Thêm một xã yêu cầu “đặt cọc” tiền khi đăng ký kết hôn

Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 18:50 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Vĩnh Phúc

, Tin nóng

Khi đăng ký kết hôn, đôi nam nữ phải “đặt cọc” số tiền 500.000 đồng và viết cam kết không để khách uống rượu say xỉn gây mất an ninh trật tự.

Ngày 26.10 vừa qua, UBND xã Thanh Hà (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) từ chối đăng ký kết hôn cho anh Nguyễn Minh Đức (SN 1992, ở xã Thanh Hà) vì anh này không đóng 2 triệu tiền cam kết không để xảy ra đốt pháo, đánh bạc ở đám cưới, đám hỏi theo quy định của xã.

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Liêm và các chuyên gia pháp lý sau đó đều cho rằng, việc yêu cầu người dân “đặt cọc” tiền mới cho đăng ký kết hôn của UBND xã Thanh Hà là trái quy định của pháp luật.

Thêm một xã yêu cầu “đặt cọc” tiền khi đăng ký kết hôn - 1

Anh Nguyễn Minh Đức và vợ sắp cưới bị UBND xã Thanh Hà từ chối đăng ký kết hôn vì không đồng ý tự nguyện “đặt cọc” 2 triệu cam kết không đánh bạc, đốt pháo ở đám cưới.

Sau khi chúng tôi có bài viết phản ánh về quy định trên của xã Thanh Hà, một độc giả tên T. (xin được giấu tên) giới thiệu là người dân xã Liên Châu, huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh, UBND xã Liên Châu cũng có quy định tương tự.

Theo phản ánh của anh T., khi đi đăng ký kết hôn ở UBND xã Liên Châu, các đôi nam, nữ phải “đặt cọc” tiền cho UBND xã và cam kết không để xảy ra vi phạm pháp luật như đánh cờ bạc, đánh nhau ở đám cưới. Ngoài ra, các gia đình có đám ma cũng phải “đặt cọc” tiền cam kết. Nếu không để xảy ra vi phạm như cam kết sẽ được UBND xã trả lại tiền.

Trao đổi với PV ngày 29.10, ông Vũ Xuân Chiếm – Chủ tịch UBND xã Liên Châu xác nhận, UBND xã có quy định, quy ước về việc tổ chức việc cưới, việc tang, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Trong đó quy định, khi đăng ký kết hôn các đôi nam, nữ sẽ viết một bản cam kết với UBND xã thực hiện không mở loa quá giờ quy định, gây ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh, không để thanh niên uống rượu bia say xỉn dẫn tới vi phạm an ninh trật tự.

Các đôi nam, nữ đăng ký sẽ “đặt cọc” cho UBND xã 500.000 đồng để thực hiện cam kết trên.

Chủ tịch xã Liên Châu cho biết thêm, quy định trên đã được UBND xã lấy ý kiến của người dân trước khi thực hiện và nhận được sự đồng thuận.

Thêm một xã yêu cầu “đặt cọc” tiền khi đăng ký kết hôn - 2

UBND xã Liên Châu lấy ý kiến của người dân trước khi thực hiện quy định các đôi nam, nữ đi đăng ký kết hôn phải “đặt cọc” 500.000 đồng và cam kết thực hiện không để xảy ra các hành vi phạm pháp luật ở đám cưới.

Khi PV đặt câu hỏi, trong trường hợp người dân đi đăng ký kết hôn không đồng ý đóng tiền “đặt cọc”, UBND xã có cho đăng ký kết hôn hay không? ông Chiếm trả lời: “Đây là quy định chung, người dân đều đồng ý. Quy định này đưa ra với các đôi nam nữ cũng nhằm mục đích để những người đi ăn cưới có ý thức không uống rượu quá chén để ảnh hưởng tới gia đình tổ chức”.

Theo ông Chiếm, trong trường hợp trưởng thôn xác nhận gia đình tổ chức đám cưới không để xảy ra vi phạm như đã cam kết, trong vòng 2 ngày UBND xã sẽ hoàn trả số tiền “đặt cọc”. Nếu gia đình tổ chức vi phạm cam kết, số tiền “đặt cọc” sẽ được chuyển sang sử dụng vào việc xử phạt vi phạm hành chính và giao về cho làng nơi gia đình sinh sống quản lý.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - “Đặt cọc” 2 triệu mới đăng ký kết hôn: Chủ tịch huyện bất ngờ “Đặt cọc” 2 triệu mới đăng ký kết hôn: Chủ tịch huyện bất ngờ
Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho rằng, việc xã Thanh Hà yêu cầu người dân khi đăng ký kết hôn “đặt cọc” 2 triệu để cam kết không đốt pháo,...
Tin tức trong ngày - Muốn đăng ký kết hôn phải “đặt cọc” 2 triệu cho UBND xã Muốn đăng ký kết hôn phải “đặt cọc” 2 triệu cho UBND xã
Chàng trai 24 tuổi và người yêu tới UBND xã đăng ký kết hôn nhưng bị từ chối vì không đồng ý “đặt cọc” 2 triệu.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vĩnh Phúc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang