“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn

Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 10:26 AM (GMT+7)

Đề Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 yêu cầu các thí sinh nêu quan điểm về sự hèn nhát và dũng khí.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 1

Thí sinh làm bài thi môn Văn tại cụm thi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Tại Hà Nội

Sáng 1/7, gần 900.00 thí sinh cả nước bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 với môn Ngữ văn.

Câu tự luận của đề Văn yêu cầu thí sinh nói về sự hèn nhát và dũng khí. Học sinh THPT Trần Nhân Tông chia sẻ: "Em thấy đề Văn khá dễ. Câu nghị luận nói về hèn nhát và dũng khí, em giải thích hai khái niệm này rồi nêu ra một số câu chuyện về các tấm gương dũng cảm. Em làm bài hết 3 tờ giấy thi".

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 2

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 3

Đề thi môn Ngữ văn

Em Dương Thanh Hải trường THPT Tây Sơn (Hà Nội) là thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi tại cụm thi Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo nhận định của em Hải, đề thi môn Văn học năm nay không khó. Em hoàn thành được hết những nội dung cơ bản. Với lực học trung bình em có thể đạt 6 điểm.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 4

Thí sinh Dương Thanh Hải cho biết, với lực học trung bình em dễ dàng đạt điểm 6.

Cùng tâm trạng với Hương, thí sinh Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ: “Theo đánh giá của cá nhân em thì đề thi Văn năm nay không khó. Nội dung tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân có trong đề thi. 

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 5

Thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi

Tại điểm thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, vào khoảng 9h45 đã có thí sinh ra khỏi phòng thi.

Thí sinh Lê Văn Hiệp, Trường THPT Ngô Quyền (Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Đề thi văn có 2 phần, phần 1 gồm 8 câu, phần 2 gồm 2 câu. Trong đó, phần nghị luận xã hội là khó nhất nói về sự hèn nhát và dũng cảm.

Thí sinh Đoàn Hồng Quang, Trường THPT Sơn Tây (Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ: “Đề năm nay ở mức bình thường, không khó với học sinh trung bình. Theo em, phần lớn thí sinh có thể đạt điểm từ 5-6 trong đề văn này. Em cảm thấy hài lòng về bài thi của mình”.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 6

Theo đánh giá của thí sinh, đề thi năm nay không khó, phần lớn thí sinh có thể đạt từ 5-6 điểm

Tại điểm thi của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, các thí sinh ra sớm với tâm trạng thoải mái và cho biết đề thi không quá khó, nhưng có tính phân loại cao giúp đánh giá năng lực của học sinh.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 7

Nụ cười rạng rỡ của nữ sinh khi hoàn thành xong bài thi.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 8

Mặc dù hầu hết các thí sinh đánh giá đề thi Ngữ Văn không quá khó tuy nhiên phần nghị luận xã hội lại khiến thí sinh thất vọng do không có những vấn đề nóng như hạn hán, ô nhiễm môi trường khiến nhiều em … “trật tủ”.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 9

Nhóm thí sinh này cho biết đề Ngữ văn không quá khó, nếu bám sát chương trình học có thể dễ dàng đạt điểm 7, 8, thậm chí sẽ có nhiều điểm cao.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 10

 Phía bên ngoài trường thi, nhiều phụ huynh tỏ ra khá căng thẳng, lo lắng cho kết quả thi của con em mình.

Tại TP.HCM

Ghi nhận tại điểm thi ĐH Bách Khoa TP.HCM, sau khi hết 2/3 thời gian, đã có hàng chục thí sinh bước ra khỏi cổng trường. Hầu hết đều khẳng định làm được hết đề Văn và đề năm nay bám sát sách giáo khoa, riêng câu nghị luận xã hội có bàn về một vấn đề rất gần gũi, sát với đời sống.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 11

 Với đề thi Văn năm nay, nhiều thí sinh dánh giá dễ nhưng chưa thật sự mở.

Cụ thể, câu nghị luận xã hội trong đề Văn yêu cầu thí sinh nêu suy nghĩ về sự hèn nhát và dũng khí. Thi sinh Nguyễn Xuân Trí (Trường THPT Tân Bình) chia sẻ: “Em chỉ tốn khoảng một nửa thời gian để hoàn thành đề Văn này. Nhìn chung em đánh giá đề Văn chưa thật sự mở. Đặc biệt là câu phân tích nghị luận xã hội về sự hèn nhát và dũng khí, em thoải mái nêu ra những suy nghĩ của bản thân”.

Cũng theo Trí, các câu hỏi lý thuyết trong đề thi không khó và Trí tự tin đạt điểm cao ở phần này. Tuy nhiên, do chưa ôn kỹ tác phẩm văn học “Vợ nhặt” nên có thể mất điểm ở câu cuối. Mặc dù không phải là học sinh chuyên Văn nhưng Trí tự tin đạt trên 6 điểm bài thi.

Thí sinh Ý Linh (Trường THPT Nguyễn Văn Sáng, huyện Hóc Môn) cũng ra khỏi điểm từ sau khi hết 2/3 thời gian, chia sẻ: “Đề Văn dễ! Đề có 10 cầu, trong đó phần I gồm 2 đoạn văn, yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi bên dưới. Trong khi phần II gồm 2 câu: Câu 1 yêu cầu nêu suy nghĩ về câu nói “Sự hèn nhát là tự đánh mất chính mình, còn dũng khí là chính mình”, còn câu 2 phân tích tình huống truyện trong tác phẩm “Vợ nhặt””.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 12

Ý Linh (bên trái) và người bạn cùng Trường THPT Nguyễn Văn Sáng, quận Hóc Môn là những thí sinh ra khỏi điểm thi sớm nhất.

“Em đã đưa ra được rất nhiều luận điểm cho câu nghị luận xã hội này. Theo em, con người có dũng khí thì họ sẽ là chính mình và khi đó họ sẽ sống một cách tự do. Ngược lại, khi con người hèn nhát thì sẽ bị chi phối nhiều thứ trong cả công việc và cuộc sống”, Ý Linh nói.

Một thí đến từ Trường THPT Hồng Đức (quận Tân Bình) đánh giá: Đề Văn khó, nội dung sát sách giáo khoa. Phần đọc hiểu có 8 câu nhưng thí sinh này chỉ chắc chắn được 3 câu. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn hoàn thành bài thi với 4 đôi giấy.

Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục tham gia môn thi Vật Lí với hình thức thi trắc nghiệm trong thời gian làm bài 90 phút.

Tại Đà Nẵng

Kết thúc thi môn Văn, nhiều thí sinh tại Đà Nẵng ra về với tâm trạng vui vẻ và cho rằng đề Văn năm nay khá hay.

Thí sinh Lưu Đức Hoa (học sinh trường Hoàng Hoa Thám-quận Sơn Trà) cho biết, đề Văn năm nay gởi nhiều thông điệp ý nghĩa đến giới trẻ. Theo Hoa, tưởng như mọi năm đề sẽ ra cả một bài thơ thì năm nay phần đọc hiểu lại ra chủ đề tiếng Việt. Hoa cho biết, trích đoạn tiếng việt đưa vào đề rất hay, như một thông điệp gởi đến giới trẻ hiện nay, bởi hầu như các bạn trẻ hiện nay dùng ngoại ngữ nhiều hơn tiếng Việt.

“Hèn nhát” và “dũng khí” vào đề thi Văn - 13

Nhiều thí sinh tại Đà Nẵng cũng nhận định so đề văn năm ngoái, đề dễ hơn. Thí sinh có thể hoàn thành bài trên 60%. 

Tương tự, thí sinh Mai Nguyễn Thảo Loan, thí sinh tự do tại điểm thi trường THPT Trần Phú  cho biết, đề so với năm ngoái dễ hơn. “Tuy nhiên, em mới làm được 9 câu, còn câu 10 em không làm kịp đã hết giờ. Ngoài ra, ở câu 5 phần đọc hiểu thấy rất khó, nếu không hiểu kỹ sẽ không làm bài được ”, Loan chia sẻ.

​Tra cứu GỢI Ý GIẢI CÁC MÔN THI THPT QUỐC GIA 2016 nhanh nhất tại http://diemthi.24h.com.vn/

Nhắn tin để nhận Gợi ý giải đề thi Quốc Gia môn Văn năm 2016 sau khi kết thúc giờ thi,

Ví dụ: Bạn vừa thi xong môn Văn, soạn tin:

DA VAN gửi 6722

(Để xem chi tiết bấm đây)

Theo Nhóm PV (Dân Việt)
Giáo dục - du học - Hơn 60 thí sinh bị kỷ luật trong ngày thi đầu tiên Hơn 60 thí sinh bị kỷ luật trong ngày thi đầu tiên
Bộ GD-ĐT đánh giá, ngày thi đầu tiên về cơ bản đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhưng vẫn có 63 thí sinh bị kỷ luật do vi phạm Quy chế thi.
Tin tức trong ngày - Hoàn cảnh đặc biệt của thí sinh gãy chân trước kì thi THPT Hoàn cảnh đặc biệt của thí sinh gãy chân trước kì thi THPT
Trên đường đi học thêm về, em Hằng bị 2 đối tượng chạy trên một xe máy tông thẳng vào xe khiến em ngã gãy chân.
Tin tức trong ngày - Chùm ảnh: Những nghĩa cử ấm lòng sĩ tử Chùm ảnh: Những nghĩa cử ấm lòng sĩ tử
Biến nhà mình thành mái ấm chăm lo cho các thí sinh, hay dịch vụ chạy xe ôm, sửa xe, cung cấp nước và bánh ngọt miễn phí… Sự hảo tâm của các...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang