Thu lại tiền cứu trợ: Cào bằng là vi phạm tính thực chất

Thứ Tư, ngày 26/10/2016 13:30 PM (GMT+7)

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương khẳng định cán bộ thu lại tiền cứu trợ của dân là tư tưởng cào bằng và vi phạm tính thực chất giữa người cứu trợ và người được nhận.

Thu lại tiền cứu trợ: Cào bằng là vi phạm tính thực chất - 1

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương khẳng định cán bộ thu lại tiền cứu trợ để chia đều là không tham ô nhưng cách làm vi phạm tính thực chất

Sáng nay, 26-10, bên hành lang Quốc hội (QH), Phó trưởng đoàn đại biểu (ĐB) QH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương đã trao đổi với báo chí xung quanh thông tin cán bộ thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) thu lại tiền cứu trợ của người dân ngay sau khiđoàn cứu trợ vừa rời đi.

Ông Nguyễn Ngọc Phương cho hay qua nắm tình hình, có thể khẳng định việc thu lại tiền cứu trợ tại thị xã Ba Đồn là thông tin có thực. Sau khi phát hiện điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn, TP trong tỉnh phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ. Đồng thời, trong chỉ thị nêu rõ việc sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của đơn vị đã xảy ra và đơn vị có thể xảy ra trong thời gian tới.

Với các trường hợp đã thu lại tiền cứu trợ của người dân, văn bản của UBND tỉnh cũng chỉ đạo rõ phải trả lại số tiền đã cứu trợ theo đúng danh sách được nhận.

Đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cũng khẳng định thực ra, xét về bản chất thì các cán bộ thôn, xã nói trên không tham ô. “Đó là điều khẳng định chắc chắn. Họ muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có. Ai cũng được hưởng một chút. Nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều là nó không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ”- ông Phương khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh đó là tư tưởng cào bằng, trái ngược lại với mong muốn của đoàn cứu trợ là hỗ trợ được những người khó khăn nhất. “Kết luận lại vấn đề là dù tư tưởng thế nào nhưng cách làm như thế vẫn là vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ hiện nay”- ông Phương nhấn mạnh lại.

Phó trưởng đoàn ĐB tỉnh Quảng Bình cũng nêu rõ tỉnh đã thành lập Ban tiếp nhận hàng cứu trợ để tiếp nhận, phân phối đến người dân theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ. Các đoàn cứu trợ dù không thông qua địa phương thì tỉnh cũng không có gây phiền hà gì cả.

Trước đó, trong những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để trao quà nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử vừa qua. Tuy nhiên, ngay sau khi đoàn cứu trợ rời đi, cán bộ thôn đã thu lại tiền của những hộ được nhận cứu trợ để chia đều cho các hộ khác.

Theo Ph.Nhung (Người lao động)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Đoàn cứu trợ vừa rời đi, thôn đến thu lại tiền hỗ trợ Đoàn cứu trợ vừa rời đi, thôn đến thu lại tiền hỗ trợ
Đoàn cứu trợ vừa rời khỏi thôn, lập tức lãnh đạo thôn đến từng hộ gia đình thu lại tiền khiến dân bức xúc.
Tin tức trong ngày - Thôn đã xin lỗi và trả lại tiền cứu trợ cho người dân Thôn đã xin lỗi và trả lại tiền cứu trợ cho người dân
Sau khi người dân nhận tiền cứu trợ từ tay các đoàn hảo tâm trao tặng, ngay lập tức cán bộ ở một số thôn tại tỉnh Quảng Bình đến tận nhà...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quảng Bình
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang