Tai biến 8 người tử vong: Tìm thấy hoá chất cực độc trong nước chạy thận

Thứ Ba, ngày 04/07/2017 13:00 PM (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm phát hiện trong đường nước của vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân chạy thận ở Hoà Bình tử vong có chất độc không được phép dùng trong y học.

Chia sẻ với báo giới sáng 3-7, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện (BV) Bạch Mai (TP Hà Nội), cho biết kết quả xét nghiệm phát hiện trong đường nước của bệnh nhân chạy thận ở Hoà Bình trong vụ tai biến y khoa khiến 8 người tử vong có chất fluoride.

Tai biến 8 người tử vong: Tìm thấy hoá chất cực độc trong nước chạy thận - 1

GS Nguyễn Gia Bình (phải) và bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng thông tin tới báo chí

Đây là hoá chất cực độc, là chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp. Hoá chất này không được phép dùng trong y tế. Hoá chất này rất độc, nếu ngấm vào máu có thể lập tức gây tử vong. Nồng độ hoá chất này rất nặng. Thậm chí với số lượng lớn có thể gây mục xương trong thời gian ngắn. Vì là chất không được phép có trong quy trình chạy thận nên kể cả xét nghiệm mẫu nước trước khi chạy thận cho bệnh nhân cũng không phát hiện được. Do vậy, kể cả khi bác sĩ có nhận bàn giao theo đúng thủ tục thì vẫn xảy ra tai biến.

Theo GS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, fluoride là chất cực độc. Hàm lượng fluoride cho phép trong nước chay thận phải dưới 0,2 mlg/lít. Tuy nhiên xét nghiệm cho thấy nước chạy thận trong vụ tai biến y khoa này có hàm lượng fluoride cao gấp 263 lần cho phép, thậm chí sau 2 tuần xét nghiệm lại nguồn nước còn tồn dư trong máy cũng thấy hàm lượng chất độc này có thể gây chết người ngay lập tức. Chất fluoride nếu vào nước chạy thận sẽ làm phá huỷ hồng cầu, tê liệt tế bào.

"Là một trong những người trực tiếp hỗ trợ BV Đa khoa Hoà Bình cấp cứu bệnh nhân, tôi đánh giá rất cao trách nhiệm của các bác sĩ trong việc cấp cứu bệnh nhân. Họ lập tức điều trị thải độc cho bệnh nhân sau khi phát hiện tai biến bất thường. Tuy nhiên đây là hoá chất quá độc nên nhiều bệnh nhân đã không thể qua khỏi"- GS Bình nói.

Cấp cứu bệnh nhân trong vụ tai biến chạy thận

Được biết, nguyên nhân do đơn vị lọc rửa cho hoá chất không được phép vào để rửa máy.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 29-5, tại Khoa Thận nhân tạo, BV Đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa). Sự cố nghiêm trọng này đã 8 bệnh nhân tử vong. 10 bệnh nhân nhẹ hơn may mắn được cứu sống. Hiện sức khoẻ những bệnh nhân này đã ổn định như trước thời điểm xảy ra sự cố.

Vì sao hệ thống lọc nước có thể gây ra thảm hoạ y tế trong chạy thận?

Tuy chưa có kết luận cuối cùng nhưng Hội đồng chuyên môn nghi ngờ sự cố chạy thận ở Hòa Bình là do nguồn nước.

Theo N.Dung (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Công bố nguyên nhân ban đầu khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong Công bố nguyên nhân ban đầu khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong
Hiện Hội đồng chuyên môn nhận định, có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận.
Tin tức trong ngày - Vụ 8 người tử vong chạy thận: Người nhà bệnh nhân xin giảm nhẹ tội cho bác sĩ Vụ 8 người tử vong chạy thận: Người nhà bệnh nhân xin giảm nhẹ tội cho bác sĩ
Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi tới cơ quan chức năng xin giảm nhẹ tội cho bác sĩ Lương.
Tin tức trong ngày - Vụ chạy thận 8 người chết: Hé lộ sai phạm của 3 bị can Vụ chạy thận 8 người chết: Hé lộ sai phạm của 3 bị can
Kết luận giám định cho thấy mẫu nước trong vụ tai biến chạy thận có tồn dư hóa chất cao gấp hàng trăm lần mức cho phép.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang