Tàu Đài Loan có 2 thủy thủ người Việt mất tích bí ẩn

Thứ Hai, ngày 09/03/2015 07:18 AM (GMT+7)

Tính từ thời điểm mất liên lạc đến nay đã hơn 10 ngày, nhưng con tàu Hsiang Fu Chun của Đài Loan chở theo 49 thủy thủ, trong đó có 2 người Việt, vẫn chưa được tìm thấy.

Ngày 8.3, nhà chức trách Đài Loan cho biết tàu Hsiang Fu Chun chở 49 thành viên thủy thủ đoàn đã mất tích trên vùng Nam Đại Tây Dương xa xôi mà không phát đi tín hiệu cấp cứu nào. Tuy nhiên trước đó, thuyền trưởng con tàu đã thông báo nước đang tràn vào tàu.

Tàu Đài Loan có 2 thủy thủ người Việt mất tích bí ẩn - 1


Tàu Hsiang Fu Chun trước khi mất tích.  China.org

Trao đổi với phóng viên NTNN ngày 8.3, một đại diện của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Loan cho biết, văn phòng đang phối hợp với cơ quan chức năng Đài Loan để xác định danh tính và tìm kiếm thông tin về hai thuyền viên người Việt.

Tàu câu mực Hsiang Fu Chun tải trọng 700 tấn, đã mất liên lạc ngay sau khi báo cáo rằng nước đang rò rỉ vào sàn tàu lúc khoảng 3 giờ sáng 26.2 (giờ địa phương). Theo dữ liệu vệ tinh ghi lại được, tàu này đang ở cách quần đảo Falklands (Malvinas) 3.148km trước khi biến mất. Thủy thủ đoàn của tàu gồm 1 thuyền trưởng kiêm máy trưởng người Đài Loan, 11 người Trung Quốc, 21 người Indonesia, 13 người Philippines và 2 thủy thủ Việt Nam.

Đài Loan đã bắt đầu nỗ lực tìm kiếm, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp từ Argentina và Anh cũng như các tàu khác trong khu vực. Một số phương tiện truyền thông Đài Loan đã đặt giả thuyết con tàu có thể đã bị mất điện và trôi dạt, hoặc bị một số thuyền viên khống chế.

Ông Huang Hong-yen - phát ngôn viên Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan, cho biết không có bằng chứng cho thấy tàu đã chìm vì tàu này được trang bị một hệ thống tự động phát tín hiệu cấp cứu nếu chịu áp lực nước nhất định. Ông Huang Hong-yen cho biết thêm, rất có thể con tàu đang trôi nổi trong khu vực vì không có bất kỳ tín hiệu của “đổ nát” cũng như tin nhắn của bọn cướp biển nào. Tuy nhiên, báo China.org đưa tin, một quan chức giấu tên của cơ quan này nói rằng hy vọng tìm được con tàu ở một khu vực xa xôi như vậy đang nhạt dần.

Hiện có Ít nhất 3 tàu Đài Loan tham gia tìm kiếm ở gần khu vực nơi tàu Hsiang Fu Chun đã đi mất tích. Ông Huang cho biết rất khó để điều máy bay hoặc thuyền cứu hộ ra vùng bị mất tín hiệu bởi vùng biển đó cách rất xa đất liền và thời tiết không thuận lợi.

Trước đó, đã xảy ra một số vụ chìm tàu của đảo Đài Loan có chở thuyền viên người Việt. Trong tổng số lao động người Việt Nam tại Đài Loan là khoảng 116.200 người, có rất nhiều người làm việc trên các thuyền đánh bắt xa bờ của chủ người Đài Loan.

 Nam Đại Tây Dương là ngư trường truyền thống đối với các tàu cá Đài Loan, mỗi năm thu hút tới 100 tàu câu mực của hòn đảo này tới đây đánh bắt. Theo Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan, năm ngoái hòn đảo này đánh bắt được khoảng 200.000 tấn mực, phần lớn phục vụ tiêu thụ nội địa.  
Theo Hạ Anh (Danviet.vn)
Tin tức Việt Nam - Ngắm "tàu 67" vỏ gỗ đầu tiên của ngư dân TT-Huế Ngắm "tàu 67" vỏ gỗ đầu tiên của ngư dân TT-Huế
Tàu vỏ gỗ 700CV được thực hiện từ nguồn vốn theo Nghị định 67 sẽ kịp "xông biển" đầu năm.
Tin tức trong ngày - Thêm tàu cá của ngư dân VN bị tàu TQ tấn công Thêm tàu cá của ngư dân VN bị tàu TQ tấn công
Tàu cá bị đập bể cửa kính cabin, bị cướp 2 máy dò, 2 Icom, 2 máy định vị, hải sản.
Tin tức trong ngày - Đội tàu cá ở Hoàng Sa trở về: Tàu TQ liên tục tấn công Đội tàu cá ở Hoàng Sa trở về: Tàu TQ liên tục tấn công
Ngư dân mang theo thông điệp hòa bình trên lá cờ màu xanh nước biển nhưng luôn bị tàu TQ tấn công.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang