Thu phí đường bộ từ 1/1/2013: Bất khả thi

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 06:52 AM (GMT+7)

Không đầy 20 ngày nữa việc thu phí bảo trì đường bộ có hiệu lực (từ 1/1/2013). Tuy nhiên đến lúc này, nhiều phường xã ở Hà Nội (được giao thu phí xe máy) vẫn chưa có sự chuẩn bị, thậm chí một số xã ngoại thành còn không nghe, không biết.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Không biết thông tin

Theo phương án thu phí bảo trì Đường bộ của Bộ GTVT vừa được Bộ Tài chính ra Thông tư hướng dẫn, thì xe ô tô thu qua đăng kiểm, riêng với xe máy sẽ thu qua UBND xã, phường, thị trấn.

Cụ thể, từ 1/1/2013, xe máy sẽ nộp từ 50.000 đến 150.000 đồng/năm tùy chủng loại xe. UBND cấp tỉnh, thành sẽ quyết định mức thu phù hợp với tình hình địa phương.

Thời điểm 1/1/2013 chỉ còn chưa đầy 20 ngày nhưng theo tìm hiểu của PV  ngày hôm qua, hầu hết các xã phường trên địa bàn TP Hà Nội chưa có phương án cho việc thu phí bảo trì đường bộ.

Lý giải việc này nhiều lãnh đạo các xã phường cho rằng, họ chưa nhận được bất kỳ chỉ thị hay văn bản yêu cầu thực hiện nào.

Thu phí đường bộ từ 1/1/2013: Bất khả thi - 1

Theo các chuyên gia: Hà Nội hiện có hơn 4,4 triệu xe máy, từ 1/1 Thủ đô chưa thể thu phí bảo trì đường bộ

“Chúng tôi mới nghe nói về việc xã phường thu phí bảo trì đường bộ nhưng chưa thấy văn bản hướng dẫn gì nên chưa có phương án triển khai” - ông Đặng Đình Bằng, Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm nói.

Ông Trịnh Văn Quế, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình tỏ ra khá bất ngờ khi PV đề cập đến phí bảo trì đường bộ.

Ông cho hay không hề biết thông tin về việc này. Hơn nữa, cán bộ biên chế của xã hiện chỉ đủ để làm các công tác hành chính hàng ngày với người dân, giờ tách một bộ phận ra thu phí bảo trì là điều không thể.

Từ 1/1/2013, ôtô dưới 9 chỗ có mức thu Quỹ bảo trì đường bộ là 130.000 đồng/tháng; xe tải, xe chuyên dùng có mức thu cao nhất 1,04 triệu đồng/tháng. Chủ xe đóng qua các lần đăng kiểm. Xe máy: có mức thu 50.000 đến 150.000 đồng/năm tùy chủng loại xe. Chủ xe đóng qua UBND xã, phường, thị trấn. Lượng xe máy cả nước hiện có khoảng 35 triệu xe máy, riêng TP Hà Nội hiện hơn 4,4 triệu xe.

Lý giải vì sao chưa triển khai phương án thu phí đường bộ đến các phường, ông Nguyễn Quang Phục, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng lắc đầu nói: “Qua phương tiện thông tin đại chúng tôi biết liên bộ GTVT - Tài chính có phương án triển khai từ 1-1 tới nhưng quận chưa nhận được chỉ đạo gì của thành phố cũng như Sở Tài chính nên cũng chưa có kế hoạch triển khai”.

Phải khảo sát lượng xe

Với thực tế trên, nhiều chuyên gia vận tải cho rằng, không chỉ Hà Nội mà một số thành phố lớn như TPHCM, Đà Nẵng... không thể triển khai thu phí đường bộ từ 1/1 tới.

Đại diện Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, theo phương án thu mà Bộ Tài chính mới có Thông tư ban hành thì UBND cấp tỉnh, thành quyết định mức thu phù hợp với địa phương.

Như vậy phương án thu thế nào và mức thu bao nhiêu theo quy định phải được HĐND cấp tỉnh, thành phố thông qua.

“Tuy nhiên, tại kỳ họp cuối năm của Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng vừa qua không thấy các địa phương đưa ra nội dung này. Như vậy có thể hiểu rằng, việc thu phí đường bộ vào 1/1 tới của cả ba thành phố trên là chưa thể xảy ra” - ông Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, với Hà Nội để triển khai được kế hoạch này nếu sớm nhất cũng phải chờ sau quý 1 năm 2013 - khi kỳ họp HĐND đầu năm kết thúc và phương án thu phí giao thông được thông qua.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp Hội vận tải Hà Nội cho rằng, số lượng xe không chính chủ cũng như số lượng người nhập cư trên địa bàn Hà Nội rất nhiều, hơn nữa tại Hà Nội hiện nay số gia đình có từ 1 đến 3 xe máy nhưng con cái hoặc bố mẹ đi học, công tác xa nhiều liệu người ở nhà không chính chủ có nộp và thu được không?...

“Do vậy để việc thu này có hiệu quả, đúng đối tượng cơ quan chức năng cần từ 1 đến 2 tháng cho chính quyền địa phương có thời gian đi khảo sát số lượng xe máy hiện có trên địa bàn”, ông Liên đề nghị

Theo Trọng Đảng (Tiền Phong)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
việt long: thu phí đường bộ
49    0
Hiện nay có 1 số luật mới ban hành có nhiều bất cập mà sao các ban ngành lại cứ ra luật 1 cách tùy tiện như vậy chứ. Tình trạng 1 số công trình thi công không đúng tiến độ như quốc lộ 51, 20 gây ùn tắc giao thông tai nạn thường xuyên. Nạn móc ruột công trình ăn hối lộ thì lấy tiền đâu bù vào, nhà nước cứ thu phí dân kiểu này thì nước ta càng ngày càng nghèo thêm thôi. Càng ngày càng thấy nhiều loại phí thu của dân rất bất hợp lý. Mong các ban ngành suy xét kĩ trước khi ban hành luật. Phải nghĩ cho người dân nữa chứ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Tan: tôi sẽ tham mưu cho cách làm
8    22
Cứ thu phí xe giống như hình thức mua bảo hiểm. Không ai có thể trốn tránh. Khi mua cấp cho cái thẻ giống như bảo hiểm xe máy, ra đường mà công an tuýt còi mà không có thì bị phạt............thế là bắt buộc phải mua.........
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
nông thế hào: thu phí đường bộ
3    19
tôi thấy nếu thu phí đường bộ thì chỉ có cách khả thi là thông qua bảo hiểm xe máy. xe nào lưu thông trên đường bộ cũng cần mua bảo hiểm xe máy/1 năm. vì vậy có thể gộp cả tiền phí bảo hiểm xe máy từ đơn vị bán bảo hiểm
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thanh: Thu phí đường bộ
13    2
Quê tôi ở Nam ĐỊnh nổi tiếng là tỉnh có đường xá kém nhất cả nước, hàng ngày đi làm tôi phải đi trên con đường liên xã láng nhựa đã làm được 15 năm nay, ổ ga ổ voi nhiều vô kể. Nếu ttôi đóng phí bảo trì đường bộ thì liệu tiền đóng phí của tôi có được đầu tư làm lại con đường tôi đi hàng ngày không? Hay lại được đầu tư làm cao tốc mà cả năm tôi không đi được mét nào?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ngyuendinhchung: Thu phí đường bộ 1/1/2013 :Bất khả thi
7    0
Theo tôi nên thu phí qua giá xăng dầu là hợp lý nhất vì xe tham gia giao thông càng nhiều thì phải chịu phí nhiều còn xe đi ít chịu ít và không đi không phải chịu
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
khang anh: bất cập
1    1
lương thì thấp, càng ngày càng có nhiều loại phí, lương có tăng, mà chi phí cũng tăng, thì bằng hòa. Tính ra lương trước năm 2008 chi phí đời sống như vậy còn thấy tạm ổn.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 20Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bo giao thong van tai, bo tai chinh,
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7