Thủ tướng: Sinh viên đại học không phải là đọc - chép

Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 20:22 PM (GMT+7)

Chiều 8-5, tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, gặp gỡ và trò chuyện với tập thể thày cô giáo, sinh viên Đại học Hải Phòng.

Thủ tướng: Sinh viên đại học không phải là đọc - chép - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các sinh viên

Tại cuộc nói chuyện với thầy cô và sinh viên Trường Đại học Hải Phòng, Thủ tướng nhấn mạnh cần chấn hưng giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến của dân tộc, bồi đắp nguyên khí quốc gia vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân chủ, công bằng, văn minh và giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu, như tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu. Đó cũng là sự nghiệp nặng nề, vĩ đại và vẻ cang của toàn Đảng, toàn dân, trong đó cần có sự nỗ lực của nhà trường.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm, coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu. Chính giáo dục đào tạo đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Nếu như năm 2000 tỉ lệ lao động qua đào tạo chỉ có có 16% thì nay đã lên 51%, trong đó có sự đóng góp lớn của các trường đại học nói chung, Đại học Hải Phòng nói riêng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng nêu rõ nền giáo dục đào tạo nước ta nhìn chung vẫn còn những bất cập, yếu kém. Chất lượng giáo dục chưa cao, đào tạo chưa thực sự gắn với nhu cầu xã hội, phát triển thị trường lao động chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh, bền vững… và chưa thực sự gắn với yêu cầu của xã hội trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng. “Vì sao sinh viên Việt Nam đi học ở nước ngoài nhiều như thế, cái chính là do chất lượng giáo dục đạo tạo” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã có 12 trường đại học được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động.

Với Trường Đại học Hải Phòng, Thủ tướng cho rằng cần đổi mới cách quản trị, nâng cao chất lượng giáo dục đại học theo hướng đẩy mạnh tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tạo động lực để phát triển trường nhanh và bền vững.

Thủ tướng: Sinh viên đại học không phải là đọc - chép - 2

Thủ tướng tặng quà lưu niệm cho trường Đại học Hải Phòng

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới chương trình , giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra và được kiểm định chất lượng của tổ chức có uy tín, bởi “chúng ta khó có thể tự khen, tự đánh giá mình chất lượng cao được” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh phải phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo của người học, bảo đảm chất lượng thực chất, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao. "Thầy cô giáo phải trang bị cho sinh viên tính năng động sáng tạo, chứ học đại học không phải là đọc - chép” - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị Trường Đại học Hải Phòng cần đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, đặc biệt những lĩnh vực có thế mạnh, làm sao xóa dần khoảng cách từ nhà trường tới thực tiễn cuộc sống. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, phát huy lợi thế có sẵn, bảo đảm điều kiện cần thiết cho hoạt động sáng tạo của các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên. Tăng cường hợp tác quốc tế, chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên cả về số lượng, chất lượng, cả về trình độ năng lực và đạo đức, tâm huyết với nghề.

Thủ tướng cũng đặc biệt căn dặn các sinh viên phải luôn có hoài bão, nuôi dưỡng ước mơ và không ngừng rèn luyện. Việt Nam muốn trở thành quốc gia khởi nghiệp thì chính các sinh viên phải khởi nghiệp đầu tiên.

Theo Trọng Đức (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi xâm phạm vùng biển nước ta Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi xâm phạm vùng biển nước ta
Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ, hỗ trợ ngư dân...
Tin tức trong ngày - Thủ tướng: Công nhân bậc 7 còn quý hơn học vị cao Thủ tướng: Công nhân bậc 7 còn quý hơn học vị cao
Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, trò chuyện với 3.000 công của 8 tỉnh, thành phía Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích anh chị em công nhân...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang