Súng lửa náo loạn Sài thành ngày nóng

Thứ Sáu, ngày 11/06/2010 03:30 AM (GMT+7)

Là những hộp quẹt gas có xuất xứ từ Trung Quốc, làm bằng gang đúc, có kiểu dáng và kích thước giống súng thật 100%, được nhập lậu vào nước ta bằng nhiều con đường.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Mặc dù đã có lệnh cấm mua bán, nhiều lời cảnh báo và lo ngại có cơ sở từ các cơ quan chức năng về các loại “súng” hộp quẹt, bởi sau hàng loạt vụ cướp, tội phạm đã sử dụng những hộp quẹt y chang súng thật trấn áp nạn nhân...

Hiện loại “súng” trên đang xuất hiện trở lại, chúng được rao bán công khai trên mạng và những cửa hàng ở Sài Gòn.

Im ắng nhưng sôi động

Sau nhiều vụ cướp táo bạo, các đối tượng hình sự có sử dụng loại “súng” phun lửa trên để trấn áp các nạn nhân đã được báo chí đăng tải qua những bản tin công an bắt kẻ cướp bằng súng giả, cướp bằng “súng” phun lửa, súng đồ chơi...

Thứ đồ chơi “độc” này đã im hơi, lặng tiếng suốt một thời gian dài trên thị trường sau lệnh cấm mua bán vì tính chất đặc biệt nguy hiểm của nó. Tuy nhiên, vẫn có những người mê mẩn loại “súng” này, họ bỏ công săn tìm để làm bộ sưu tập về các loại súng, có người mua chỉ để “khè” thiên hạ khi có dịp.

Súng lửa náo loạn Sài thành ngày nóng - 1

Không ít người mê mẩn loại “súng” này, họ bỏ công săn tìm để làm bộ sưu tập về các loại súng

Do có nhiều người tìm mua loại sản phẩm này, và do là hàng cấm, nên lợi nhuận của nó không có giới hạn. Một số cửa hàng lớn trong thành phố đã cố liều bày bán món “đồ chơi” cấm này cho những tay săn tìm, bất chấp lý do tìm mua và hậu quả do những khẩu súng giả họ bán để thu lợi.

Đi dạo một vòng quanh những tiệm bán các loại hộp quẹt Zippo, thuốc lá, đồ lưu niệm dọc đường Lê Lợi (Quận 1), chúng tôi hỏi mua loại “súng” phun lửa trên và được một số chủ tiệm, mách nhỏ: “Mấy loại quẹt “súng” đó bán chạy lắm! Nhưng công an cấm hết rồi, vì có nhiều vụ cướp, chúng sử dụng loại “súng” đó cướp các loại xe tay ga cao cấp, tụi tôi không ai dám bán, dù mỗi khẩu súng lãi đến cả trăm ngàn bạc dễ như chơi. Mấy cây súng y như thật đó mà dùng đi cướp thì chẳng ai ngờ được đó chỉ là “súng quẹt gas”.

Một tay chuyên bán dạo mắt kính ruồi trên phố Nguyễn Huệ “bắt” được nhu cầu đang tìm mua “đồ chơi” độc của chúng tôi, nên quả quyết có sẵn đủ loại “súng” từ colt 45, K-54, rulo trái khế 6 viên, đến những loại “súng” trường 2 nòng thời chiến tranh thế giới thứ nhất, giá rất mềm chỉ từ 150.000đ đến 300.000đ là có một khẩu “súng” như ý của bạn. Chúng tôi đồng ý, khoảng 10 phút, anh ta ôm một bọc đen lớn bên trong đựng khoảng 4 mẫu súng như đã hết lời quảng cáo. Chúng tôi từ chối khéo bằng cách hỏi muốn xem thêm những mẫu khác vì không thích những mẫu này. Anh ta yêu cầu nếu muốn xem thêm thì phải đặt cọc ít “lộ phí” làm tin, để đi lấy hàng về.

Tại một kios bán quẹt gas, đồ lưu niệm trên đường Lê Lợi, chúng tôi cũng được bà chủ cho xem tận mắt chiếc quẹt gas khẩu súng.

Bà chủ nói: “Dân sưu tầm mê mấy món này lắm! Hầu hết là hàng Trung Quốc thôi. Hiếm lắm, mới có một cây hàng Đài Loan về...” - Bà rút một khẩu colt từ kệ trưng bày gần cả chục khẩu súng đủ loại, kích cỡ giới thiệu: “Cây này bán chạy lắm, vì rất giống “hàng” thật!”. Đó là một khẩu colt 45 có cán cầm rất vừa tay và đầm. Bà lấy thêm một cây súng săn dài gần 60cm kiểu cổ, báng súng bằng gỗ, nòng cò và khu vực đánh lửa hoàn toàn bằng kim loại. Hoa văn được vẽ rất cầu kỳ trên thân súng, bám lấy phần báng bằng gỗ được sơn và đẽo rất cẩn thận.

Súng lửa náo loạn Sài thành ngày nóng - 2

Khẩu súng có hình dáng y hệt một khẩu kiểu cổ...

Kích thước khẩu súng y như một khẩu kiểu cổ thật vẫn thường được thấy trên thắt lưng mấy vị tướng trên phim thời trước. Người dùng chỉ việc bấm cò súng thật mạnh thì lửa sẽ phụt ra từ ngay trên lưng súng hoặc từ nòng súng, tùy theo sản phẩm.

Hầu hết các khẩu súng đều có độ nặng nhất định, đem lại cảm giác vừa tay và cảm thấy y như đang sử dụng một khẩu súng thật. Kể cả cò súng và vị trí đánh lửa cũng được bố trí để đem lại cảm giác đang “bắn súng” khi người ta sử dụng bật lửa. Theo bà chủ cửa hàng: “Hồi xưa bán cũng được, nhưng sau đó dân trên mạng cũng buôn mấy loại này ầm ĩ, sau này bán cũng được ít hơn”. Mỗi khẩu súng lớn, kiểu cổ, tại cửa hàng của bà đều có một giá đỡ như sản phẩm lưu niệm dùng để chưng tủ kính, giá dao động mỗi thứ từ 250.000đ – 340.000đ tùy theo độ tinh xảo của mẫu mã.

Trên con đường ở Quận 5, một loạt các cửa hàng chuyên bán đồ dùng liên quan tới thuốc lá đều có bán các loại hộp quẹt hình súng này. Tuy nhiên, rất ít cửa hàng đưa hàng thẳng ra mặt tiền trưng bày. Có khách hỏi, họ mới lấy “hàng” ra bán, tất cả hàng đều được cất giấu cẩn thận trong những hộp thuốc lá, hay từ một hốc kẹt của tủ thuốc...

Ở một cửa hàng tạp hóa, chủ tiệm giới thiệu một khẩu súng quẹt gas kiểu cổ y chang như thật giá 300.000đ; ở đường Lê Lợi với giá...180.000đ. Bà chủ ở đây cười: “Còn khẩu lớn hơn nữa, anh chị lấy không?”. - Một khẩu kiểu súng săn có nòng dài nhanh chóng được lôi ra, giá 300.000đ không bớt. Cũng chỉ là một chiếc hộp quẹt gas đánh lửa trên lưng, nhưng khẩu súng săn này có kích thước lớn “khủng” y như một khẩu súng thợ săn thường sử dụng, đeo vừa vặn vai, báng súng và nòng rất vừa vặn tay cầm, thậm chí có cả... cần ngắm.

Tất cả các chi tiết bằng kim loại của súng đều được mạ rất đẹp ánh thép đen nháy dữ dằn, y như súng thật, có đủ loại màu để chọn như: màu đồng, màu xám ánh kim xỉn, màu nâu... Một cửa hàng khác cũng ở đường này có ít mẫu “độc” hơn, nhưng lại đa dạng về các kiểu “súng” quẹt gas nhỏ gọn vừa lòng bàn tay.

Dọc theo con đường này, ở các xe tạp hóa nhỏ, đều có bán những chiếc quẹt gas hình súng lục, màu xám ánh kim, đánh lửa ở đầu nòng súng, với giá từ 80.000đ - 110.000đ. Mặc dù khi hỏi đến, nhiều chủ hàng cũng nói “xã giao” là: “Công an bắt mấy cái này dữ lắm!”, hoặc “Không ai cho bán đâu!” - nhưng cũng rất sẵn lòng chỉ chỗ đến những cửa hàng có bán loại quẹt gas hình dạng “độc” này.

Quẹt có “mùi” nguy hiểm!

Người buôn bán loại quẹt này đều khẳng định: Muốn có thêm những kiểu độc đáo, lạ lẫm thì phải lên mạng săn hàng mới có.

Theo những lời rao từ các trang web rao vặt... người ta có thể dễ dàng tìm thấy những quảng cáo như: “Bật lửa hình cây súng colt 45 loại lớn, nhìn rất độc đáo và ấn tượng. Tình trạng còn nguyên zin, có thêm đèn pin phụ được lắp trong nòng súng”, “Chuyên bật lửa súng và Zippo các loại”...

Theo số điện thoại cầm tay có sẵn trên mỗi tấm ảnh có chụp 1 mẫu súng phun lửa. Mất gần nửa ngày, tôi mới liên lạc được với một tay rao bán đủ các loại “súng” phun lửa trên nhiều trang mạng khác nhau. Anh ta giải thích, do sợ bị “Hugo” tóm gáy, nên rất “thận trong” khi giao dịch. Anh ta tự giới thiệu tên Định (với tài khoản giao dịch tại Vietcombank, số TK: 0011003396*** (số dấu là: 805) tên: Nguyễn Thế Bình) nhận luôn sẵn sàng cung cấp các loại quẹt gas hình khẩu súng các loại khi khách yêu cầu trên toàn quốc. Bình cho biết: “Anh cứ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của em, nêu lại mã số chiếc quẹt mà anh muốn mua, tụi em sẽ đánh hàng từ Trung Quốc về mất khoảng 7, 8 ngày, có hàng là em ship ngay cho anh liền!”.

Trên các mẩu rao vặt của mình, Bình giới thiệu những chiếc quẹt dạng súng cực kỳ lạ mắt. Không phải ở chỗ mẫu mã, mà mấy chiếc quẹt ở đây có kết cấu y hệt khẩu súng thật. Khẩu nào có quả khế thì quả khế bỏ đạn cũng thật, có khe nhét đạn, đạn viên “giả”, cò đập... y như thật. Nhiều khẩu quẹt còn được Bình “mổ” hẳn ra cho người mua thấy, với lò xo, cách lên đạn, nòng súng, cò súng... không khác gì kết cấu súng thật. Định giới thiệu hơn 30 mẫu súng các loại, từ những khẩu kiểu cổ nòng dài đến những khẩu trái khế, súng lục nhỏ xíu vừa trọn bàn tay, thậm chí có cả đạn “minh họa” kèm theo khẩu trái khế. Giá cả các sản phẩm của Định dao động từ 250.000đ đến gần 700.000đ/cái.

Thời gian gần đây, báo chí đưa tin rộ lên về nhiều kẻ cướp dùng súng giả uy hiếp và cướp của. Nhiều khẩu súng chỉ là đồ chơi nhưng cũng không ít khẩu súng trong đám này là những chiếc... quẹt gas tinh xảo được bày bán nhan nhản cả trên mạng lẫn ngoài cửa hàng thế này.

Một người bán quẹt gas, thuốc lá trên đường Lê Lợi cằn nhằn khi chúng tôi hỏi mua “súng” bật lửa: “Trời tối, chỉ cần một thanh sắt gí vào lưng cũng lạnh toát cả người, tội phạm cũng đã có thể đi cướp được, huống hồ mấy cái bật lửa bằng thép y như súng thật ấy. Không ai cho bán đâu!”. Nhưng nhiều cửa hàng vẫn cứ bán với cái chặc lưỡi: “Dân sưu tầm quẹt mê mấy món này lắm!”.

24H.COM.VN (Theo Tuổi Trẻ)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: cướp giật
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7