Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão

Thứ Năm, ngày 18/08/2016 19:13 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành, địa phương dừng mọi cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão số 3 (bão Thần Sét); đồng thời cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão.

Chiều nay, 8-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (Trung tâm) về công tác dự báo bão cũng như chỉ đạo việc phòng chống bão số 3 (tên quốc tế bão Thần Sét).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dừng mọi cuộc họp không cần thiết để chống bão số 3 - Ảnh: Quang Hiếu.

Thủ tướng nhấn mạnh dự báo trước những cơn bão cũng như thiên tai là công việc thiết thực, khoa học tổng hợp, đòi hỏi trí tuệ cao, trách nhiệm lớn. Nếu khâu này làm tốt thì hiệu quả chỉ đạo sẽ cao hơn. Nếu dự báo không tốt thì ngược lại.

Thủ tướng đặc biệt lo lắng về mưa lớn có thể xảy ra, sau khi bão số 1 và số 2 đã gây ngập nhiều diện tích lúa với thiệt hại không nhỏ. Nếu mưa lớn gây ngập sâu nữa thì thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. Do đó, cần chỉ đạo cấp điện thường xuyên, bảo đảm các trung tâm, trạm bơm tiêu úng hoạt động tốt.

Vì vậy, nếu cần thiết thì đặt một số trạm bơm trung gian chạy bằng dầu để hỗ trợ một số vùng có nguy cơ ngập kéo dài, gây chia cắt. "Ngành điện cần có sự chủ động, ứng trực, xử lý kịp thời. Đừng để bão đã qua một ngày rưỡi rồi mà chưa có điện"- Thủ tướng nhắc nhở.

Cùng với đó, phải lưu ý tình trạng mưa lũ có thể gây sạt lở đất lớn, có thể cả quả đồi, cả một ngôi làng, đe dọa tính mạng người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão - 2

Diễn biến cơn bão số 3 - Ảnh: Quang Hiếu

Nhấn mạnh bảo vệ tính mạng con người là mục tiêu vô cùng quan trọng khi thiên tai xảy ra, Thủ tướng yêu cầu, khi chưa xảy ra bão thì phải chỉ đạo sớm, giữ nhà cửa, cứu lúa, cảnh giác lở đất, an toàn hồ đập; mọi ngành, kể cả hàng không, đều phải có phương án ứng phó.

“Phải dự báo đến các ngành, người dân là bão lớn, giật cấp 12-14. Khi cần thiết phải di dời dân. Và cần thiết, từ ngày mai (19-8), các cấp các ngành dừng mọi cuộc họp không cần thiết để dành thời gian chỉ đạo ứng phó bão số 3. Tất cả các địa phương sẵn sàng ứng cứu các điểm xung yếu, nguy hiểm. Vì tôi đã tới các điểm đê xung yếu và thấy nếu tiếp tục chảy xiết thì sẽ vỡ luôn”- Thủ tướng cảnh báo và nhấn mạnh “không được chủ quan đối với bão số 3”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho biết đây là cơn bão diễn biến phức tạp, có nhiều yếu tố để khi vào Vịnh Bắc Bộ sẽ tăng cường độ và kéo dài, khi vào bờ thì tăng triều cường. Cộng thêm việc nước ta vừa chịu tác động của cơn bão số 1 và cơn bão số 2, nhất là vùng núi, đất đã bão hòa nước, rất dễ dẫn đến sạt lở đất.

“Nhiều tỉnh thì hồ đập đã đầy nước, như Bắc Giang. Nếu các trận mưa lớn vào hồ đập nhỏ thì khó có biện pháp bảo đảm an toàn, nên phải có kịch bản giảm thấp nhất các rủi ro”- ông Hoàng Văn Thắng kiến nghị.

Thủ tướng cắt cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão

Trên tinh thần chỉ đạo thường xuyên, thông tin đầy đủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện cử 3 Phó Thủ tướng cùng các lãnh đạo một số bộ có liên quan trực tiếp đến các địa phương trọng điểm từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Cụ thể, Thủ tướng phân công: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3 tại Hải Phòng và Quảng Ninh; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi Nam Định và Thái Bình; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi Ninh Bình và Thanh Hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão - 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra chống bão số 3 tại Nam Định - Ảnh: Xuân Tuyến

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa dừng các cuộc họp không cấp thiết để tập trung chỉ đạo phòng, chống bão.

Theo Thế Dũng (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Bão Thần Sét: Máy bay sẵn sàng sơ tán người khi có lệnh Bão Thần Sét: Máy bay sẵn sàng sơ tán người khi có lệnh
Cục Hàng không Việt Nam vừa có công điện gửi các đơn vị trong ngành Hàng không về việc ứng phó cơn bão Thần Sét (cơn bão số 3, tên quốc tế...
Tin tức trong ngày - Dừng mọi cuộc họp không cần thiết để ứng phó bão Thần Sét Dừng mọi cuộc họp không cần thiết để ứng phó bão Thần Sét
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa dừng mọi cuộc họp không cần thiết để chỉ đạo...
Tin tức trong ngày - Hà Nội nguy cơ ngập sâu do bão Thần Sét Hà Nội nguy cơ ngập sâu do bão Thần Sét
Do ảnh hưởng của bão số 3 – Thần Sét, Hà Nội có mưa to trên diện rộng và nguy cơ xảy ra ngập lụt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang