Tháng 11, VN sẽ đào tạo thủy thủ tàu ngầm
Tàu ngầm Hà Nội dự kiến sẽ về Việt Nam vào tháng 9 tới

Tháng 11, VN sẽ đào tạo thủy thủ tàu ngầm

Thứ Bảy, ngày 20/07/2013 15:50 PM (GMT+7)

Trong khi 2 tàu ngầm “Hà Nội” và “Thành phố Hồ Chí Minh” dự kiến về Việt Nam tháng 9 tới, Trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam đặt tại vịnh Cam Ranh cũng sẽ bắt đầu tiến hành đào tạo từ tháng 11/2013.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tháng 11, VN sẽ đào tạo thủy thủ tàu ngầm - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh với thủy thủ đoàn Tàu ngầm Hà Nội tháng 5/2013 - Ảnh: VGP

Theo đài Tiếng nói nước Nga, tại khu vực vịnh Cam Ranh trên địa bàn thuộc căn cứ Hải quân Việt Nam sửa soạn kiến tạo dựng một tổ hợp trung tâm huấn luyện kỹ thuật số độc nhất vô nhị trên thế giới. Tại đây sẽ đào tạo thủy thủ đoàn của tàu ngầm diesel "Varshavyanka", còn gọi là Kilo 636, mà Việt Nam đã mua ở Nga.

“Trung tâm huấn luyện giống như một chiếc tàu ngầm không có phần khung cứng được lắp ráp trên bờ biển” - ông Vladimir Khoroshev, đại diện Hiệp hội khoa học - sản xuất “Avrora”, cho hay.

Chuyên viên Vladimir Khoroshev cho biết: “Ruột” của con tàu này do "Avrora" chế tạo trong sự phối hợp chặt chẽ với gần một trăm công ty Nga chuyên cung cấp thiết bị cho tàu ngầm thực sự. Trên con tàu mô phỏng lắp đặt khoảng 30 thiết bị đào tạo - tập luyện, nối kết trong một hệ thống duy nhất. Trên những thiết bị này có thể nghiên cứu vận hành tàu ngầm trong điều kiện hoạt động thông thường cũng như huấn luyện cách xử sự của thủy thủ đoàn trong những tình huống bất thường khẩn cấp, cho đến mức báo động cao nhất.

Tháng 11, VN sẽ đào tạo thủy thủ tàu ngầm - 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát buồng ngư lôi của Tàu ngầm Hà Nội - Ảnh: VGP

Theo ông Khoroshev, hiệp hội “Avrora” cùng với các trung tâm đào tạo của LB Nga đã hoạch định cả các phương pháp huấn luyện, tiếp thu những kinh nghiệm phong phú và hữu ích của giới khoa học chuyên môn, các công trình sư và thủy thủ tàu ngầm của Nga từ trước tới nay.

Trong thành phần của trung tâm đào tạo có sàn chao đảo chuyển động trên 3 mặt phẳng và cho phép tái hiện tình hình thực tế trên biển khi gặp cơn bão, tàu rung lắc, nghiêng mạn lúc lặn sâu và nổi lên mặt nước. Nếu thủy thủ thực hiện một động tác sai, ngay lập tức sẽ có cảm nhận thể chất - sàn sẽ nghiêng lệch hay nhô vọt lên trên, mô phỏng chính xác tình hình của một con tàu thật. Trong đó, mọi chuyển động đều sát với hiện thực đến mức tối đa.

Cũng như với tàu ngầm thực sự, khi cấu tạo trung tâm tập luyện này, nhiều chú ý to lớn được dành cho cuộc đấu tranh vì sự sống còn của tàu ngầm. Tại trung tâm có bể bơi đặc biệt, nơi thủy thủ tàu lặn sẽ học cách hành động trong môi trường giả định có khói ngạt, cần dập lửa bằng những phương tiện khác nhau, thực hiện công tác sửa chữa, và nhanh chóng rời khỏi tàu qua đường ống phóng ngư lôi.

Trong vòng 2 năm qua, khi tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh mọi chi tiết thành tố của trung tâm, nhóm huấn luyện viên tương lai của trung tâm này cũng trải qua khóa đào tạo đặc biệt tại Saint-Peterburg (Nga). Nhóm gồm 50 sĩ quan hải quân và giảng viên đại học Việt Nam. Có cả các chuyên viên quản lý hệ thống, những người đã được dạy làm thế nào để thiết lập chương trình từng phần của trung tâm tập luyện.

Tháng 11, VN sẽ đào tạo thủy thủ tàu ngầm - 3

Tàu ngầm Hà Nội dự kiến sẽ về Việt Nam vào tháng 9 tới - Ảnh: QĐND

“Nhóm huấn luyện viên tương lai đã qua khóa học tiếng Nga trong suốt một năm rưỡi, sau đó làm quen cụ thể với tất cả các chi tiết của hệ thống trong trung tâm đào tạo và trải qua đượt thực tế tàu biển trên tàu thật ngoài khơi. Sau đó, họ đã trả thi và đạt kết quả loại khá và giỏi với điểm số trung bình là 4,4 (theo cách tính điểm 1 đến 5 của Nga, điểm 5 là điểm cao nhất – PV). Đây là những bạn trẻ rất tuyệt và tôi tin chắc rằng họ sẽ vững vàng huấn luyện được những thủy thủ tàu ngầm chuyên nghiệp” - ông Khoroshev cho biết.

Hiện các giảng viên Việt Nam đã về nước. Đến tháng 11 tới, khi trung tâm đào tạo được lắp ráp hoàn chỉnh, họ bắt đầu đào tạo lớp thủy thủ tàu ngầm tương lai của Việt Nam. Đến với tàu ngầm "Varshavyanka" sẽ là tập thể thủy thủ đoàn thành thạo sẵn sàng đương đầu với bất kỳ thử thách nào để hoàn thành nhiệm vụ mà đất nước và quân đội giao phó.

Theo hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo 636 được ký trong chuyến thăm chính thức Nga năm 2009 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng với việc cung cấp 6 tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả việc đào tạo các thủy thủ đoàn Việt Nam cũng như cung cấp các thiết bị và dụng cụ kỹ thuật cần thiết.

Để đào tạo các thủy thủ tàu ngầm, trong căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam đã xây dựng 2 tòa nhà với tổng diện tích hơn 10 ngàn m2. Trung tâm được thành lập để đào tạo các thủy thủ đoàn điều khiển vận hành 6 tàu ngầm diesel-điện "Varshavyanka" mà hợp đồng cung cấp cho Việt Nam đã được ký kết hồi năm 2009.

Cũng theo hợp đồng trên, 2 tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam mang tên “Hà Nội” và “Thành phố Hồ Chí Minh” đã hoàn tất việc thử nghiệm vào dự kiến sẽ về tới Việt Nam vào tháng 9 tới.

Theo Hà Thành (Người lao động/Tiếng nói nước Nga)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, nghe rinh mo, xa dien nguyen, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7