Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng, giao cơ quan pháp luật xử lý

Thứ Tư, ngày 23/11/2016 08:57 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương.

Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng, giao cơ quan pháp luật xử lý - 1

QH phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng

Sáng 23/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội (QH) đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, QH phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương.

Theo Nghị quyết của QH, vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn. Do đó bên cạnh việc phê phán, QH cũng giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

QH cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu; khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Đối với lĩnh vực nội vụ, QH yêu cầu tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án tinh giản biên chế gắn với sắp xếp cơ cấu lại tổ chức bộ máy và đội ngũ công chức, viên chức một cách hợp lý. Hoàn thành Đề án tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng.

Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác khen thưởng, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức; khẩn trương tổng hợp kết quả đánh giá, phân loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống hành chính nhà nước và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức; có giải pháp nâng cao năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức đối với cán bộ, công chức, viên chức; chú trọng đẩy mạnh đổi mới chế độ công vụ, công chức, xây dựng nền hành chính nhà nước chuyên nghiệp, hiệu quả.

QH cũng giao các đơn vị nghiên cứu sửa đổi, hoàn thiện các văn bản pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm trong tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ không đúng quy định; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Theo Văn Kiên (Tiền phong)
Tin tức trong ngày - "Chưa ai bị phê phán trước Quốc hội như ông Vũ Huy Hoàng" "Chưa ai bị phê phán trước Quốc hội như ông Vũ Huy Hoàng"
Quốc hội vừa qua đã công khai phê phán ông Vũ Huy Hoàng trước diễn đàn Quốc hội, trước truyền hình trực tiếp.
Tin tức trong ngày - Chủ tịch nước có thể cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng Chủ tịch nước có thể cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng
Cán bộ vi phạm pháp luật ở mức phải kỷ luật sẽ có bốn hình thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm.
Tin tức trong ngày - Chính phủ bàn hướng xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng Chính phủ bàn hướng xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Chiều 15/11, Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ họp để xem xét xử lý kỷ luật nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang