Thi Hóa: Nặng tính toán

Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 19:06 PM (GMT+7)

“Trong đề thi còn nhiều câu bài tập toán khá nặng về kĩ năng tính toán và xử lý số liệu. Câu dùng phân loại đa phần là những bài toán khó”, thầy Lê Phạm Thành đánh giá.

Thầy Lê Phạm Thành - giáo viên dạy Hóa học trường THPT Trí Đức, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay, kiến thức trong đề thi bao phủ toàn bộ chương trình Hóa học phổ thông, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12.

Đề thi gồm 30 câu lý thuyết và 20 câu bài tập toán, được phân bố theo thứ tự độ khó tăng dần. Có khoảng 30 câu đầu tiên có mức độ dễ dành cho học sinh thi để xét tốt nghiệp; 20 câu sau có độ khó tăng dần dùng để xét vào các trường đại học, trong đó có khoảng 6 câu rất khó.

Thi Hóa: Nặng tính toán - 1
Đề thi môn Hóa học 

“Đề thi đã ra đúng tinh thần của Bộ GD-ĐT là tích hợp 2 trong 1, đề thi vừa có khả năng dùng để xét tốt nghiệp, lại phải có phần để xét tuyển vào các trường đại học. Đề thi cũng đã cố gắng tích hợp nhiều nội dung liên hệ thực tiễn, yêu cầu kĩ năng thực hành trong cũng như có câu hỏi về hình vẽ và bảng thông tin”, thầy Thành chia sẻ.

Theo thầy Thành, trong đề thi có một số bài tập về hình vẽ, bảng số liệu tuy có nhưng còn ít (2 câu); thiếu dạng bài tập về đồ thị; khả năng phân loại nhóm học sinh trung bình và khá chưa rõ ràng.

Mặt khác, trong đề thi còn nhiều câu bài tập toán khá nặng về kĩ năng tính toán và xử lý số liệu. Câu dùng phân loại đa phần là những bài toán khó.

“Nếu như đề thi đi sâu hơn nữa vào bản chất Hóa và giảm bớt mức độ tính toán thì sẽ hay hơn và giúp định hướng tốt hơn việc dạy và học môn Hóa ở cấp độ phổ thông”, thầy thành chia sẻ.

Thầy Thành cho biết thêm, với đề thi này, phổ điểm năm nay sẽ tập trung chủ yếu vào khu vực 5 - 7 điểm. Học sinh thi với mục đích xét tốt nghiệp sẽ làm được 4 - 6 điểm. Học sinh trung bình sẽ được 6 - 7 điểm. Học sinh khá, giỏi sẽ làm được 7 - 9 điểm. Học sinh thực sự xuất sắc và làm bài chắc chắn mới lấy được điểm 9 - 10.

Thi Hóa: Nặng tính toán - 2
Thí sinh dự thi tại điểm thi trường Đại học Thủy lợi

Trong khi đó, thầy Nguyễn Thành Sơn, Tổ trưởng tổ Hóa, trường THPT Anhxtanh Hà Nội nhận định, đề thi Hóa học có 60% câu hỏi lý thuyết, 40% bài tập tính toán. Phần lớp 10 có 5 câu, phần lớp 11 có 15 câu, phần hóa vô cơ lớp 12 có 15 câu, phần hữu cơ lớp 12 có 15 câu. Như vậy 40% các câu hỏi thuộc chương trình lớp 10, 11 và 60% câu hỏi thuộc chương trình lớp 12.

30 câu đầu (chiếm 60%) rất dễ, chỉ yêu cầu kiến thức cơ bản, nhìn qua có thể làm được ngay nên học sinh trung bình dễ dàng đạt 5-6 điểm. 10% câu hỏi còn lại có mức độ khó tăng dần đáp ứng được yêu cầu phân hóa cho mục đích tuyển sinh đại học, trong đó có 5 câu (chiếm 10%) thực sự khó khiến học sinh mất nhiều thời gian để tìm hướng giải. Với đề thi này, học sinh khá có thể được 8, 9 điểm. Điểm 10 sẽ khó khăn.

Đề thi có 1 câu hỏi yêu cầu kiến thức về thực hành và đây là nội dung cần thiết với môn khoa học thực nghiệm như Hóa học.

“So với đề minh họa thì các câu cơ bản dễ hơn. Phần bài tập có độ khó tương đương. Đề thi đáp ứng được hai yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển đại học”, thầy Nguyễn Thành Sơn nói.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN > gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Hóa học, mã đề 123 soạn tin:

DATN HOA 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Nguyễn Đức – Diệu Thu (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Ngày thi thứ 3 kỳ thi THPT Quốc gia: Đình chỉ 167 thí sinh Ngày thi thứ 3 kỳ thi THPT Quốc gia: Đình chỉ 167 thí sinh
Bước vào ngày thi thứ 3, cả nước có 188 thí sinh bị kỷ luật, trong đó có 167 thí sinh bị đình chỉ thi.
Giáo dục - du học - Thi THPT Quốc gia: Thí sinh mang phao vì muốn thử… “vận may” Thi THPT Quốc gia: Thí sinh mang phao vì muốn thử… “vận may”
“Tôi tin rằng những thí sinh vi phạm đều có học lực yếu nên muốn thử vận may bằng việc mang phao vào phòng thi”, PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Phó...
Giáo dục - du học - Bị đình chỉ thi, 18 thí sinh "quậy" đòi được thi tiếp Bị đình chỉ thi, 18 thí sinh "quậy" đòi được thi tiếp
Sáng nay (3-7), tại điểm thi ở trường THCS Bình Tân (phường An lạc, quận Bình Tân, TP.HCM), 18 thí sinh là thí sinh tự do đã yêu cầu giám...
Tin tức Việt Nam - Biển đảo vào đề thi Địa lý, thí sinh tự tin đạt điểm cao Biển đảo vào đề thi Địa lý, thí sinh tự tin đạt điểm cao
Nhiều thí sinh cho rằng, đề Địa rất “dễ thở” và mang tính mở, học bài kỹ thì không thể dưới 8 điểm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang