Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ

Thứ Tư, ngày 31/08/2016 20:00 PM (GMT+7)

Nhà lún, tường nứt, thang máy hỏng, điện, nước phập phù… khiến cuộc sống của hơn 300 hộ dân gặp nhiều khó khăn.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 1

Chung cư G5 khu tái định cư Đại Kim – Định Công mới đưa vào sử dụng nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Không có việc gì không dám xuống đất

Theo phản ánh của người dân sống ở chung cư G5 (khu đô thị Đại Kim – Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội), việc đi lại của người dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn do 2 thang máy của tòa nhà bị hỏng.

Ông Hoàng Trần Mạnh – Ban Quản trị lâm thời của tòa nhà G5 cho biết, kể từ khi người dân chuyển đến chung cư ở tháng 1/2012, thang máy đã nhiều lần gặp trục trặc như rơi tự do, mất điện, gây tiếng động trong lúc dịch chuyển…

“Khoảng hơn 1 tháng trước, một thang máy hỏng hẳn sau thời gian dài trục trặc. Một thang thì hỏng cách đây một tuần. Việc đi lại của người dân hoàn toàn phụ thuộc vào 2 lối cầu thang bộ”, ông Mạnh nói.

Đang chống gối lên cầu thang, bà Hoàng Thị Xuân (61 tuổi, phòng 902) cho biết: “Ngày nào tôi cũng phải leo lên leo xuống 2 lượt 9 tầng cầu thang bộ. Sáng thì đưa cháu đi học, chiều tối đón về. Lúc đi xuống không sao, đi lên phải nghỉ 2 chặng. Tôi bị vôi cột sống không bế được cháu, nhiều hôm nhìn cháu “bò” ở cầu thang từ tầng 1 lên tầng 9 mà rớt nước mắt”.

Ông Bùi Văn Thưởng (66 tuổi, phòng 1107) chia sẻ, đã một tuần nay ông chỉ ở nhà. Dù trời nóng nhưng ông cũng không dám cho cháu xuống dưới sân chung cư chơi vì ngại phải leo lên leo xuống 11 tầng cầu thang bộ.

“Hôm trước, nhà tôi hết gạo, hết gas nhưng gọi người ta cũng không mang lên vì biết cầu thang máy bị hỏng. Thế là con trai tôi phải tự đi mua và vác bộ 11 tầng. Đồ ăn thì con dâu mua về cất kín tủ lạnh để 2 ông cháu ở nhà không phải đi chợ”, ông Thưởng cho hay.

Chưa hết bảo hành, nhiều hạng mục đã xuống cấp

Ông Nguyễn Văn Chung – Tổ phó tổ dân phố số 47 Đại Kim cho biết, tòa nhà có 90 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu. Toàn bộ dân ở chung cư G5 khu tái định cư Đại Kim – Định Công được UBND TP Hà Nội quyết định chuyển về đây nhằm lấy mặt bằng phục vụ thi công tuyến đường vành đai 2,5 đoạn từ Đầm Hồng (Thanh Xuân) đến Quốc lộ 1A.

Tòa nhà do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thi công xây dựng và quản lý. Người dân bắt đầu đến ở từ tháng 1/2012 và thời hạn bảo hành của tòa nhà là 60 tháng. Tuy nhiên, chưa hết hạn bảo hành, nhiều hạng mục khác của tòa nhà đang xuống cấp nghiêm trọng.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh tòa nhà, ông Mạnh và ông Chung chỉ ra nhiều bất cập như công trình thoát nước của tòa nhà quá nhỏ, đường thoát nước sinh hoạt đi chung với đường thoát nước nhà vệ sinh nên thường gây tắc nghẽn, bốc mùi hôi thối.

Hai thang máy hỏng. Máy phát điện nằm trong phòng khóa trái cửa, chưa từng hoạt động. Nền nhà sụt lún, tường tầng 1 nứt toác. Đường ống cấp nước cho máy bơm cứu hỏa bị nghẽn nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ trở nên vô tác dụng…

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Chúc – Chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết, phường có biết đến hiện trạng của chung cư G5 và cũng đã nhiều lần cho người xuống khảo sát, lập hồ sơ gửi lên cấp trên.

“Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên Sở Xây Dựng cách đây hơn 1 tuần. Họ trả lời đang có các chỉ đạo, tìm hướng khắc phục nhưng 1 tuần trôi qua không thấy gì nên chúng tôi lại vừa gửi đơn lần 2”, ông Chúc chia sẻ.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 2

Hai thang máy của chung cư nhiều lần xảy ra trục trặc và mới đây đã hỏng hẳn.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 3

 Bảng điều khiển không còn hoạt động. Việc bấm mở lên xuống không còn hiệu quả.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 4

Người dân phải sử dụng lối cầu thang thoát hiểm để đi lại.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 5

 Việc này gây khó khăn cho những hộ dân ở trên tầng cao và những cháu nhỏ.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 6

Nền nhà đang có dấu hiệu sụt lún.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 7

Tường bao xung quanh nhà có dấu hiệu võng xuống và xuất hiện các vết nứt gãy.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 8

 Tường nhà tầng 1 bị nứt toác.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 9

 Máy phát điện chưa được bàn giao và được khóa trái trong phòng.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 10

 Vòi cứu hỏa han rỉ và không có nước.

Thang máy chung cư tê liệt, trẻ nhỏ "bò" cầu thang bộ - 11

 Các đường ống thoát nước của tòa nhà có dấu hiệu bục vỡ khiến tình trạng dột, thấm vào tường nhà.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Hà Nội: Bục bể nước tầng thượng, "lũ quét" qua chung cư Hà Nội: Bục bể nước tầng thượng, "lũ quét" qua chung cư
Bể nước trên nóc tòa nhà cao 11 tầng bất ngờ bục khiến 30m3 khối nước chảy xối xả xuống phía dưới.
Tài chính - Bất động sản - Chung cư ‘đại gia điếu cày’ dễ cháy là do… người dân?! Chung cư ‘đại gia điếu cày’ dễ cháy là do… người dân?!
Ông Danh bỏ lửng phần trả lời và giới thiệu PV gặp cán bộ khác để tìm hiểu.
Giáo dục - du học - Cư dân chung cư khó “mơ” học mầm non công lập Cư dân chung cư khó “mơ” học mầm non công lập
“Tới xem thông báo của trường tôi không khỏi “sốc” khi số lượng trẻ tuyển sinh mới chỉ là khoảng 100 cháu, trong khi tôi được biết số lượng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang