Tạm dừng dự án “trộm” mộ dân

Thứ Năm, ngày 04/08/2016 22:41 PM (GMT+7)

Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc làm rõ việc di dời 147 ngôi mộ của người dân xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để làm biệt thự cao cấp.

Một ngày sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hôm qua, 4-8, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã giao Phòng An ninh xã hội (PA 88) vào cuộc làm rõ việc di dời 147 ngôi mộ ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu TP Nha Trang báo cáo để có hướng xử lý.

“Khuyến mãi” thêm hài cốt

Làm việc với PA88 Công an tỉnh Khánh Hòa, bà Nguyễn Thị Lãng Như (ngụ phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) cho biết tổng cộng có 147 ngôi mộ nằm ở khu vực núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng bị di dời sang nghĩa trang phía Bắc TP Nha Trang để phục vụ dự án khu biệt thự vườn đồi Thanh Trúc. Tuy nhiên, việc di dời này người dân không hề biết.

Tạm dừng dự án “trộm” mộ dân - 1

Người dân bất bình trước việc 147 ngôi mộ bị di dời nhưng không ai hay biết

“Chủ đầu tư dự án nói đã làm đúng quy trình. Mồ mả phải làm cẩn thận nhưng tại sao người dân không ai biết? Chính quyền ở đâu?” - bà Như bức xúc. Theo bà Như, việc di dời mộ, chôn cất rất cẩu thả, hài cốt bỏ chung vào một bao đi chôn, để lộn xộn không đúng số…

Tại buổi đối thoại với chính quyền xã Phước Đồng mới đây, ông Huỳnh Hữu Hùng (ngụ phường Vĩnh Trường) bất bình cho biết gia đình ông có 5 ngôi mộ ở núi Hòn Rớ 2. Sau khi bị “đào trộm”, gia đình ông kiểm tra và phát hiện có 2 quách và 5 đùm hài cốt đựng trong túi gạo. “Khi không gia đình được “khuyến mãi” thêm 2 hài cốt. Việc cất bốc hài cốt đã 2 tháng mà chính quyền im hơi lặng tiếng, nếu người dân không phát hiện thì sao?” - ông Hùng chua xót.

Theo ông Huỳnh Tấn Dũng (ngụ phường Phước Long, TP Nha Trang), mộ cha ông đánh số 110 nhưng khi đào lên, kiểm tra lọ hài cốt ghi 109. Bà Phạm Thị Nhẽo (ngụ phường Vĩnh Trường) thì cho biết 4 ngôi mộ của gia đình sau khi bốc, hài cốt dồn chung vào 1 hũ. Ông Nguyễn Văn Thành (ngụ phường Vĩnh Trường) dẫn chứng thêm bia mộ ghi tên người này lại gắn cho người kia…

“Đúng quy trình”!

Ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho rằng việc di dời mộ đúng quy trình. Cụ thể, Nha Trang đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường TP làm việc với xã, hướng dẫn cho chủ đầu tư. Xã Phước Đồng cũng đã có thông báo di dời, niêm yết tại địa phương…

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, khẳng định xã đã thông báo trên đài truyền thanh của xã và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Khánh Hòa 3 số liên tục. Tại buổi đối thoại nêu trên, giải thích này của ông Hưởng không được người dân chấp nhận vì theo họ, không thể biết đài phát giờ nào, ngày nào để theo dõi.

Trước phản ứng quyết liệt của người dân, ông Toàn phân bua: “Lỗi ở đâu sẽ xem xét lại sau. TP đã làm đúng quy trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm, vì mới làm lần đầu nên còn thiếu kinh nghiệm… Chúng tôi đã làm nhiều dự án, có cả dự án giải tỏa, di dời hàng ngàn ngôi mộ mà có ai ý kiến gì đâu...”.

Về bức xúc của người dân trong việc cải táng, ông Hồ Ngọc Ân, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Nha Trang, cho biết công ty chỉ thực hiện chôn lấp, còn cất bốc hài cốt do chủ đầu tư thuê cơ sở mai táng Công Thọ Út Thu thực hiện. “Chưa hẳn lỗi thuộc về công ty mà chính ra do người dân không theo dõi dự án, theo thông báo của chính quyền” - ông quy kết.

Theo ông Ân, khi bốc hài cốt lên như thế nào thì để nguyên thế ấy, việc người dân phản ánh phải kiểm tra lại. Trước mắt, công ty sẽ cho đào lại toàn bộ số mộ ở nghĩa trang phía Bắc TP Nha Trang để đối chiếu lại số thứ tự hài cốt xem có sai sót gì không.

Phải xét nghiệm ADN

Theo ông Lê Huy Toàn, TP Nha Trang đang giải trình sự việc với UBND tỉnh Khánh Hòa để báo cáo Chính phủ. Trách nhiệm của ai, như thế nào, hướng giải quyết sự việc ra sao thì phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Trước mắt, TP yêu cầu tạm dừng dự án khu biệt thự vườn đồi Thanh Trúc để rà soát, kiểm tra, đánh giá lại có còn thiếu mộ hay không, vị trí di dời đã đúng chưa...

Để trả lại đúng tên mộ, người dân yêu cầu xét nghiệm ADN những hài cốt đã bốc; đồng thời kiểm tra lại mộ cũ để biết chính xác còn thiếu sót gì không. Bên cạnh đó, lập một khu riêng khi xây dựng lại mồ mả cũng như làm một bia chung ghi tên đầy đủ 147 ngôi mộ để thờ chung.

Yêu cầu đầy thiện chí này đã không được bà Phạm Thị Ngọc Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Trúc, chủ đầu tư dự án khu biệt thự vườn đồi Thanh Trúc - đồng ý tại buổi đối thoại với người dân. Tuy nhiên, trước áp lực từ nhiều phía, đến ngày 4-8, công ty đã chấp thuận xét nghiệm ADN theo yêu cầu của người dân.

Đại diện Công ty TNHH Thanh Trúc cũng bày tỏ mong muốn người dân cùng công ty khắc phục, giải quyết sự việc.

Có dấu hiệu vi phạm hình sự

Tháng 4-2016, Công ty TNHH Thanh Trúc đã hợp đồng với cơ sở Công Thọ Út Thu với số tiền trên 137 triệu đồng để di dời toàn bộ số mộ ở khu vực núi Hòn Rớ 2. Luật sư Trần Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư Khánh Hòa, cho biết đây là thỏa thuận miệng, phải có biên bản thỏa thuận hẳn hoi. “Tôi cho rằng đây là sự việc nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm hình sự, tội “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” - luật sư Tuấn nhận định.

Theo KỲ NAM (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Dân bức xúc vì dự án “đào trộm” hơn 130 ngôi mộ Dân bức xúc vì dự án “đào trộm” hơn 130 ngôi mộ
130 ngôi mộ bỗng nhiên bị lấy đi xương cốt mà gia quyến không hay biết.
Tin tức trong ngày - HN: Nhiều ngôi mộ bất ngờ bị đào trộm HN: Nhiều ngôi mộ bất ngờ bị đào trộm
Hàng trăm người dân phẫn nộ cao độ khi bắt quả tang nhiều người đào trộm mộ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang