Bộ Công an vào cuộc điều tra sự cố thông tin tại 2 sân bay

Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 18:07 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Cụm cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, 14 giờ chiều nay tại một màn hình ở khu vực làm thủ tục hành khách của Hãng hàng không VietJet bỗng xuất hiện nội dung xúc phạm Việt Nam và Philippines; xuyên tạc các nội dung về biển Đông.

Xem thêm các kỳ: [1] 2 3 4 5 ... Kỳ tiếpKỳ mới nhất

Tối 29-7, Cục Hàng không Việt Nam đã phát đi thông báo về sự việc tin tặc tấn công tại một số khu vực quầy làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngay sau khi xảy ra sự việc, Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đã chỉ đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Cảng vụ Hàng không miền Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68) - Bộ Công an để phối hợp xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Văn phòng Thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đã chỉ đạo các cảng hàng không, cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an ninh hàng không. Đặc biệt là các khu vực có màn hình tivi, đồng thời rà soát, kiểm tra các khu vực nhạy cảm, tăng cường các khu vực tập trung đông hành khách nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự.

20 giờ: Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Cảng hàng không Đà Nẵng và Phú Bài (Huế) cho biết, sau khi hai cảng Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công, Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo để có sự đối phó. Vì vậy, hiện tại hai cảng hàng không này vẫn đảm bảo an toàn.

Bộ Công an vào cuộc điều tra sự cố thông tin tại hai sân bay

Lãnh đạo Cục an ninh mạng (Trung tướng Hoàng Phước Thuận), Bộ Công an cho biết Cục này đang chỉ đạo lực lượng an ninh vào cuộc điều tra sự cố nói trên.

Dữ liệu khách hàng Lotusmiles đã bị hacker đánh cắp?

Bộ Công an vào cuộc điều tra sự cố thông tin tại 2 sân bay - 1

 Thông tin nhóm hacker 1937CN chia sẻ trên mạng. Ảnh: Lâm Thông

Một nguồn tin cho hay có hơn 400.000 dữ liệu của hành khách đi máy bay đã bị hacker thu thập và tung lên mạng. Theo đó, một Facebooker chuyên về bảo mật mạng cho biết trên trang mạng của 1937CN Team đã tung lên mạng dữ liệu file excel hơn 90Mb được thu từ đợt tấn công website Vietnam Airlines.

Trước đó, trang chủ của Vietnam Airlines tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com bị thay đổi giao diện và thông tin ghi rõ trang đã bị 1937cN tấn công, đây là nhóm tin tặc đến từ Trung Quốc.

Đến hơn 17 giờ chiều nay 29-7, trang web của Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại bình thường. 

18 giờ 15: Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra. Hiện cơ quan xác định đây là sự cố tin học, mọi thông tin phải chờ đến khi có kết quả điều tra chính thức. 

Bộ Công an vào cuộc điều tra sự cố thông tin tại 2 sân bay - 2

Hành khách làm thủ tục phải chờ đợi rất lâu. Ảnh: Lê Thoa 

Khoảng 18 giờ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết đã nhận được thông tin ban đầu. Theo đó, harker tác động chủ yếu vào màn hình hiển thị của các quầy làm thủ tục. 

Tại sân bay Nội Bài, có 10 quầy của VNA bị sự cố. Lực lượng an ninh đang kiểm tra 10 quầy còn lại. Hiện hành khách vẫn phải làm thủ tục bằng tay. Tuy nhiên sự cố không ảnh hưởng tới an toàn bay.

Bộ Công an vào cuộc điều tra sự cố thông tin tại 2 sân bay - 3

Màn hình tại khu vực làm thủ tục hiện không hoạt động. Ảnh chụp tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18 giờ 15 phút. Ảnh: Lê Thoa 

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực làm thủ tục của hãng Hàng không Vietjet hiện rất nhốn nháo. Anh Thanh ở Bình Chánh về Buôn Mê Thuột cho biết: "Hôm nay tôi phải xếp hàng đợi khá lâu. Lúc tới đây tôi được nhân viên thông báo hệ thống bị lỗi nên phải đợi lâu. Tôi được hướng dẫn qua quầy khác cùng mọi người xếp hàng làm thủ tục".

18 giờ 01: Ông Nguyễn Văn Hưng, Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, hiện các màn hình tại sân bay không nhìn thấy gì. "Giờ đang sửa chữa, có gì chúng tôi sẽ thông tin cho các bạn".

17 giờ 40: Cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, Cục đang phối hợp xử lý nhưng hiện nay chưa thể cung cấp thông tin gì. 

Theo một nguồn tin thì Tân Sơn Nhất bị sự cố thông tin 3 lần. Hai lần đầu hacker làm hiện dòng chữ xuyên tạc, lần thứ 3 thì đánh sập hệ thống. Hiện tại, nhân viên đang phải làm thủ tục, xử lý danh sách khách hàng bằng tay. 

17h30: tin từ sân bay Nội Bài cho biết sự cố thông tin tại đây nghiêm trọng hơn Tân Sơn Nhất, thông tin sai trái hiển thị ở hầu hết các quầy thủ tục và đã lan sang hệ thống phát thanh. 

-----------------------------------------------------

Bộ Công an vào cuộc điều tra sự cố thông tin tại 2 sân bay - 4

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh chụp lúc 18 giờ 15 phút. Ảnh: Lê Thoa

Theo thông tin từ Cụm Cảng Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, 14 giờ chiều nay tại một màn hình ở khu vực làm thủ tục hành khách của Hãng Hàng không Vietjet bỗng xuất hiện nội dung xúc phạm Việt Nam và Philippines; xuyên tạc các nội dung về Biển Đông. 

Thông tin trên lập tức được báo cho lãnh đạo Cảng, cơ quan an ninh và các cơ quan chức năng. 

Lãnh đạo Cảng đã quyết định cho che màn hình bị lỗi và tiếp tục làm thủ tục để bảo đảm hoạt động bình thường của sân bay. Tuy nhiên ngay sau đó, nội dung này bị lan sang các màn hình ở các quầy thủ tục của các hãng khác.

Sau 16 giờ, những nội dung này xuất hiện ở một số quầy thủ tục sân bay Nội Bài. Các hãng hàng không được yêu cầu giữ nguyên tình trạng để cơ quan an ninh vào cuộc làm rõ.

17 giờ chiều nay, tình trạng mạng nội bộ bị can thiệp và tình hình trên đã được thông báo đến 21 cảng hàng không trên toàn quốc để có biện pháp ứng phó. Sự cố trên được một lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cho biết là "rất nghiêm trọng". 

Ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết đã nhận được thông tin trên. "Hiện chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo với Bộ GTVT".

Theo ĐH - V. Long - H. Trâm - T.Phan - L. Thông (Pháp luật TPHCM)
Xem thêm các kỳ: [1] 2 3 4 5 ... Kỳ tiếpKỳ mới nhất
Tin tức trong ngày - Quảng cáo ở Tân Sơn Nhất bị chèn hình ảnh nhạy cảm Quảng cáo ở Tân Sơn Nhất bị chèn hình ảnh nhạy cảm
Cơ quan điều tra Bộ Công an đang điều tra hiện tượng bất thường xảy ra với hệ thống màn hình quảng cáo tại sân bay Tân Sơn Nhất khi xuất...
Tin tức Việt Nam - Hy hữu: Mất sóng không lưu ở phi trường Tân Sơn Nhất Hy hữu: Mất sóng không lưu ở phi trường Tân Sơn Nhất
Sự cố mất sóng không lưu xảy ra 18 phút, từ 7h47 đến 8h05 sáng 16.6 tại phi trường Tân Sơn Nhất.
Tin tức trong ngày - Sân bay Tân Sơn Nhất ngưng trệ vì đài không lưu mất điện Sân bay Tân Sơn Nhất ngưng trệ vì đài không lưu mất điện
Trưa nay 20/11, các hãng hàng không cho biết nhiều chuyến bay đến và đi từ TP HCM không thể khai thác do đài kiểm soát không lưu mất điện,...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang