Sửa sân bay Tân Sơn Nhất: Không cắt giảm các chuyến bay

Thứ Ba, ngày 31/03/2015 07:18 AM (GMT+7)

Trong thời gian sửa chữa đường cất, hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất, buộc phải chuyển số lượt cất/hạ cánh từ giờ cao điểm sang khung giờ khác và chỉ áp dụng với các chuyến bay nội địa.

Trước thông tin sân bay Tân Sơn Nhất buộc phải cắt giảm số chuyến bay để thực hiện việc sửa chữa đường băng, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết chưa có quyết định chính thức về vấn đề này.

Theo Kết luận của Hội đồng điều phối giờ hạ, cất cánh (Slot) ký ngày 24.3, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sẽ hạn chế sử dụng đường cất hạ cánh 25L/07R từ ngày 10.4 - 25.6.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ 6 giờ - 18 giờ hàng ngày có thể đạt mức trần cất/hạ cánh từ 30 - 32 lần/giờ, dịp cao điểm lên đến 39 lần/giờ. Khi tiến hành sửa chữa đường băng 25L/07R, số lần cất/hạ cánh tối đa chỉ còn 25 lần/giờ.

Nghĩa là mỗi giờ sân bay này phải cắt giảm 5 - 7 lần cất/hạ cánh ở khung giờ cao điểm để thực hiện việc sửa chữa đường băng. Các chuyến bay này sẽ được điều chỉnh sang khung giờ thấp điểm.

Sửa sân bay Tân Sơn Nhất: Không cắt giảm các chuyến bay - 1
Cục Hàng không cũng sẽ điều chỉnh lịch sửa chữa để không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân vào dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5

 

Đại diện một hãng hàng không nội địa cho biết việc sửa chữa đường băng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các hãng hàng không, buộc các hãng phải điều chỉnh toàn bộ lịch bay. Có thể sẽ phải sắp xếp lại lịch bay bằng cách giãn các chuyến vào các khung giờ trong ngày để đảm bảo lịch bay trong khi vẫn phục vụ nhu cầu sửa chữa sân bay.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến lo ngại vì thời gian sửa chữa đường băng sân bay Tân Sơn Nhất trùng với dịp cao điểm nghỉ lễ 30.4 - 1.5 và mùa hè. Đây là giai đoạn nhu cầu du  lịch của người dân tăng cao.

Trong khi đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết không thể lùi thời hạn sửa chữa đến tháng 8 - tháng 9 được vì khi đó là mùa mưa. Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay: " Việc mở rộng đường lăn là việc cấp bách cần phải làm ngay trước tháng 9 vì thời điểm tháng 9 sẽ là mùa mưa. Sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập nên không thể nâng cấp sửa chữa được".

Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho biết Kết luận của Hội đồng điều phối  giờ hạ, cất cánh là quyết định chưa chính thức thời điểm sửa chữa. Ông Thanh cho biết: "Hiện đường cất hạ cánh 25L/07R vẫn đang hoạt động bình thường. Cục Hàng không đã thông qua lịch bay dịp hè của các hãng nên trước khi quyết định chính thức sẽ có buổi họp với tất cả các bên liên quan. Việc điều chỉnh cũng chỉ thực hiện đối với chuyến bay nội địa".

Để có quyết định chính thức thời điểm sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với các hãng hàng không, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Cục Hàng không khẳng định, trong thời gian sửa chữa, vào giờ cao điểm, đường cất hạ cánh sẽ không thể đáp ứng được 30 lượt cất hạ cánh/giờ như trước mà 5 lượt sẽ chuyển sang các giờ khác (không phải giờ cao điểm). Vì vậy không có chuyện cắt giảm các chuyến bay. Cục Hàng không cũng sẽ điều chỉnh lịch sửa chữa để không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân vào dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5.

Dự kiến, ngày 2.4 Cục Hàng không Việt Nam sẽ báo cáo Bộ GTVT trước khi có quyết định chính thức.
Theo Vinh Hải (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Sân bay Tân Sơn Nhất ngưng trệ vì đài không lưu mất điện Sân bay Tân Sơn Nhất ngưng trệ vì đài không lưu mất điện
Trưa nay 20/11, các hãng hàng không cho biết nhiều chuyến bay đến và đi từ TP HCM không thể khai thác do đài kiểm soát không lưu mất điện,...
Tin tức trong ngày - Mất quyền điều hành bay ở Tân Sơn Nhất: Chưa từng có Mất quyền điều hành bay ở Tân Sơn Nhất: Chưa từng có
Mất quyền điều hành bay ở sân bay Tân Sơn Nhất là sự cố chưa từng xảy ra ở Việt Nam.
Tin tức trong ngày - Mất quyền điều hành bay ở Tân Sơn Nhất: Đình chỉ một PGĐ Mất quyền điều hành bay ở Tân Sơn Nhất: Đình chỉ một PGĐ
Nhiều lãnh đạo, cán bộ của Công ty Quản lý bay miền Nam bị đình chỉ công tác để kiểm điểm.
Tin tức Việt Nam - Vụ sập nguồn điện Tân Sơn Nhất: Tạm giam kíp trưởng Vụ sập nguồn điện Tân Sơn Nhất: Tạm giam kíp trưởng
CQĐT đã bắt Kíp trưởng kỹ thuật, người liên quan trực tiếp sự cố sập nguồn điện tại ACC HCM.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang