Thảm họa lớn từ thuốc trừ sâu

Thứ Tư, ngày 03/03/2010 07:10 AM (GMT+7)

Ở Việt Nam việc phun thuốc trừ sâu đã trở thành việc phổ biến của bà con nông dân nhưng hiểm họa từ loại thuốc này thì khôn lường.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Một số loại thuốc trừ sâu có thành phần bị cấm ở Âu - Mỹ đang được sử dụng tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, “ở mức độ không thể chấp nhận được”. Cảnh báo này đã được Hệ thống hành động chống thuốc trừ sâu (PAN) vừa tung ra.

Thảm họa lớn từ thuốc trừ sâu - 1

Phun thuốc trừ sâu cho rau cải.

Báo cáo của PAN cho biết: “Một số loại thuốc trừ sâu đang sử dụng ở các quốc gia châu Á đã bị cấm ở nhiều khu vực khác trên thế giới, kể cả ở những quốc gia mà các công ty sản xuất các thứ thuốc đó đang đặt trụ sở. Chẳng hạn thuốc Paraquat do Syngenta sản xuất đã bị cấm ở châu Âu, trong khi đại bản doanh của Syngenta đang nằm ở Thụy Sĩ”.

Đáng nói là loại thuốc như Paraquat hiện không có thuốc giải độc nếu con người nhiễm phải nó. Hoặc như Endosulfan hiện bị cấm ở 62 quốc gia nhưng đang được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ.

Năm 2008, PAN đã thực hiện phỏng vấn hơn 1.300 nông dân ở tám quốc gia châu Á, gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Malaysia, Campuchia, Sri Lanka và Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu trên được thể hiện trong báo cáo dài 156 trang có tựa đề “Các cộng đồng lâm nguy: báo cáo khu vực châu Á về việc sử dụng thuốc trừ sâu đặc biệt nguy hiểm”.

Theo báo cáo của PAN, có đến 66% thành phần chính của các loại thuốc trừ sâu đang sử dụng ở châu Á nằm trong danh mục “Rất nguy hiểm” theo xếp loại của PAN.

“Tình trạng đối mặt với các loại thuốc trừ sâu đó, dù với mức thấp, sẽ đẩy các cộng đồng dân cư gặp nguy cơ cao về sức khỏe như rối loạn nội tiết” - bà Bella Whittle, tác giả của báo cáo, nhấn mạnh.

Những nông dân được hỏi cũng khẳng định không ít lần bị những vấn đề về sức khỏe sau khi đi phun thuốc trừ sâu hoặc sống trong khu vực vừa được phun thuốc trừ sâu.

Theo báo cáo của PAN, thậm chí tại Bangladesh, ngộ độc thuốc trừ sâu từng là một trong những nguyên nhân tử vong chính trong năm 2008, và chính thức được xác nhận là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trong nhóm tuổi 15-49.

Tại Việt Nam, nghiên cứu của PAN được thực hiện ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) với sự hỗ trợ của Đại học An Giang và tại xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED).

Nhóm nông dân được hỏi là những người đang trồng lúa và rau củ. Nghiên cứu cho thấy 28% số nông dân tại An Giang và 60% số nông dân tại Nam Định được hỏi cho biết đã gặp những vấn đề về sức khỏe liên quan đến thuốc trừ sâu sau khi phun xịt hoặc sống gần nơi có thuốc trừ sâu.

Những dấu hiệu sức khỏe nông dân thường gặp là nhức đầu, choáng, nổi mẩn ngứa, mệt, đau nhức người...

Những nghiên cứu trong vài năm gần đây tại Việt Nam cũng đưa ra các số liệu đáng quan ngại. Vào năm 2002, từng có 7.170 trường hợp nhiễm độc thuốc trừ sâu được ghi nhận tại Việt Nam (báo cáo của WHO năm 2005).

Kết quả xét nghiệm máu ngẫu nhiên của 190 nông dân ở khu vực ĐBSCL cho thấy hơn 35% mẫu bị nhiễm thuốc trừ sâu cao và 21% bị nhiễm thường xuyên (báo cáo của Dasgupta năm 2007).

Nghiên cứu của PAN tại Việt Nam cũng cho thấy phần lớn nông dân biết thuốc trừ sâu độc hại cho sức khỏe, nhưng nhìn chung họ vẫn chưa được hướng dẫn bảo hộ hoặc không có điều kiện trang bị công cụ bảo hộ để phòng vệ cho sức khỏe của mình.

Chính vì vậy ông Sarojani Rengam, giám đốc PAN khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kêu gọi: “Các chính phủ cần xóa dần các loại thuốc trừ sâu độc hại, và giúp nông dân áp dụng nhiều hơn các phương thức không hóa học để diệt trừ sâu bọ phá hoại mùa màng”.

VN khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Ông Bùi Sỹ Doanh, phó cục trưởng phụ trách Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), cho rằng có thể tại VN còn chỗ này chỗ khác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép, nhưng đó chỉ là số rất ít, về cơ bản chúng ta đã và đang kiểm soát rất tốt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bộ NN&PTNT cũng như Cục Bảo vệ thực vật nhiều năm qua luôn khuyến cáo nông dân không nên lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, khuyến khích sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng GAP - chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Ông Doanh cho biết một loại thuốc bảo vệ thực vật được nhập vào VN thì trước tiên thuốc đó và các thành phần phải nằm trong danh mục thuốc cho phép nhập của VN.

Nếu là thuốc mới, thuốc đó phải được đăng ký, chấp nhận ở chính quốc gia nơi sản xuất, đồng thời phải đưa ra được các số liệu sử dụng loại thuốc đó ở một quốc gia. Có đầy đủ các yếu tố này, thuốc sẽ được đưa vào VN để thử nghiệm, đánh giá, nếu các cơ quan chức năng kết luận sử dụng được lúc đó mới được cấp phép cho nhập.

Các loại thuốc trừ sâu đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe con người
(Trích báo cáo của PAN)

Thảm họa lớn từ thuốc trừ sâu - 2

Thảm họa lớn từ thuốc trừ sâu - 3

(Theo Tuổi trẻ)
  Video chọn lọc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7