Thanh niên khoe giết khỉ bị điều tra vì nuôi nhốt chim cắt

Thứ Tư, ngày 13/01/2016 21:21 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ nam thanh niên ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) lên Facebook khoe giết khỉ dã man, kiểm lâm cho rằng việc này chưa đủ yếu tố để xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nam thanh niên trên lại đang bị điều tra về việc nuôi nhốt con chim cắt quý hiếm.

Ngày 13/1, ông Lê Ngọc Hữu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), cho biết qua xác minh điều tra, cho thấy chưa đủ yếu tố để xử phạt hành chính đối với Chu Văn Cường (24 tuổi, trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) - người lên Facebook khoe “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao.

Lý do là Cường không tham gia mua bán, xẻ thịt, lột da khỉ mà chỉ là chụp ảnh làm thịt khỉ từ nhà ông Lê Bá Thuận (50 tuổi, trú xã Quỳnh Lập). Do đó, từ hình trên Facebook của Cường, kiểm lâm đã làm rõ ông Thuận khai nhận mua khỉ với giá 3 triệu đồng về giết để nấu cao. Kiểm lâm đang xem xét phạt hành chính đối với ông Thuận số tiền hơn 5,2 triệu đồng theo 157/2013/NĐ-CP.

Thanh niên khoe giết khỉ bị điều tra vì nuôi nhốt chim cắt - 1

Cường lên Facebook đăng tải 10 hình ảnh “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ  gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng  

Mặc dù Cường không bị xử lý hành chính trong vụ khoe "xẻ thịt lột da" khỉ nhưng lại đang bị điều tra về hành vi nuôi nhốt con chim cắt. Hiện Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai đang trưng cầu giám định con chim cắt thu giữ từ nhà Cường có đúng là nằm trong sách đỏ hay không để xem xét trách nhiệm hình sự.

Như đã đưa tin, ngày 2/1, Facebook Cường và Cường (của Chu Văn Cường) đăng 10 tấm ảnh lên "khoe" chiến tích kinh hoàng: Giết hàng chục con khỉ với lời chú thích "chuẩn bị nấu tiếp, inbox để biết thêm chi tiết".

Đến ngày 4/1, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tiếp nhận thông tin việc ngang nhiên khoe chiến công “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook nên đề nghị kiểm lâm vào cuộc.

Sáng 7/1, tại nhà của Cường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai phối hợp lực lượng công an và cơ quan chức năng kiểm tra thu giữ một con chim cắt (động vật hoang dã quý hiếm) đang nuôi nhốt. Đồng thời, kiểm tra tại nhà ông Thuận, thu giữ toàn bộ dụng cụ giết, nấu cao khỉ, một con chồn và 0,2 kg cao khỉ...

Thanh niên khoe giết khỉ bị điều tra vì nuôi nhốt chim cắt - 2

Cường lên Facebook khoe con chim với lời chú thích "mới tóm được em nó"

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV, cho biết: “Thật rùng mình trước những hành vi sát hại động vật hoang dã tàn nhẫn như thế này. Cũng giống như vụ giết hại voọc dã man năm 2012, hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã mà còn thể hiện sự vô nhân tính của một số đối tượng trong xã hội. ENV đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và có biện pháp trừng phạt thích đáng để tạo tính răn đe cao cho cộng đồng”.

Theo Đ.Lam (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Giết khỉ dã man rồi khoe "chiến tích" trên facebook Giết khỉ dã man rồi khoe "chiến tích" trên facebook
Nam thanh niên đăng tải gần 10 bức ảnh mô tả quá trình từ lúc bắt khỉ, lột da làm thịt đến nấu cao.
Tin tức trong ngày - Đề nghị công an điều tra vụ giết khỉ dã man Đề nghị công an điều tra vụ giết khỉ dã man
Mấy ngày qua, các trang mạng xôn xao bàn luận trước hình ảnh một thanh niên cùng nhóm bạn (khoác trang phục quân nhân) giết dã man những con...
Tin tức trong ngày - Phẫn nộ: Giết khỉ dã man rồi chụp ảnh Phẫn nộ: Giết khỉ dã man rồi chụp ảnh
Những hình ảnh đầy phản cảm được đăng tải trên mạng xã hội gây phẫn nộ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang