Sùng bái IS, thanh niên Mỹ âm mưu đánh bom Điện Capitol

Thứ Năm, ngày 15/01/2015 20:44 PM (GMT+7)

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt giữ một nam thanh niên Ohio 20 tuổi âm mưu đánh bom, thổi bay Điện Capitol và giết hại các quan chức nước này do lấy cảm hứng từ cuộc "thánh chiến" của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nam thanh niên tên là Christopher Lee Cornell, 20 tuổi bị bắt giữ hôm 14.1 với cáo buộc âm mưu ám sát các quan chức chính phủ Mỹ và lên kế hoạch đánh bom Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ).

Cornell từng bị điều tra nhiều tháng trước, sau khi tích cực ủng hộ "cuộc thánh chiến" thông qua Twitter dưới tên người dùng là "Raheel Mahrus Ubaydah".

Cornell bị cáo buộc phát biểu, gửi các thông điệp bằng văn bản, thậm chí cả video để bày tỏ sự ủng hộ đối với IS của cậu ta.

Sùng bái IS, thanh niên Mỹ âm mưu đánh bom Điện Capitol - 1
Chân dung Christopher Lee Cornell, 20 tuổi

Theo cơ quan điều tra Mỹ, Cornell xem các thành viên Quốc hội Mỹ là "kẻ thù", lên kế hoạch đến Washington sát hại các quan chức và nhân viên làm việc bên trong và xung quanh tòa nhà này. Cornell tàng trữ hai khẩu súng trường bán tự động, 600 viên đạn, nghiên cứu sâu rộng về cách chế tạo bom và tiết kiệm tiền để thực hiện các kế hoạch tấn công.

Tuy nhiên kẻ này "mới có ý định, chưa sẵn sàng hành động", nên không đe dọa tới an ninh công cộng, một quan chức Bộ Tư pháp cho hay.  

Ngoài ra, theo cơ quan điều tra, Cornell nói hắn tin rằng cần thực hiện chỉ đạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo, những người cùng có cảm tình với IS "nên gặp gỡ, lập nên nhóm riêng có liên kết với IS và tự lên kế hoạch hành động". 

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh nhiều nước tăng cường cảnh giác với các vụ tấn công khủng bố, sau khi những kẻ quá khích nã súng liên tiếp ở Paris, Pháp, khiến 17 người thiệt mạng tuần trước.

Ngay sau khi bắt Cornell, FBI và Bộ An ninh Nội đã ra tuyên bố cảnh báo: "Vụ của Cornell làm nổi lên vấn đề nhức nhối khi những kẻ cực đoan ở ngay bên trong đất Mỹ đang tìm kiếm và dựa vào các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức khủng bố nước ngoài, chẳng hạn như IS để thực hiện hành vi khủng bố tại Mỹ. Trong khi đó, các thành viên của các tổ chức khủng bố và những người ủng hộ chủ nghĩa khủng bố chắc chắn sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để truyền tải các thông điệp cực đoan".

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - IS tung video chiến binh nhí hành quyết “các điệp viên” Nga IS tung video chiến binh nhí hành quyết “các điệp viên” Nga
Đoạn video rùng rợn ghi lại cảnh một chiến binh nhí hành quyết 2 người đàn ông.
Thế giới - Bất chấp đe dọa, Pháp quyết tăng cường chống khủng bố IS Bất chấp đe dọa, Pháp quyết tăng cường chống khủng bố IS
Pháp tuyên bố mở rộng sự tham gia của nước này vào chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhắm vào những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) ở...
Tin tức trong ngày - Nhóm IS tuyên bố bắt cóc hàng loạt con tin ở Libya Nhóm IS tuyên bố bắt cóc hàng loạt con tin ở Libya
Nhóm thánh chiến Libya tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa đăng tải lên mạng hình ảnh của hơn 20 con tin...
Thế giới - Xả súng kinh hoàng ở Paris: IS nắn gân nước Pháp? Xả súng kinh hoàng ở Paris: IS nắn gân nước Pháp?
Nước Pháp chưa khỏi rúng động vì vụ xả súng ngày 7.1, thì một vụ nổ khác xảy ra ngày 8.1 đã khiến nhiều người Pháp tin rằng, khủng bố thực...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang