa, cấm đường hướng lưu thộng từ quận 2 sang quận 1 để các đơn vị diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn bên trong hầm. Ở hướng ngược lại, các xe vẫn chạy bình thường.

Theo kịch bản, dòng phương tiện đang lưu thông từ quận 2 sang quận 1. Khi cách đầu hầm quận 2 khoảng 100m, một xe tải bị nổ lốp và lao sang làn đường xe hai bánh. Phía sau, các xe máy chạy cùng chiều đã đâm liên tiếp vào xe tải tạo nên tai nạn liên hoàn. Một số phương tiện bị trượt trên mặt đường tạo ma sát sinh tia lửa gặp nhiên liệu từ xe tràn ra ngoài gây cháy.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 1

Tình huống giả định của buổi diễn tập là các phương tiện di chuyển hướng từ quận 2 sang quận 1.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 2

Khi cách đầu hầm quận 2 khoảng 100m, một chiếc xe tải bỗng nổ lốp lao sang làn đường xe hai bánh. Phía sau, các xe máy chạy cùng chiều đâm liên tiếp vào xe tải tạo nên tai nạn liên hoàn. Một số phương tiện bị trượt trên mặt đường tạo ma sát sinh tia lửa gặp nhiên liệu từ xe tràn ra ngoài gây cháy.

Tình huống giả định có 10 xe máy gặp nạn, trong đó có 2 xe máy bị cháy, 5 xe bị ngã và 2 xe văng vào làn đường ô tô. Trong số 16 nạn nhân đi xe máy bị thương có 4 người nằm bất động, 6 người còn tỉnh nhưng không di chuyển được, những người còn lại bị thương nhưng có thể thoát ra ngoài được.

Trong thời gian khoảng 3 phút, ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ các xe bị nạn, khói và nhiệt độ trong hầm rất cao. Tình huống giả định có khoảng 60 người bị mắc kẹt trong hầm.

Qua hệ thống báo cháy, Trung tâm Quản lý đường hầm sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa; đồng thời sử dụng hệ thống thông gió, thoát khói, chiếu sáng phục vụ công tác cứu nạn.

Các nạn nhân được đeo mặt nạ dưỡng khí và khênh ra ngoài bằng cáng. Lúc này đội ngũ y bác sĩ túc trực phía đầu hầm quận 2 thực hiện công tác sơ cấp cứu và chuyển các nạn nhân đi bệnh viện.

Nhiều xe nước chuyên dụng của lực lượng quản lý đường hầm và PCCC quận 1 quận 2 có mặt tiếp cận hiện trường vụ tai nạn cũng như triển khai dập lửa. Lính cứu hỏa phun nước kết hợp với hóa chất nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt.

Đúng 14h30 cùng ngày, buổi diễn tập kết thúc. Các phương tiện xe máy, xe ô tô diễn tập được di chuyển ra bên ngoài.

Ông Trần Chí Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết, diễn tập PCCC là công tác thường niên của Trung tâm nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, chủ động kịp thời trong công tác phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ trong hầm.

Hầm vượt sông Sài Gòn là hạng mục quan trọng nhất trong dự án xây dựng Đại lộ Đông Tây của TP.HCM. Hầm được thông xe vào ngày 20.11.2011. Công trình hầm vượt sông Sài Gòn có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á với chiều dài 1,49 km, rộng 33 m, cao 9 m, với 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ô tô và xe máy. Ngoài ra còn có 2 làn đường thoát hiểm hai bên. Tốc độ thiết kế đạt 60 km/giờ.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 3

Tình huống giả định, có 10 xe máy gặp nạn trong đó có 2 xe máy bị cháy, 5 xe bị ngã và 2 xe văng vào làn đường ô tô. Trong số 16 nạn nhân đi xe máy bị thương có 4 người nằm bất động, 6 người còn tỉnh nhưng không di chuyển được.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 4

Giả định có khoảng 60 người bị kẹt bên trong hầm.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 5

Qua hệ thống báo cháy, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa; đồng thời sử dụng hệ thống thông gió, thoát khói, chiếu sáng phục vụ công tác cứu nạn.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 6

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 7

Các nạn nhân được đeo mặt nạ dưỡng khí và khênh ra ngoài bằng cáng.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 8

Lúc này, đội ngũ y bác sĩ túc trực phía đầu hầm quận 2 thực hiện công tác sơ cấp cứu và chuyển các nạn nhân đi bệnh viện.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 9

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 10

Nhân viên quản lý đường hầm sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 11

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 12

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 13

Ngay sau đó, nhiều xe chữa cháy cùng các chiến sĩ của PCCC quận 1, quận 2 có mặt triển khai cứu người và dập lửa.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 14

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 15

Sự căng thẳng của buổi diễn tập diễn ra như thật.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 16

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 17

Lính cứu hỏa phun nước kết hợp với hóa chất nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt. 14h30 cùng ngày, buổi diễn tập kết thúc. Các phương tiện xe máy, xe ô tô diễn tập được đưa ra bên ngoài.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 18

Do hướng lưu thông qua hầm Thủ Thiêm từ quận 2 sang quận 1 được phong tỏa để diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn nên các phương tiện di chuyển qua cầu Thủ Thiêm để về đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) gây kẹt xe.

Theo Dương Thanh (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - TP.HCM: Vừa qua hầm Thủ Thiêm, xe tải bốc cháy TP.HCM: Vừa qua hầm Thủ Thiêm, xe tải bốc cháy
Vừa qua hầm Thủ Thiêm (TP.HCM), xe tải bỗng dưng bốc cháy dữ dội, nhiều hàng hóa, máy móc trên xe bị thiêu rụi.
Tin tức trong ngày - TNGT trước hầm Thủ Thiêm, phụ xe tử vong TNGT trước hầm Thủ Thiêm, phụ xe tử vong
Qua khỏi hầm Thủ Thiêm một đoạn hơn 200m, chiếc xe ben đã tông cực mạnh vào trụ biển báo giao thông giữa đường.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang