Thành triệu phú nhờ kiểu nuôi bò lạ

Thứ Năm, ngày 02/12/2010 09:45 AM (GMT+7)

Ở bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên có một gia đình người Hà Nhì từ tay trắng trở thành triệu phú nhờ kiểu nuôi bò có một không hai.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

“Nhủ thư...” vang động núi rừng

Quá 11g, trời chang chang nắng vậy mà cái rét vẫn bủa vây khắp núi đồi. Bưng thau muối trắng tinh ra chuồng bò rộng cả công đất, được quây bằng lưới B40 phía sau nhà, ông Chang Vãng Sinh bắc tay lên miệng làm loa gọi lớn: “nhủ thư... nhủ thư...”. Anh Mạ Gió Tư, chủ tịch Hội Nông dân xã Sín Thầu, giải thích: “Theo tiếng của người Hà Nhì, “nhủ thư” có nghĩa là con bò. Ông Sinh đang gọi bầy bò trên núi về đấy”. Phút chốc, từ phía sau ngọn đồi và trong vạt rừng trải dài bên con suối Mo Phí, những chú bò vàng sẫm xuất hiện. Ông Sinh vốc từng nắm muối vãi tung lên lưng đám bò đang tụ đầy trước mặt. Đàn bò 120 con chộn rộn hẳn lên, con nọ liếm người con kia để tận hưởng vị mặn mà của muối.

Năm nay ông Chang Vãng Sinh đã bước qua tuổi 59. Hơn chục năm qua, ngày nào ông cũng trèo qua 3-4 quả đồi, với quãng đường cả đi và về hơn chục cây số để trông nom đàn bò.

Cũng như nhiều bạn đồng niên người Hà Nhì ở giữa vùng đồi núi hoang sơ, ông Sinh không nhận mặt được con chữ. Nhưng bù lại trời phú cho ông trí nhớ bất tận như dòng suối Ma Phí sau nhà. Đàn bò hơn trăm con nhưng ông nhớ cặn kẽ ngày sinh tháng đẻ cũng như đặc điểm riêng biệt của từng con một.

Để dễ dàng phân biệt khi đàn bò nhà nhập với bò hàng xóm, ông nghĩ ra cách làm dấu độc đáo: mỗi chú bê chào đời ông đều bẻ gập chóp tai trái rồi dùng kéo nhấp một góc nhỏ trên vành tai. Thế là không thể lẫn vào đâu được. Nhưng độc đáo hơn là bí quyết mà ông đã nghĩ ra để gọi được đàn bò về chuồng bất cứ lúc nào. Hỏi làm thế nào để bò nghe được tiếng người, ông Sinh bảo: “Dân bản mình rất quý muối, mình nghĩ lũ bò cũng vậy nên mang cho chúng ăn. Mỗi lần cho ăn mình đều gọi bò ơi: muối, muối. Lâu thì chúng quen thôi”.

Thành triệu phú nhờ kiểu nuôi bò lạ - 1

Đàn bò tụ về theo tiếng gọi của ông Sinh

Nhờ bò hết khổ

Người Hà Nhì ở Sín Thầu có tập quán chăn nuôi trâu bò nhưng chủ yếu dùng làm sức kéo. Cách đây hơn 40 năm, hồi còn ở chung với mẹ già và ba người chị, anh thanh niên Chang Vãng Sinh đã biết chăm đôi bò và một con trâu. Nhưng cuộc sống gia đình vẫn trông chờ vào 4 sào ruộng, mỗi năm chỉ gieo một vụ.

“Năm nào gặp giá rét, trâu bò bệnh chết, cây lúa xác xơ thì cả nhà phải lên rừng đào củ nâu, củ bấu về ăn cho qua giáp hạt” - ông nhớ lại. Năm 1998, gia đình ông Sinh được chương trình 135 (chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi) giao mười con bò bố mẹ nuôi trong ba năm. Sau thời gian này ông Sinh chỉ được giữ lại 15 bò con, còn bò bố mẹ chuyển giao cho hộ khác.

Từ những con bò giống được Nhà nước hỗ trợ ấy, nhờ biết tận dụng lợi thế sẵn có là những đồi cỏ mênh mông và một nhánh của con suối Mo Phí uốn lượn sau nhà, gia đình ông Sinh đã nhanh chóng gây dựng nên đàn bò đông nhất nhì của cả vùng Tây Bắc Tổ quốc với tổng đàn có lúc lên tới 160 con.

Mấy năm qua, năm nào ông Sinh cũng “rã bầy” 15-20 con với giá bắt tại chuồng từ 5-5,5 triệu đồng/con. Nguồn thu từ bò đã giúp ông Sinh trang trải mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình có tới mười miệng ăn và mang đến cơ hội cho hai người con trai của ông Sinh vào đại học. Khi lần lượt tám người con của ông lập gia đình, những chú bò tốt nhất trong đàn lại được trích ra làm vốn, của hồi môn cho các đôi vợ chồng trẻ.

24H.COM.VN (Theo Tuổi trẻ)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: trieu phu, muoi, tin tuc, tin nhanh
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7