Thêm 12 người nhiễm virus Zika tại TP. HCM

Thứ Hai, ngày 31/10/2016 20:15 PM (GMT+7)

Viện Pasteur TP.HCM cho biết, với số ca mắc mới phát hiện (12 ca) đã nâng tổng số ca mắc Zika trên địa bàn thành phố đến thời điểm này là 17 trường hợp.

Thêm 12 người nhiễm virus Zika tại TP. HCM - 1

Phụ nữ bi nhiễm virus zika trong 3 tháng đầu có nguy cơ sinh con mắc hội chứng đầu nhỏ.

Ngày 31/10, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có buổi làm việc khẩn cấp với Sở Y tế TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM nhằm tìm kiếm các giải pháp, hạn chế sự lây lan của virus Zika.

Viện Pasteur TP HCM cho biết, với số ca mắc mới phát hiện (12 ca) đã nâng tổng số ca mắc Zika trên địa bàn TP đến thời điểm này là 17 trường hợp.

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, TP.HCM có mật độ dân số đông nhưng vấn đề vệ sinh môi trường, nhà ở, ý thức phòng bệnh chưa cao nên dễ xảy ra dịch. TP.HCM đã công bố dịch ở cấp phường, xã.

Ngoài ra, thành phố cũng đang trong mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết, có cùng một phương thức truyền bệnh chính là qua muỗi vằn.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, yêu cầu TP.HCM khẩn trương tìm các biện pháp cụ thể để bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Bộ Y tế nâng mức cảnh báo loại virus này với hi vọng hạn chế thấp nhất số người mắc. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống sản nhi có hướng dẫn đối với các bà mẹ mang thai trong vòng 3 tháng đầu, nếu có các biểu hiện như sốt, biểu hiện sốt phát ban, có triệu chứng của viêm kết mạc cần đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi.

Theo Bộ Y tế, nếu phụ nữ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh con mắc hội chứng đầu nhỏ cao hơn bởi đây là thời kỳ hình thành thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai cần theo dõi sát sao, siêu âm đo kích thước đầu 2 tuần/lần, sau đó, so với biểu đồ phát triển đầu bình thường sẽ biết được tốc độ phát triển đầu của thai nhi.

Trẻ bị hội chứng đầu nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc não không phát triển, gây ra nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ và ảnh hưởng đến vận động.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắc bị dị tật do virus Zika Bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắc bị dị tật do virus Zika
Bé gái 4 tháng tuổi, ở Đắk Lắk chính thức được xác định bị dị tật đầu nhỏ do nhiễm virus Zika.
Sức khỏe đời sống - Nguy cơ bùng phát  Zika và các dịch bệnh về muỗi Nguy cơ bùng phát Zika và các dịch bệnh về muỗi
Môi trường, thói quen, điều kiện sống thiếu vệ sinh ở nhiều địa phương đang mối nguy cơ lớn cho các dịch bệnh do muỗi phát triển.
Sức khỏe đời sống - Bộ Y tế nâng mức cảnh báo về Zika: Nhiều thai phụ vẫn thờ ơ Bộ Y tế nâng mức cảnh báo về Zika: Nhiều thai phụ vẫn thờ ơ
Mặc dù Bộ Y tế nâng mức cảnh báo với Zika nhưng rất nhiều thai phụ vẫn cho rằng, dịch zika vẫn đang ở đâu đó.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Virus zika ở Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang