Lộ diện công ty trả tiền cho Vinastas khảo sát chất lượng nước mắm

Thứ Ba, ngày 29/11/2016 19:07 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Cơ quan chức năng xác định quá trình Vinastas lấy mẫu nước mắm thiếu tin cậy, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập.

Lộ diện công ty trả tiền cho Vinastas khảo sát chất lượng nước mắm - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời tại họp báo Chính phủ ngày 29-11 (ảnh: Người lao động)

Chiều 29/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016.

Theo người phát ngôn Chính phủ, ngày 29/11, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của hội trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm của Hội theo quy định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả vụ việc.

“Hiện nay các bộ, ngành đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của Vinastas và các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Trước đó, Bộ Công thương đã tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động của Vinastas. Theo đó, kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không tin cậy và minh bạch do không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng; việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện.

Nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát. Quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập.  

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 12, Điều 5 Luật an toàn thực phẩm và khoản 6, Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo H.Thu (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Vụ nước mắm: Xem xét đình chỉ hoạt động của Vinastas Vụ nước mắm: Xem xét đình chỉ hoạt động của Vinastas
Việc đình chỉ Vinastas, Bộ Nội vụ sẽ bàn bạc với Bộ Công an.
Tin tức trong ngày - “Nước mắm truyền thống chết đi sống lại” “Nước mắm truyền thống chết đi sống lại”
Đến thời điểm này, có thể nói nước mắm truyền thống đã chết đi và sống lại nhưng vẫn còn khó khăn hiện hữu. Hy vọng sẽ không có sự cố truyền...
Tin tức trong ngày - Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra nước mắm Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra nước mắm
Kết quả kiểm tra cho thấy, không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang