Thanh tra vụ tiền nước 19 triệu, lộ thu khống 1,7 tỉ đồng

Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 14:33 PM (GMT+7)

Trong suốt 3 năm, HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc đã bán nước cho người dân cao hơn giá quy định để thu tiền khống.

Thanh tra vụ tiền nước 19 triệu, lộ thu khống 1,7 tỉ đồng - 1

Giá tiền nước của người dân thông Triều Khúc đã giảm khoảng 1.000 đồng/m3.

Liên quan đến vụ hóa đơn tiền nước hơn 19 triệu đồng/tháng sử dụng trong tháng 4/2016 của gia đình ông Trần Công Ứng (số 10 xóm Lẻ, Triều Khúc, Tân Triều), sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Thanh Trì đã vào cuộc để điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Ngày 22/7, ông Chử Minh Quân – Chánh Văn phòng UBND Huyện Thanh Trì cho biết, theo điều tra và kết luận của đơn vị chức năng, số nước nhà ông Ứng sử dụng đúng với số nước hiện trên đồng hồ. Phía gia đình cũng đã đóng đủ số tiền hơn 10.800.000 đồng cho đơn vị kinh doanh.

Ông Quân cho biết thêm, điều tra vụ việc, UBND huyện Thanh Trì còn phát hiện ra HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc đã bán nước sinh hoạt cho người dân với cao hơn giá quy định của UBND thành phố trong 3 năm.

Theo đó, từ 30/4/2013 - 30/4/2016, HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc đã thu tiền nước cao hơn quy định của UBND thành phố ít nhất 1.000 đồng/m3. Tổng số tiền thu chênh 3 năm của hơn 3.364 hộ dân là 1.674.387.428 đồng.

Sau khi phát hiện sai phạm, UBND huyện Thanh Trì yêu cầu HTX Triều Khúc phải nghiêm túc tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm và thực hiện: Xây dựng phương án giá nước sạch tự khai thác trình các cơ quan chức năng liên quan thẩm định và báo cáo lên UBND TP phê duyệt; Xây dựng phương án hoàn trả số tiền thu cao hơn quy định; Điều chỉnh giá bán nước theo đúng quy định.

“Chúng tôi đã yêu cầu HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc điều chỉnh giá nước theo đúng quy định và phải hoàn trả số tiền trên cho người dân theo từng Quý bắt đầu từ tháng 7/2016 này tới cuối năm 2016”, ông Quân nói.

Thanh tra vụ tiền nước 19 triệu, lộ thu khống 1,7 tỉ đồng - 2

Phương án trả lại tiền thu chênh lệch trong 3 năm của HTX Triều Khúc cho dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Đình Nhã – Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc xác nhận thông tin trên là đúng.

Ông phân trần: “UBND huyện Thanh Trì yêu cầu các đơn vị bán nước sử dụng nước sạch sông Đà phải bán đúng với giá nội thành. Trước đây khi HTX mở bán nước, chẳng có ai hướng dẫn “giá nội thành” là gì nên giờ họ yêu cầu thế nào thì chúng tôi chấp hành như vậy”.

Về cách trả lại số tiền gần 1,7 tỉ thu thừa của người dân, ông Nhã cho biết sẽ tổng hợp xem mỗi hộ gia đình thừa bao nhiêu rồi gửi chi tiết đến từng hộ gia đình. Số tiền sẽ được chi trả một lần cùng với kỳ thu tiền nước tháng 7/2016 (từ 10 -24/8/2016).

Hiện theo hóa đơn người dân cung cấp, giá tiền nước sử dụng của HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc đã giảm khoảng 1.000 đồng/m3 nước so với thời điểm từ tháng 4/2016 đổ về trước.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Vụ tiền nước 19 triệu/tháng: Triệu tập chủ nhiệm HTX Vụ tiền nước 19 triệu/tháng: Triệu tập chủ nhiệm HTX
UBND xã phải gửi giấy triệu tập đến 2 lần, ông chủ nhiệm HTX và Trưởng Phòng Kế toán- Tài vụ mới lên làm việc.
Tin tức trong ngày - Vụ tiền nước 19 triệu/tháng: Mang đồng hồ đi kiểm định Vụ tiền nước 19 triệu/tháng: Mang đồng hồ đi kiểm định
Đồng hồ nước của gia đình ông Ứng được mang đến Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng HN kiểm định.
Tin tức trong ngày - Vụ tiền nước 19 triệu /tháng: Lãnh đạo HTX lảng tránh? Vụ tiền nước 19 triệu /tháng: Lãnh đạo HTX lảng tránh?
Dù đã hẹn phóng viên trước nhưng tất cả lãnh đạo của Hợp tác xã đều không có mặt ở trụ sở.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang