Suối cạn, sông khô vì... thủy điện

Thứ Bảy, ngày 25/09/2010 03:50 AM (GMT+7)

Các nhà máy thủy điện lớn đầu nguồn sông Sê-rê-pốk thường xuyên cạn nước thì không hiểu sao tỉnh Đắk Lắk lại cho xây dựng NMTĐ Sê-rê-pốk 4A (ở hạ lưu sông Sê-rê-pốk) lấy nước xả trực tiếp từ kênh xả của NMTĐ Sê-rê-pốk 4.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trong khi đó, lượng nước từ NMTĐ Sê-rê-pốk 4 xả trực tiếp xuống sông Sê-rê-pốk chỉ bằng 1/26 so với dòng chảy tự nhiên khiến cả một đoạn sông Sê-rê-pốk dài khoảng 20km vào mùa khô sẽ cạn nước, có thể lội bộ qua một cách dễ dàng…

Mặc dù đã bước vào mùa mưa, nhưng các nhà máy thủy điện (NMTĐ) lớn, nhỏ trên địa bàn Đắk Lắk và Đắk Nông đang thiếu nước nghiêm trọng. Việc xây dựng ồ ạt các NMTĐ đã làm cạn kiệt sông, suối ở đây và gây hậu quả lớn cho môi trường sống của thiên nhiên và con người.

Thủy điện lớn, nhỏ chờ nước…

Trên dòng sông Sê-rê-pốk (chảy qua địa phận Đắk Lắk và Đắk Nông) hiện có 3 NMTĐ lớn là Buôn Tua Sarh, Buôn Kuốp và Sê-rê-pốk 3 đang "sống cầm chừng" vì thiếu nước. Các NMTĐ trên sông Sê-rê-pốk được xây dựng theo hệ thống bậc thang với hồ chứa đầu nguồn của NMTĐ Buôn Tua Srah. Vì thế, khi hồ chứa NMTĐ Buôn Tua Srah cạn nước thì các NMTĐ ở hạ lưu cũng chung số phận. NMTĐ Sê-rê-pốk 3 có công suất 220MW không biết có kịp hòa lưới điện quốc gia tổ máy số 2 vào cuối tháng 9 như dự kiến hay không vì thiếu nước?

Suối cạn, sông khô vì... thủy điện - 1

Nhà máy Thủy điện Krông Kma làm cạn kiệt thác Krông Kma.

Trong khi các NMTĐ lớn sống khắc khoải thì các NMTĐ vừa và nhỏ lại đang "chết khát". Trên địa bàn huyện M'Đrắk (Đắk Lắk) có tới 10 NMTĐ vừa và nhỏ. Nhưng Trung tâm Điện lực huyện M'Đrắk cho biết, do thời gian qua các sông, suối cạn kiệt nước nên các NMTĐ không hoạt động được hoặc hoạt động không đạt công suất. Không riêng gì ở huyện M'Đrắk, nhiều NMTĐ nhỏ ở các nơi khác trong tỉnh cũng đang chết khát như: Sê-rê-pốk 4, Đrây Hling, Krông Kma…

Trong khi các NMTĐ lớn đầu nguồn sông Sê-rê-pốk thường xuyên cạn nước, nhưng không hiểu sao tỉnh Đắk Lắk lại cho Công ty CP Thủy điện Buôn Đôn xây dựng NMTĐ Sê-rê-pốk 4A (ở hạ lưu sông Sê-rê-pốk) đi qua Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn. Nhà máy này có công suất 64MW sẽ lấy nước xả trực tiếp từ kênh xả của NMTĐ Sê-rê-pốk 4. Sau đó, nước sẽ theo kênh dẫn dài khoảng 13km, được đào băng qua 3 xã Ea Wer, Ea Huar và Krông Na (thuộc vùng đệm của VQG Yok Đôn) tới gần hồ Cư Minh (xã Krông Na), nơi sẽ đặt nhà máy phát điện. Từ đó, nước được xả xuống suối Cầu 19 (buôn Ea Ma, xã Krông Na) chảy xuống sông Sê-rê-pốk, cách nơi nhận nước khoảng 20km đường sông.

Lượng nước từ NMTĐ Sê-rê-pốk 4 xả trực tiếp xuống sông Sê-rê-pốk chỉ còn lại 8,23m/s, trong khi dòng chảy tự nhiên của sông là 220m/s (tức là chỉ bằng 1/26 so với dòng chảy tự nhiên). Điều này khiến cả một đoạn sông Sê-rê-pốk dài khoảng 20km vào mùa khô sẽ cạn nước, có thể lội bộ qua một cách dễ dàng và điều đó có phải sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lâm tặc qua sông chặt trộm gỗ và săn bắt thú rừng vì đoạn sông này chủ yếu nằm trong lãnh thổ của vườn.

Bao nhiêu NMTĐ là vừa?

Ở Tây Nguyên hiện đang có phong trào "nhà nhà làm thủy điện, người người làm thủy điện". Chúng ta không khỏi giật mình khi biết số lượng đập thủy điện vừa và nhỏ đã, đang và sẽ xây dựng: Đắk Nông có 70, Đắk Lắk có 104, Gia Lai có 113... Nhưng đó là mấy NMTĐ vừa và nhỏ (có công suất 3MW đến dưới 20MW) chứ còn loại nhỏ (dưới 3MW) thì đếm không xuể! Chúng ta không phủ nhận lợi ích của các NMTĐ mang lại nhưng cũng không thể phát triển ồ ạt bằng mọi giá. Việc các NMTĐ thiếu nước là lời cảnh báo của thiên nhiên đối với việc xây dựng thủy điện ồ ạt.

Bao nhiêu NMTĐ ở Tây Nguyên là vừa, đó là điều cơ quan chức năng cần phải cân nhắc để đảm bảo sự phát triển bền vững cho vùng đất này…

(Theo CAND)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: thuy dien, suoi, Đắk Lắk
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7