Tàu hải cảnh TQ rình mò quanh lãnh hải Malaysia

Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 21:01 PM (GMT+7)

Ngày 4.6, tờ Borneo Post của Malaysia đưa tin nhà chức trách nước này đã phát hiện một tàu hải cảnh của Trung Quốc đang lởn vởn trong khu vực lãnh hải của Malaysia ở phía nam Biển Đông.

Theo tờ báo này, các lực lượng hành pháp của Malaysia đã phát hiện một tàu tuần tra của hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển xung quanh cụm bãi cạn Luconia cách bờ biển Malaysia khoảng 100 km. Con tàu này được cho là đã neo đậu ở vùng biển gần cụm bãi cạn này trong suốt 2 năm qua.

Ông Shahidan Kassim, quan chức thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết chính phủ nước này đã điều tàu của hải quân và Lực lượng Hành pháp Biển tới khu vực trên để giám sát tàu Trung Quốc 24/24 nhằm “bảo vệ chủ quyền đất nước”.

Tàu hải cảnh TQ rình mò quanh lãnh hải Malaysia - 1
Một tàu hải cảnh của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh minh họa

Ông này nhấn mạnh rằng chính phủ Malaysia sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của mình trên Biển Đông trước sự rình mò của các tàu nước ngoài xâm nhập.

Tờ Guancha Syndicate có trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc xác định tàu hải cảnh trên là tàu tuần tra Haijing 1123, và cho rằng con tàu này đã “đối đầu” với các tàu hành pháp Malaysia ở gần cụm bãi cạn Luconia.

Tờ báo này cho rằng cụm bãi cạn Luconia là một phần “lãnh thổ” của Trung Quốc nằm trong đường 9 đoạn phi lý, mặc dù cụm bãi cạn này nằm cách bờ biển Trung Quốc hàng ngàn km. Theo Guancha, cụm bãi cạn này đã nằm dưới sự “kiểm soát thực tế” của Bắc Kinh kể từ tháng Tư vừa rồi.

Tàu hải cảnh TQ rình mò quanh lãnh hải Malaysia - 2
Malaysia đã điều tàu hải quân ra giám sát chặt chẽ tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh minh họa

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã có những hành động quyết liệt để tuyên bố chủ quyền phi lý, phi pháp của mình đối với một diện tích rộng lớn gần như bao trùm cả Biển Đông.

Không chỉ cho tàu tuần tra lởn vởn quanh cụm bãi cạn Luconia của Malaysia, Trung Quốc còn tiến hành hàng loạt dự án quy mô lớn nhằm xây những hòn đảo nhân tạo phi pháp trên các bãi cạn thuộc chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và đe dọa đến hòa bình, ổn định trong khu vực.

Theo Trí Dũng (Borneo Post / Danviet.vn)
Thế giới - Mỹ sẽ điều tàu chiến nào tới Biển Đông để răn đe TQ? Mỹ sẽ điều tàu chiến nào tới Biển Đông để răn đe TQ?
Chuyên gia Cole tin rằng việc triển khai tàu LCS tới Biển Đông lúc này là sự lựa chọn khôn ngoan nhất của Mỹ.
Tin tức trong ngày - Mỹ: TQ đang “hủy hoại” an ninh trên Biển Đông Mỹ: TQ đang “hủy hoại” an ninh trên Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng quy mô xây đảo nhân tạo quá lớn của Trung Quốc khiến người ta không khỏi bất an về các ý đồ của họ trong...
Thế giới - Căng thẳng ở Biển Đông: 3 tình huống có thể xảy ra xung đột Căng thẳng ở Biển Đông: 3 tình huống có thể xảy ra xung đột
Giáo sư Michael Auslin thuộc Đại học Yale của Mỹ cảnh báo, một “tai nạn” ở Biển Đông có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ-Trung.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang