Tham gia đa cấp, biết nhưng vẫn bị lừa?

Thứ Năm, ngày 07/04/2016 00:05 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh doanh đa cấp

Nói một cách sòng phẳng, có những người hiểu biết mà vẫn tham gia bán hàng đa cấp. Điều này không thể nói là họ bị lừa khi trong hợp đồng nói rõ các điều kiện khi tham gia bán hàng.

Chiều 6-4, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại quốc gia (389) về tình hình kinh doanh đa cấp.

Sau buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có trao đổi thông tin với báo chí.

.Thưa ông, từ tháng 10-2015, Bộ Công Thương đã đi kiểm tra, phát hiện sai phạm của Công ty đa cấp Liên Kết Việt nhưng Bộ chỉ xử phạt mà không công bố rộng rãi và rút giấy phép để người dân biết nhằm hạn chế tác hại?

+ Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: Việc thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, tôi và Bộ Công Thương đã có ý kiến rồi, tôi không nhắc lại chuyện này nữa.

Còn về việc thu hồi giấy phép kinh doanh của Liên Kết Việt, sau khi Bộ Công Thương phát hiện những sai phạm hồi tháng 7-2015, chúng tôi phải thực hiện theo đúng trình tự pháp luật. Cụ thể là theo Nghị định 42 của Chính phủ, về quản lý kinh doanh đa cấp.

Tham gia đa cấp, biết nhưng vẫn bị lừa? - 1

 Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trả lời báo chí chiều 6-4. Ảnh: TP

. Người dân thắc mắc là tại sao lại có sự chậm trễ trong xử lý thông tin và điều tra giấy phép hoạt động của công ty này?

+ Tại Nghị định 42, Chúng phủ nêu rõ việc thu hồi giấy phép của pháp nhân được quy định rõ trong trường hợp nào cơ quan chức năng được thu hồi. Chúng tôi không thể rút giấy phép của pháp nhân bởi vì một số lãnh đạo đã bị khởi tố.

Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều công ty, doanh nghiệp mà lãnh đạo bị khởi tố nhưng công ty vẫn không bị rút giấy phép kinh doanh, cho nên để thu hồi giấy phép kinh doanh của một công ty đa cấp, chúng tôi phải thực hiện theo đúng Nghị định 42, có nghĩa là khi đưa ra lý do thu hồi phải đúng luật.

.Từ khi Bộ Công Thương xử phạt công ty Liên Kết Việt hơn 570 triệu đồng diễn ra từ tháng 7-2015 nhưng đến tháng 3-2016 Bộ mới rút giấy phép kinh doanh của công ty này. Như vậy công ty này có tám tháng để hoạt động, tại sao vậy?

+ Một trong những điều khoản của Nghị định 42 là phải chứng minh công ty này không còn hoạt động tại địa chỉ đó nữa. Tiếp đó là chứng minh rất rõ ràng công ty đó không còn vốn để hoạt động, tức là không còn năng lực để đáp ứng điều kiện của một doanh nghiệp.

Chính vì vậy, qua quá trình điều tra từ tháng 7-2015 đến tháng 3-2016, Bộ Công Thương mới đủ các bằng chứng để rút giấy phép kinh doanh và chúng tôi chỉ thực hiện thu hồi khi chứng minh được công ty đó không có địa chỉ rõ ràng, không còn vốn hoạt động.

Bên cạnh đó, khi cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra, thì chúng tôi không có quyền nói bất kỳ công ty nào lừa đảo cả. Không một ai bị nói là có tội nếu như cơ quan chức năng chưa đưa ra những bản án kết luận cuối cùng. Chính vì vậy, đây là cái khó của Bộ Công Thương.

. Chiều nay, ngày 6-4, Bộ Công Thương và Ban 389 Quốc gia có buổi làm việc về đa cấp nhưng tại sao báo chí không được dự họp?

+ Đây là buổi làm việc trao đổi chuyên môn bình thường giữa hai đơn vị. Chúng tôi làm việc với Ban chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại quốc gia) nhằm mục đích kết hợp với cơ quan quản lý thị trường, lực lượng công an, liên ngành… về quản lý, rà soát hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp.

Vấn đề hiện nay là hoạt động kinh doanh đa cấp tại Việt Nam có liên quan đến bán hàng hóa, mà muốn kết luận công ty nào vi phạm thì chúng ta phải dựa vào tiêu chí: hàng hóa quảng cáo sai chất lượng, bán giá thành sai quy định, khai khống giá trị, phẩm chất hàng hóa.

Hiện tại Bộ Công Thương chỉ có bốn người thực hiện quản lý và kiểm tra bán hàng đa cấp nên không đủ để bao trọn các doanh nghiệp. Chúng tôi rất cần các lực lượng liên ngành khác như lực lượng quản lý thị trường, cơ quan công an, lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại, cơ quan quản lý thực phẩm để vào cuộc cùng truy các dấu hiệu phạm tội.

Quan điểm của Bộ Công Thương là không bao giờ từ chối trách nhiệm của mình. Chúng tôi cũng cần sự vào cuộc của các sở, ban ngành địa phương. Buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 là một trong những hoạt động hạn chế tình trạng như trên. Ngoài ra vẫn còn nhiều công ty bán hàng đa cấp hoạt động chân chính.

Chính phủ hiện quy định quản lý bán hàng đa cấp không phải do riêng bộ Công Thương mà còn UBND các tỉnh. Đăng ký chất lượng một đằng bán một nẻo không phải hiện tượng của riêng bán hàng đa cấp. Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ chỉ hiểu ở góc độ họ kinh doanh đúng quy định không. Do đó chúng tôi phải làm việc với Ban chỉ đạo 389 để tìm hiểu về chất lượng hàng hóa.

Nói một cách sòng phẳng, có những người hiểu biết mà vẫn tham gia bán hàng đa cấp. Do đó không thể nói là họ bị lừa được. Trong hợp đồng nói rõ các điều kiện khi tham gia bán hàng. Với những người hiểu biết, đọc Nghị định 42 và đọc các điều khoản hợp đồng thì không thể nói bị lừa được.

Xin phép đừng cho rằng tôi coi thường nỗi đau của người bán hàng đa cấp. Nhưng khi đã đặt bút ký vào một văn bản thì phải hiểu về điều đó.

. Thực tế, nhiều công ty đa cấp đưa ra những khoản thưởng khủng để thu hút người dân?

+ Những lời mời chào muôn hình muôn vẻ. Tuy nhiên, ở nước ngoài họ cảnh giác hơn với những lời quảng cáo một vốn 400 lời. Đến nay tôi vẫn không hiểu sao người dân lại dễ tin với những lời mời chào như thế. Từ nay, nếu có những lời quảng cáo như vậy thì nên nghĩ rằng đó là một biến tướng của bán hàng đa cấp.

 

Một nhà nước suốt ngày đi thanh tra, không phải là cách làm tốt! 

. Hiện nay Bộ đã có kết quả thanh tra 7 doanh nghiệp đa cấp chưa, thưa ông?

+ Khoảng tháng 5 mới hoàn thiện đợt thanh tra. Tôi cho rằng một Nhà nước suốt ngày đi thanh tra thì không phải là cách làm tốt. Nhiệm vụ chính là phải xây dựng khuôn khổ pháp lý. Bên Cục Quản lý Cạnh tranh chỉ có bốn người phụ trách bán hàng đa cấp nên chúng tôi rất cần sự phối hợp của các cá nhân tố cáo.

. Nhiều sản phẩm bán hàng đa cấp đội giá cao, bịp bợm người tiêu dùng, gây khó khăn cho công tác quản lý thì phải quy trách nhiệm như thế nào?

+ Giá cao hay thấp hoàn toàn là giao dịch dân sự, cơ quan quản lý không can thiệp được. Ví dụ iPhone giá thành chỉ 200 USD nhưng bán ra với giá 900 USD, chúng ta không thể quy điều đó là bịp bợm. Còn nếu sản phẩm đó quảng cáo có sâm nhung mà không có thì mới là lừa đảo. Hiện tôi chưa nhận được phản ánh nào như vậy. Cáo buộc đó phải có bằng chứng.

Theo Trà Phương (Pháp Luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Hội thảo, đào tạo bán hàng đa cấp sẽ bị siết chặt Hội thảo, đào tạo bán hàng đa cấp sẽ bị siết chặt
Các hoạt động hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp trên địa bàn TP Hà Nội sẽ bị giám sát chặt.
Thị trường - Tiêu dùng - Thực hư hàng hóa và nhà máy của công ty đa cấp MLM Thực hư hàng hóa và nhà máy của công ty đa cấp MLM
Công ty MLM quảng cáo về các tính năng vượt trội của một số loại hàng hóa bán trong hệ thống. PV đã tìm hiểu về thực hư về các lời quảng...
Tin tức trong ngày - Thứ trưởng Bộ Công Thương trần tình về lừa đảo đa cấp Thứ trưởng Bộ Công Thương trần tình về lừa đảo đa cấp
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh thừa nhận, Bộ Công Thương chắc chắn có trách nhiệm trong việc quản lý các hoạt động bán hàng đa...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh doanh đa cấp
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang