Thái Lan: Xúc phạm Hoàng gia trên Facebook, lĩnh tù 30 năm

Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 19:02 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Thái Lan

Một người đàn ông Thái Lan vừa phải chịu mức án 30 năm tù vì tội phỉ báng Hoàng gia nước này trên Facebook. Đây là bản án nặng nhất đối với loại tội danh này.

Theo luật pháp Thái Lan, bất cứ ai xúc phạm các thành viên Hoàng gia bao gồm đức vua, hoàng hậu, thái tử, thái tử phi... đều sẽ phải chịu mức án nặng 15 năm tù cho mỗi tội danh được thành lập.

Tòa án quân sự ở Bangkok hôm nay (7.8) đã tuyên án bị cáo Pongsak Sriboonpeng, 48 tuổi tổng cộng 30 năm tù vì tội đăng bài và hình ảnh phỉ báng Hoàng gia trên trang mạng xã hội Facebook.

Thái Lan: Xúc phạm Hoàng gia trên Facebook, lĩnh tù 30 năm - 1

Các thành viên Hoàng gia Thái Lan.

Tổng cộng, bị cáo Sriboonpeng đăng tải 6 bài viết phỉ báng và bị tòa tuyên phạt 10 năm tù cho mỗi bài đăng. Tuy nhiên, mức án này giảm được giảm đi một nửa do bị cáo thành khẩn nhận tội, luật sư của bị cáo, bà Sasinan Thamnithinan cho biết.

"Bản án này đã phá kỷ lục", bà Thamnithinan cho hay.

Nữ luật sư cũng cho biết, bị cáo Sriboonpeng bị bắt trong lúc Thái Lan vẫn áp dụng thiết quân luật nên ông này không có quyền kháng án.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej, năm nay 87 tuổi, được bảo vệ bởi một trong những luật chống xúc phạm hoàng gia khắt khe nhất thế giới.

Trong một vụ việc tương tự khác ở Chiang Rai tuần này, một người đàn ông 48 tuổi có tiền sử bệnh tâm thần đã bị tòa án quân sự phạt tù 5 năm vì rạch ảnh vua và hoàng hậu hồi tháng 7 năm ngoái.

Hồi tháng 4, một doanh nhân cũng bị phạt tù 25 năm vì đăng các nội dung xúc phạm hoàng gia trên Facebook. Khi ấy hình phạt này được coi là nặng nhất.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck chính thức hầu tòa Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck chính thức hầu tòa
Tòa án Tối cao ở thủ đô Bangkok hôm nay (19.5) bắt đầu xét xử vụ kiện cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra lơ là trách nhiệm làm thất thoát...
Tin tức trong ngày - Thái Lan: Quốc vương xuất viện, dân xuống đường ăn mừng Thái Lan: Quốc vương xuất viện, dân xuống đường ăn mừng
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người trị vì trên ngai vàng lâu năm nhất thế gưới vừa được xuất viện hôm nay (10.5) sau 7 tháng...
Tin tức trong ngày - Thủ tướng Thái Lan dọa “bắn bỏ” phóng viên Thủ tướng Thái Lan dọa “bắn bỏ” phóng viên
"Nếu có đầy đủ quyền lực thực sự, tôi sẽ tống giam những kẻ bất đồng hoặc giao họ cho đội xử bắn" - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Thái Lan
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang