Sư thầy tư vấn chuyện...vợ chồng

Thứ Bảy, ngày 08/05/2010 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù đã quy y nơi cửa Phật, cắt bỏ mọi tình duyên nhưng sư thầy vẫn phải tư vấn, tháo gỡ bao rắc rối chuyện đời, thậm chí cả những chuyện vợ chồng riêng tư.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trụ trì chùa Bồ Đề là sư thầy Thích Đàm Lan, tu hành từ khi còn là một cô gái trẻ. Một ngày của thầy lúc nào cũng bận rộn. Buổi sáng hỏi han các cháu ốm đau, phân công việc cho mọi người trong chùa, đặc biệt là các cô trông trẻ, buổi trưa kiểm tra bữa ăn của các cháu, buổi chiều lo tiếp đón những người làm từ thiện… Còn buổi tối lại là thời điểm có nhiều khách thập phương, sau khi thắp nhang lạy Phật, tìm đến thầy xin chén trà và… ít phút nói chuyện.

Câu chuyện của họ thường là những giãi bày đau khổ, xoay quanh bao mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày. Nào là chuyện con hư, anh em tranh chấp tài sản, chuyện làm ăn thất bát… Nhưng có lẽ nhiều nhất vẫn là chuyện lứa đôi, chuyện vợ chồng với bao xung đột, lừa dối.

Ai cũng muốn tìm đến sư thầy để cởi bỏ nỗi lòng một cách thành thật nhất, thậm chí họ còn giãi bày cả những chuyện thầm kín, khó nói để nhờ thầy tư vấn, hóa giải tận gốc mọi khổ đau.

Sư thầy tư vấn chuyện...vợ chồng - 1

Sư thầy Thích Đàm Lan

Lúc đầu có thể nhiều người e ngại rằng liệu có nên tâm sự những chuyện này với một ni sư? Thế nhưng chính sự nhân từ, thấu hiểu căn nguyên hạnh phúc, khổ đau của một người tu hành; kinh nghiệm của một người chủ gia đình, một người “mẹ” có hàng trăm đứa con nuôi, phải chăm cho chúng từ khi còn đỏ hỏn rồi lại lo dựng vợ gả chồng khi chúng lớn… đã giúp sư thầy Thích Đàm Lan trở thành một nhà tư vấn đáng tin cậy. Nhưng lời khuyên của thầy luôn là sự bày tỏ chân thành, đúng đắn, dựa trên nền kiến thức khoa học tâm linh của nhà Phật để giúp mọi người vượt qua những đau khổ đời thường.

Đau khổ vì tình

Chẳng hạn có cô gái nhìn thấy người yêu mình tình tứ với cô gái khác trên đường cảm thấy ghen tuông điên loạn, suy sụp tinh thần, đau khổ đến mức muốn tự tử. Sư thầy tư vấn rằng: "Duyên chỉ đến thế thôi, cõi đời này còn nhiều người yêu thương. Mình để tâm đến cái chuyện nhỏ nhặt đó là quá hèn kém. Như thế coi như là đã hết duyên rồi, không cần phải đau khổ làm gì."

Hay như chuyện về một anh chàng nọ, 9h tối phi xe từ Hải Dương lên gõ cửa nhờ thầy hóa giải. Chuyện là anh đã có vợ con và anh cũng đã từng yêu thương vợ mình hết mực. Thế nhưng ở cơ quan, anh lại bị gán ghép với một cô gái khác. Dần dần anh si mê, có quan hệ quá mức với cô gái đó, không thể nào dứt ra được, đến nỗi anh gọi điện cho người khác thì lại bấm số cô gái này. Mỗi tháng anh hết 3 triệu đồng tiền điện thoại. Về nhà nằm cạnh vợ anh chẳng còn cảm hứng gì, tựa như nằm cạnh khúc gỗ.

Sư thầy tư vấn chuyện...vợ chồng - 2

Một góc chùa Bồ Đề.

Sư thầy khuyên răn anh rằng: "Con hãy coi đó như là cái nghiệp chướng của mình, hãy hình dung là nếu con cứ chạy theo si mê mù quáng thì tai họa lớn sắp giáng xuống đầu con. Con hãy cảm nhận niềm hạnh phúc có vợ có con, về nằm cạnh vợ hãy nhớ lại thuở mới yêu ban đầu, nhìn vào sâu ánh mắt vợ để cảm nhận được tình nghĩa vợ chồng…" Nhờ có những lời khuyên đó mà anh chồng như được giác ngộ, chẳng mấy lâu sau gọi điện cảm ơn thầy vì đã giúp mình thoát khỏi con đường lầm lạc.

Càng nghĩ càng dễ…tắc

Một cặp vợ chồng khác lấy nhau không có tình yêu. Chồng chỉ say mê làm khoa học, không đoái hoài gì đến vợ, nằm với nhau cũng như không. Tuổi xuân của người vợ cứ lặng lẽ trôi đi trong ngậm ngùi nước mắt. Đến lúc chồng về hưu thì vợ cũng đã... 55 tuổi. Lúc này chồng rảnh rang công việc, đòi hỏi vợ chuyện gối chăn trong khi người vợ lại không còn khả năng đáp ứng. Vợ chán nản, đau khổ, buồn bực. Thầy lại phải tìm cách hóa giải, khuyên răn vợ chồng hãy tìm các thú vui tinh thần khác chứ không phải chỉ coi trọng thú vui xác thịt.

Sư thầy tư vấn chuyện...vợ chồng - 3
 
Sư thầy và một trong rất nhiều những "con nuôi" của mình.

Thầy kể rằng: Hóa giải các cặp vợ chồng trẻ thì còn dễ bởi lúc đó nhu cầu đỏi hỏi gần gũi họ còn lớn, chứ khó nhất vẫn là các cặp vợ chồng già. Bởi vậy điều quan trọng là vợ chồng phải biết tự làm mới, thường xuyên trao đổi tâm tình, khen ngợi nhau bằng những lời ái ngữ. Trong quan hệ vợ chồng cũng không nên để xa cách nhiều quá!

Nhờ có những lời khuyên của thầy mà đã có biết bao câu chuyện cố tích diễn ra giữa đời thường. Nhưng kỳ diệu nhất có lẽ vẫn là chuyện về các cặp vợ chồng cố gắng để có con. Nhiều đôi lấy nhau một thời gian dài vẫn không sinh được, đi khám cũng chẳng ra bệnh gì, đành dắt nhau đến nhờ thầy tư vấn. Và dựa vào giáo lý khoa học của đạo Phật, thầy đã bày cách tịnh tâm, giải tỏa tinh thần, thông tắc các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là các bộ phận “nhạy cảm”.

Điều quan trọng là tinh thần phải thoải mái, thì quan hệ vợ chồng mới có thể thoải mái, sinh ra một chất tốt để có thể có con. Nếu suốt ngày chỉ lo nghĩ, buồn rầu, căng thẳng thì tự cơ thể sẽ bị tắc, làm gì cũng không nổi chứ đừng nói là muốn có con. Thầy nói đùa rằng: “Tắc đường đã thấy mệt mỏi huống chi là bị tắc người.” Nhờ hiểu được điều sư thầy tư vấn mà nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã được đón nhận niềm hạnh phúc làm cha mẹ.

Lời khuyên cuối cùng thầy muốn dành cho các cặp vợ chồng cũng là một trong những giáo lý của nhà Phật. Đó chính là trước khi muốn hóa giải mối quan hệ với ai, thì hãy tự hóa giải chính bản thân mình. Hãy sống an nhàn, thảnh thơi, tự do tự tại, hài lòng với  những gì trời phật đã ban cho mình. Mắt nhìn thấu được trời cao, tai nghe tiếng chim hót, mũi ngửi được hương trầm, lưỡi nếm được pháp vị…thế là đã đủ hạnh phúc rồi.

Sư thầy tư vấn chuyện...vợ chồng - 4

24H.COM.VN (Theo VietNamNet)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: chùa bồ đề
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7